ฮีตซิ้งค์ Noctua LGA 1700 บางรุ่น ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ASUS 600 Series บางรุ่นได้

0

แม้ ASUS จะร่วมมือกับ Noctua เพื่อพัฒนาฮีตซิ้งค์สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX ตัวใหม่ แต่ดูเหมือนว่าฮีตซิ้งค์สำหรับซีพียูและเมนบอร์ดจะยังไม่ได้คุยกันซะงั้น เพราะมีฮีตซิ้งค์ของ Noctua ที่รองรับซ็อกเก็ต LGA 1700 บางรุ่นที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด Intel 600 Series ของ ASUS บางรุ่นได้

จากภาพจะเห็นได้ว่าฮีตซิ้ง Noctua ในรุ่น NH-D15, NH-U12S และ NH-U12A จะมีปัญหากับเมนบอร์ด ROG Z690 บางรุ่น โดยสัญลักษณ์กากบาทสีแดงนั้นจะมีเหตุผลเขียนไว้ว่า Mechanically incompatible due to height of the VRM heatsink

นั่นหมายความว่าเมนบอร์ดเหล่านี้มีฮีตซิ้งค์ของ VRM สูงเกินไป ทำให้ไม่สามารถติดตั้งฮีตซิ้งค์ซีพียูของ Noctua ลงไปได้ ในขณะที่สัญลักษณ์กากบาทสีน้ำเงิน เรายังสามารถหาขาแปลงมาติดตั้งเพื่อช่วยยกฮีตซิ้งค์ให้พ้นจากของของสล็อต PCIe ได้

ส่วนเมนบอร์ดจากแบรนด์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น GIGABYTE, MSI, ASRock และ BIOSTAR สามารถใช้งานฮีตซิ้งค์ Noctua LGA 1700 ได้โดยไม่มีปัญหาครับ

สำหรับประเด็นที่เคยมีการถกเถียงกันก่อนหน้านี้ ว่าฮีตซิ้งค์รุ่นเก่าของ LGA 1200 ที่ติดขาแปลงให้รองรับเมนบอร์ด LGA 1700 อาจมีปัญหาเรื่องการระบายความร้อนเพราะมีแรงกดบนหน้ากระดองซีพียูไม่มากพอ อันนี้คงต้องรอการทดสอบเพิ่มเติมอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech