NPU ชิปประมวลผลเฉพาะ AI ในซีพียูดีจริงไหม ควรมีหรือแค่กิมมิคขายของ?

ช่วงนี้ที่ AI กำลังบูม ทำให้ผู้ผลิตซีพียูต่างเพิ่มชิปประมวลผลพิเศษ ที่สามารถแยกการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ ลดการพึ่งพาชิปหลักและการ์ดจอ โดยเรียกว่า NPU แต่มันดีจริงหรือเป็นแค่กิมมิคกันนะ??

ว่าแล้วทาง PCWorld จึงได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพในการประมวลผล โดยใช้ Procyon ซึ่งพัฒนาด้วยแพลตฟอร์ม OpenVINO ของ Intel ดังนั้น ในการทดสอบจึงใช้ซีพียู Intel Core Ultra 7 165H และเปรียบเทียบระหว่างการใช้ซีพียู, NPU และ iGPU ครับ

คะแนนที่ได้มีดังนี้

  • Procyon (OpenVINO) NPU: 356
  • Procyon (OpenVINO) GPU: 552
  • Procyon (OpenVINO): CPU: 196

จะเห็นว่า NPU ทำคะแนนได้ดีกว่าซีพียูถึง 82% อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับการ์ดจอออนบอร์ดแล้ว ก็ถือว่าตัวการ์ดจอออนบอร์ดยังทำได้ดีกว่าราว 55% อยู่ดี แสดงว่าพลัง NPU ก็อาจจะยังสู้การประมวลผลของการ์ดจอไม่ได้ และนั่นหมายถึงว่า ต่อให้ซีพียูของเราจะไม่มี NPU หรือการ์ดจอออนบอร์ดเลย เราก็ยังใช้ซีพียูหรือการ์ดจอแยกในการช่วยประมวลผล AI ได้นะ

ทั้งนี้ การออกแบบ NPU มีจุดประสงค์นอกเหนือจากการช่วยประมวลผล AI แล้ว นั่นคือการประหยัดพลังงานและแบ่งเบาภาระของชิปส่วนอื่น โดยเฉพาะในกรณีของโน้ตบุ๊ก ถ้าสามารถแยกการประมวลผล AI ไปให้ NPU ทำ ส่วนซีพียูและการ์ดจอให้ทำหน้าที่อย่างอื่นไป มันก็จะไม่รบกวนการทำงานของชิปอื่นเท่าไร

อย่างไรก็ตาม NPU ยังคงพัฒนาไปได้เรื่อย ๆ ครับ ในอนาคตเราอาจจะมีอีกชิปนึงที่ช่วยประมวลผลในด้านการเล่นเกม เสริมการทำงานการ์ดจอก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PC World

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า