Nokia เตรียมหวนสู่วงการมือถือในปี 2016 คาดอยู่ระหว่างเฟ้นหาพันธมิตร และขุมกำลังระดับหัวกะทิ เพื่อกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!

Nokia เตรียมหวนสู่วงการมือถือในปี 2016 คาดอยู่ระหว่างเฟ้นหาพันธมิตร และขุมกำลังระดับหัวกะทิ เพื่อกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!

 

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อกิจการสมาร์ทโฟนของ Nokia ไปเมื่อปี 2013 และสัญญาจะสิ้นสุดลงประมาณปี 2016 ระหว่างนี้ Nokia ก็ขอเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อกลับเข้าสู่การแข่งขันด้านมือถืออีกครั้งหนึ่ง โดยในขณะนี้บริษัท Finnish ก็กำลังยุ่งอยู่กับการควบรวมกิจการกับ Alcatel-Lucent บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม ที่ Nokia เพิ่งซื้อกิจการไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Nokia กำลังรับสมัครผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรม และสร้างซอฟต์แวร์ต่างๆ จำนวนมาก เพื่อรองรับการพัฒนาสมาร์ทโฟนของตัวเองในอนาคต นอกจากนี้ Nokia ยังคงมองหาหุ้นส่วนที่จะมาร่วมลงทุนอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดว่ามีการตกลง หรือถูกใจแบรนด์ใดเป็นพิเศษ ซึ่งการเตรียมความพร้อมในครั้งนี้ ดูเหมือนว่า Nokia จะปรับตัวใหม่ และสร้างความแตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง หลังจากบริษัทได้เลือกทางเดินที่ผิดพลาด


เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Nokia เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ประเทศจีนในชื่อ Nokia N1 ใช้งานด้วยระบบปฏิบัติการAndroid และก็มีการเปิดตัว Z Launcher สำหรับ Android อีกด้วย ซึ่งก็ถือเป็นการปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อตามความต้องการของผู้บริโภคให้ทัน นอกจากนี้ Nokia ยังวางแผนจะพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อของตนเองอีกครั้ง โดยใช้บริษัทอื่นเป็นผู้ผลิต เช่น แท็บเล็ต Nokia N1 ก็ผลิตโดยบริษัท Foxconn วิธีนี้อาจทำให้ Nokia ได้กำไรน้อยลง แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงของบริษัทได้ด้วยเช่นกัน

ประเด็นสำคัญที่ทุกคนต่างให้ความสนใจมากที่สุดคือ Nokia จะกลับมาดึงความสนใจจากผู้บริโภคด้วยวิธีการใด หลังจากประสบปัญหาทางธุรกิจอย่างหนักจนเกือบต้องหายไปจากวงการมือถือ โดยมีความเห็นที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งกล่าวว่า Nokia อยู่ในสถานะผู้ชมข้างสนามเป็นเวลานานแล้ว นานจนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องผลิตสมาร์ทโฟนแบบไหนให้ตรงใจผู้บริโภค ขณะที่อีกฝ่ายก็โต้ตอบว่า หากผู้ชมข้างสนามศึกษากลยุทธ์ด้วยก็เป็นข้อได้เปรียบ เพราะจะสามารถอ่านเกมของคู่ต่อสู้ได้ เมื่อลงสนามแล้วก็สามารถคว้าชัยชนะได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องคอยติดตามข่าวว่า Nokia จะสามารถมัดใจกลุ่มผู้บริโภค และกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหรือไม่

 

credit :  reuters.com, http://www.thaimobilecenter.com/news-2558/nokia-will-come-back.asp

 

 

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า