Nokia เตรียมหวนสู่วงการมือถือในปี 2016 คาดอยู่ระหว่างเฟ้นหาพันธมิตร และขุมกำลังระดับหัวกะทิ เพื่อกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!

Nokia เตรียมหวนสู่วงการมือถือในปี 2016 คาดอยู่ระหว่างเฟ้นหาพันธมิตร และขุมกำลังระดับหัวกะทิ เพื่อกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!

 

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อกิจการสมาร์ทโฟนของ Nokia ไปเมื่อปี 2013 และสัญญาจะสิ้นสุดลงประมาณปี 2016 ระหว่างนี้ Nokia ก็ขอเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อกลับเข้าสู่การแข่งขันด้านมือถืออีกครั้งหนึ่ง โดยในขณะนี้บริษัท Finnish ก็กำลังยุ่งอยู่กับการควบรวมกิจการกับ Alcatel-Lucent บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม ที่ Nokia เพิ่งซื้อกิจการไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Nokia กำลังรับสมัครผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรม และสร้างซอฟต์แวร์ต่างๆ จำนวนมาก เพื่อรองรับการพัฒนาสมาร์ทโฟนของตัวเองในอนาคต นอกจากนี้ Nokia ยังคงมองหาหุ้นส่วนที่จะมาร่วมลงทุนอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดว่ามีการตกลง หรือถูกใจแบรนด์ใดเป็นพิเศษ ซึ่งการเตรียมความพร้อมในครั้งนี้ ดูเหมือนว่า Nokia จะปรับตัวใหม่ และสร้างความแตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง หลังจากบริษัทได้เลือกทางเดินที่ผิดพลาด


เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Nokia เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ประเทศจีนในชื่อ Nokia N1 ใช้งานด้วยระบบปฏิบัติการAndroid และก็มีการเปิดตัว Z Launcher สำหรับ Android อีกด้วย ซึ่งก็ถือเป็นการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อตามความต้องการของผู้บริโภคให้ทัน นอกจากนี้ Nokia ยังวางแผนจะพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อของตนเองอีกครั้ง โดยใช้บริษัทอื่นเป็นผู้ผลิต เช่น แท็บเล็ต Nokia N1 ก็ผลิตโดยบริษัท Foxconn วิธีนี้อาจทำให้ Nokia ได้กำไรน้อยลง แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงของบริษัทได้ด้วยเช่นกัน

ประเด็นสำคัญที่ทุกคนต่างให้ความสนใจมากที่สุดคือ Nokia จะกลับมาดึงความสนใจจากผู้บริโภคด้วยวิธีการใด หลังจากประสบปัญหาทางธุรกิจอย่างหนักจนเกือบต้องหายไปจากวงการมือถือ โดยมีความเห็นที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งกล่าวว่า Nokia อยู่ในสถานะผู้ชมข้างสนามเป็นเวลานานแล้ว นานจนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องผลิตสมาร์ทโฟนแบบไหนให้ตรงใจผู้บริโภค ขณะที่อีกฝ่ายก็โต้ตอบว่า หากผู้ชมข้างสนามศึกษากลยุทธ์ด้วยก็เป็นข้อได้เปรียบ เพราะจะสามารถอ่านเกมของคู่ต่อสู้ได้ เมื่อลงสนามแล้วก็สามารถคว้าชัยชนะได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องคอยติดตามข่าวว่า Nokia จะสามารถมัดใจกลุ่มผู้บริโภค และกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหรือไม่

 

credit :  reuters.com, http://www.thaimobilecenter.com/news-2558/nokia-will-come-back.asp

 

 

Related articles

ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU...

เลอโนโว ยกระดับการเรียนรู้และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ไปสู่อีกขั้นกับ “Lenovo Tab M11” พร้อมเปิดตัวในไทยแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 9 เมษายน 2567 –  เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว...

Operation Save Siam ปฏิบัติการ “ตัดขาแก๊งคอลจีนเทา สะพายเป้ใส่เครื่องเกี่ยวสัญญาณตระเวณส่ง sms หลอกเหยื่อ ย่านสยาม”

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รรท.ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์...

“บราเดอร์” ต่อยอดความสำเร็จ ยกระดับมาตรฐานบริการรอบด้าน ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด

“บราเดอร์” ผู้นำนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ แถลงพร้อมต่อยอดความสำเร็จจากปี 2566 มุ่งตอบโจทย์โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ยกระดับงานให้บริการสู่มาตรฐานขั้นสูง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยเน้นทำการตลาดแบบมุ่งเป้าเจาะกลุ่ม พร้อมเสริมแกร่งฐานลูกค้ากลุ่ม B2B...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า