รีวิว nubia Z9max สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม จอ FHD 5.5 นิ้ว กล้องเทพ เสียงแจ่ม ราคาไม่ถึงห้าพัน

0

รีวิว nubia Z9max สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม จอ FHD 5.5 นิ้ว กล้องเทพ เสียงแจ่ม ราคาไม่ถึงห้าพัน

 

กราบสวัสดีสมาชิกทุกๆท่านครับผม วันนี้ผม ลุงยาม สายโหด มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ณ.เวลานี้ นั้นคือ nubia Z9max นั้นเองครับ (ยิ่งใครได้มาจากในงาน TME 2017 ที่ผ่านมา เรียกว่าคุ้ม x2 เลย ขายมาได้ 3,990 บาท)

เดี๋ยวไปดูกันว่ามันจะคุ้มอย่างที่ผมว่าไหม ไปกันเลยครับ

spec nubia Z9max

 • จอ 5.5 นิ้ว FHD 1920×1080 พิกเซล 401ppi กระจก Gorilla Glass3
 • Android 5.1.1 (Lollipop) ครอบทับ Nubia UI 3.5.1
 • CPU Snapdragon 615
 • RAM 2 GB
 • ROM 16 GB เพิ่ม microSD สูงสุด 128GB
 • รองรับ 4G LTE สองซิม(Dual SIM) + ช่องเพิ่มหน่วยความจำ
 • รองรับ Wi-Fi 5.0 GHz and 2.4GHz
 • รองรับ NFC
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 MP เซ็นเซอร์ sony IMX 179 f2.4 เลนส์กว้าง 80 องศา
 • กล้องหลังความละเอียด 16MP เซ็นเซอร์ Sony IMAX 234 Exmor RS f2.0 กระจกครอบเลนส์แบบ ผลึกแซฟไฟร์ป้องกันเลนส์
 • ชิปเสียง AKM4375
 • ระบบเสียง Dolby  HiFi 7.1 Channel Surround
 • แบตเตอรี่ 2900 mAh
 • ขนาด 154.8 x 76.6 x 7.9 มม. หนัก 165 กรัม

แกะกล่องเช็คของ

กล่อง  nubia Z9max มากับโทนดำแต่มีเกร็ดประกายวิบวับให้เล็กน้อยครับ กล่องแข็งแรงทนทานมาก ด้านหน้าเอกลักษณ์ของค่ายเลย มีเฉพาะชื่อแบรนด์และด้านหลังจะมีแจ้งรายละเอียดเล็กน้อย ชื่อรุ่นและสเปคคร่าวๆ อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบไปด้วย

 1. ตัวเครื่อง  nubia Z9max
 2. อะแดปเตอร์
 3. สาย USB
 4. เข็มจิ้มถาดซิม
 5. คู่มือและใบรับประกัน

nubia Z9max

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

nubia Z9max ถูกผลิตออกมาด้วยความปราณีตและใส่ใจทุกรายละเอียด เริ่มตั้งแต่ โครงร่างที่แข็งแกร่ง วัสดุแบบ aluminum alloy อลูมิเนียมอัลลอย มีน้ำหนักเบา ยังเป็นวัสดุที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ดีและคงทนต่อสนิม

nubia Z9max เลือกใช้วัสดุที่ใช้กันในวงการการบิน แต่ราคาติดดินโครตๆ

หน้าจอขนาด 5.5 นิ่ว กระจกกันรอยแบบ Gorilla Glass3 การแสดงผลสวยมากๆ สีดูจัดเกินจริงไปนิดนะครับ เปิดเครื่องมาถ้าใครไม่ชอบแบบสีจัดๆ ไปปรับการตั้งค่าหน้าจอได้ที่โหมดการแสดงผล ส่วนใครชอบสีสดๆ จัดไปครับ เพราะ nubia Z9max เลือกใช้จอแบบ CGS (ถ้าใครนึกไม่ออก หลับตาแล้วนึกถึงจอของ SHARP นะครับ) สีสด สว่างมาก เมื่อนำออกไปใช้งานในสภาวะแสงเยอะๆ จอของ nubia Z9max ยังแสดงผลได้สวยงามเช่นเดิม ถ้าชอบสมาร์ทโฟนจอสวยๆ สีสดๆ ตัวนี้ไม่ผิดหวังครับ

ฝาหลังผลิตจากกระจก มีลวดลายเพิ่มระดับความสวย ถ้าออกแสงสะท้อนจะเป็นริ้วสวยครับ ฝาหลังราบเรียบเป็นระนาบเดียวกันทั้งแผ่น ตำแหน่งเลนส์กล้องหลังจะไม่โผล่ออกมา ใช้เซ็นเซอร์ของ Sony IMAX234 กระจกกันรอยจะเป็นแบบแซฟไฟร์ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีมาก

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่ง micro usb ถ้าสังเกตุ รอบพอร์ตจะออกแบบมาให้ดีมากๆ มีกรอบป้องกันรอยที่เกิดจากการใช้งาน ดูมีราคามาก รูข้างๆจะเป็นไมค์สนทนาและขวาสุดคือ ตำแหน่งลำโพงตัวเครื่องครับ เสียงดังพอประมาณ โทนเสียงปรับได้ครับในโหมด ระบบเสียง Dolly ชอบเสียงโทนไหน ปรับได้เลย (บางค่ายจะปรับได้เฉพาะเวลาใช้งานกับหูฟัง) แต่การจำลองเสียงรอบทิศทาง 7.1 ยังต้องพึ่งหูฟังอยู่นะจ๊ะ

ฝั่งด้านขวาตัวเครื่อง จะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม เปิด-ปิด ปุ่มแน่นหนาดีมาก

ด้านบนฝั่งขวา ช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5มม. และไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่ง ด้านบนสล็อตใส่ซิมครับ ถาดซิมแบบคู่(Dual SIM) และข้างล่าง ช่องเพิ่มหน่วยความจำแบบ micro sd แยกการทำงาน

เมื่อใช้เข็มจิ้มถาดซิมออกมา จะเจอถาด (Dual SIM) แบบ nano ทั้งสองช่องนะครับ และถาด micro sd แยกมาให้

ถ้าสังเกตุ ขอบข้างตัวเครื่องทั้งสี่ด้านเป็นแบบ aluminum alloy  ตัดขอบแบบ Diamond Cut ลบเหลี่ยมทุกมุม ไม่ต้องแปลกใจครับว่าทำไม วัสดุมันดูแพงเกิน ก็แหง่หล่ะ เมื่อก่อนมันคือเรือธงของค่าย แต่กาลเวลาเปลี่ยนไป ความหรูหรายังคงเหลือ แต่ราคากลับปรับลงมาเพื่อให้จับต้องง่าย (คุณภาพยังเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ถูกลงมาก)

ระบบปฎิบัติการ

nubia Z9max ยังอยู่กับ Android 5.1.1 อยู่เลย(ทั้งๆที่เพื่อนๆตระกูล Z ไป 6.0 กันหมดแล้ว) ครอบทับด้วย Nubia UI 3.5.1 ภายในเครื่องไม่มีธีมให้เลือกปรับนะครับ ทาง nubia เคยกล่าวไว้ว่า ซอฟต์แวร์ (Software) ที่ลงในเครื่อง nubia จะมีให้เฉพาะการใช้งานที่แท้จริงและจำเป็นเท่านั้น ซอฟต์แวร์ ขยะหรือตัวถ่วงจะไม่ให้มากับเครื่องเพื่อเปลืองทรัพยากรเล่นๆแน่นอน ถ้ามองกลางๆ เป็นเรื่องดีครับ ไม่เปลืองแรมอยากใช้อะไรก็แค่เข้าไปโหลดใน Play Store มาใช้งานแล้วกัน ส่วนคนที่ชอบการเปลี่ยนธีม ต้องทำใจนิดนึงนะจ๊ะ …ส่วนผมใช้ Nova แทน เพราะต้องการแสดงผลเป็นตัวเลขนั้นเองครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

nubia Z9max มาพร้อมกับ CPU Snapdragon 615 / GPU Adreno 405 การใช้งานทั่วไปเพียงพอแน่นอน แต่ถ้าเล่นเกมส์โหดๆ กราฟฟิคสูงๆ ตัว GPU Adreno 405 อาจจะหนืดบ้างครับ และความร้อนจะขึ้นมาให้เห็น ส่วนการเล่นเกมส์ทั่วไป ก็พอเล่นได้นะครับ ถ้าใครชอบเล่นเกมส์ แนะนำไป Z11max แทนหล่ะกัน ส่วนกลุ่มที่เน้นความประหยัด คุ้มค่าตัวเม็ดเงินที่จ่ายไป ผมว่า nubia Z9max คุ้มสุดแล้ว

RAM 2 GB เปิดเครื่องมา รันระบบเสร็จ จะเหลือใช้งานราวๆ 1GB

ROM 16 GB เหลือใช้งานจริง 10.71GB นะครับ ถ้าคิดว่าไม่พอ ตัวเครื่องยังรองรับ microSD สูงสุด 128GB และรองรับ OTG ด้วยเช่นกัน

จุดเด่นๆอีกของ nubia Z9max คือ รองรับ Wi-Fi 5.0 GHz and 2.4GHz และรองรับ NFC

เกมส์ที่ทดลองก็มีหลายๆเกมส์ และนี่คือหนึ่งเกมส์ฮิต กราฟฟิคสูงๆ เล่นได้จ๊ะ แต่ร้อนและหนืดบ้าง ตามสไตล์ Adreno 405 บนจอความละเอียด FHD

ดูหนัง-ฟังเพลง 

nubia Z9max มาพร้อมกับชิปเสียง hi-fi AKM4375 พร้อมระบบเสียงเสียง Dolby 7.1 เสียงที่ออกมาจากลำโพง สามารถปรับตั้งค่าโทนเสียงได้ รวมไปถึงเสียงผ่านหูฟัง ให้คุณภาพเสียงที่ดี ฟังสนุกครับ จะดูหนัง-ฟังเพลง คุ้มมากๆ และยังมีวิทยุ FM มาให้ใช้งานได้อีก

กล้อง

กล้องหน้า ความละเอียด 8 MP เซ็นเซอร์ sony IMX179 f2.4 เลนส์กว้าง 80 องศา มีโมดบิวตี้หน้าสวยมาให้ใช้งาน

กล้องหลัง ความละเอียด 16MP เซ็นเซอร์ Sony IMAX234 Exmor RS f2.0 กระจกครอบเลนส์แบบผลึกแซฟไฟร์ป้องกันเลนส์

เมนูเฉพาะสำหรับ Nubia Z9max ที่ทำงานบน NeoVision™ 5.2 เปรียบเสมือนอาหารกึ่งสำเร็จ แค่แกะซองก็พร้อมรับประทานประมาณนั้น. NeoVision™ 5.2 ก็เหมือนๆกัน แค่กดเข้าไปที่เมนูต่างๆ มันก็พร้อมจะทำงานตามสั่งทันที มีโหมดให้เลือกปรับเยอะมาก เรื่องการถ่ายภาพของ  Nubia ต้องยกให้เขาครับ ทำออกมาดีจริง และทำงานได้เกือบจะทุกๆรุ่นของค่าย ตั้งแต่ตัวถูกยันตัวแพง

เมนูการถ่ายภาพทั่วไปก็มีมาให้เช่นกันครับ โหมดวีดีโอ บันทึกภาพสูงสุดได้ 1080P นะครับ

ภาพถ่ายจาก Nubia Z9 max

โหมดแมลนวล เล่นกับไฟ

คุณสมบัติพิเศษ

 • การปรับขนาดตัวอักษร ปรับโทนสีหน้าจอ
 • สมาร์ทคัพเวอร์ ใช้งานกับเคส
 • โหมดการใช้งานสองจอ
 • โหมดการกระตุ้นหน้าจอขณะจอมืด เช่น เคาะปลุกหน้าจอ
 • การปรับเปลี่ยนตำแหน่งปุ่มนำทาง
 • เซ็นเซอร์ที่ให้มาใช้งานครบครัน รวมไปถึง GPS ที่จับสัญญาณได้รวดเร็วดี

สรุปหลังจากการใช้งาน

nubia Z9max จริงๆมันคือสมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายมาก่อน แต่ปรับราคาลงด้วยการเวลาของเทคโนโลยี แต่คุณสมบัติต่างๆยังคงไว้ทั้งหมด ไม่ว่าวัสดุที่หรูหรา ฮาร์ดแวย์ที่มีคุณภาพก็ยังอยู่ เช่น จอคุณภาพที่แสดงผลได้สวยงาม คุณภาพเสียงพร้อมระบบทำงานที่ไว้ใจได้ และกล้องที่ให้คุณภาพที่ดี หลังจากปรับราคาลงมาล่าสุด ค่าตัว ณ.เวลานี้ ไม่ถึงห้าพันบาท บางคนกดซื้อในลาซาด้าแค่สี่พันบาท ไม่เรียกว่าคุ้ม ก็คงไม่รู้ว่าจะเรียกว่ายังไงครับ ราคานี้มันเกินคำว่าคุ้มไปแล้ว นอกจากจะมีอคติกับมันมากไป ลองเปิดใจมองกลางๆ ผมว่ายังไงก็คุ้ม

ข้อดี

 • จอ 5.5 ที่แสดงผลได้สวยงาม รองรับมัลติทัชได้ 10 จุด ฟิลลิ่งในการทัชหน้าจอดีมาก
 • กล้อง ถ่ายสนุกครับ ใครอยากใช้งานโหมดโปรฯ แนะนำให้เริ่มจากตัวนี้เลย ราคาไม่แพง มีโหมดมาให้ทดลองใช้งานครบครับ
 • เสียงดีมาก ทั้งหูฟังและลำโพงตัวเครื่อง ปรับโทนเสียงได้โดยตรง
 • วัสดุดีมากๆ ถ้าเทียบกับราคา ณ.เวลานี้

ข้อสังเกตุ

 • สำหรับคนเอาไปเล่นเกมส์ เผื่อใจนิดนะครับ Adreno 405 บนจอความละเอียด FHD
 • ไม่มีสแกนนิ้วตามสมัยนิยมนะจ๊ะ
 • ในกล่องไม่มีหูฟังมาให้นะ
 • และสุดท้ายเลย หาซื้อยากไปนิดเนอะ เร็วๆนี้คงมีวางขายใน Big-C ครับผม (ข้อนี้ไม่เกี่ยวกับคุณภาพสินค้านะ แค่บ่นเปรยๆให้ฟังว่าหาซื้อยาก)

ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามครับผม ไว้โอกาสหน้าเจอกันใหม่ครับ By ลุงยาม สายโหด