ประธาน Nvidia ออกมาให้ความเห็นว่า AMD ตอนนี้ประสบปัญหาทางด้านบุคคลากรส่วน Intel หันมาใส่ใจ GPU มากขึ้น

0

 

ในงานสรุปตัวเลขผลประกอบการและรายรับไตรมาสที่สามของทาง Nvidia ที่ผ่านมานาย Jensen Huang หัวเรือใหญ่มีโอกาสออกมาพูดถึงกรณีนาย Raja Koduri ตัดสินใจลาออกจากทาง AMD และไปนั่งอีกฝั่งเพื่อให้คำปรึกษาและพัฒนาทางด้านการ์ดจอระดับ ‘high-end discrete graphics/เฉพาะทางด้านกราฟฟิกเท่านั้น’ ของ Intel. ไม่ใช่แบบ integrated หรือมีส่วนร่วมกับ processor.

ทางฝั่ง Tom’s Hardware ออกมาให้ข่าวว่า, นาย Huang คอมเม็นต์เอาไว้ว่า: “ใช่, ตอนนี้มีข่าวออกมามากมาย… อย่างแรก, นาย Raja ลาออกจากฝั่ง AMD ถือว่าได้สูญเสียบุคคลากรที่สำคัญไป, และอันนี้น่าจะเป็นคำตอบในอนาคตแล้วว่าทาง Intel เริ่มกลับมาให้ความสำคัญกับ GPU.

“สำหรับ GPU ที่ใช้กันอยู่ ณ ปัจจุบันมันไม่ใช่ graphics accelerator,  ทางเราเพิ่งออกแบบและใส่อักษรย่อ ‘G’ ลงไป, แต่ processors เหล่านี้หน้าที่หลักคือเป็น parallel accelerators ซึ่งจะไปคู่กัน, และถูกออกแบบมาค่อนข้างซับซ้อนที่สุดที่เคยสร้างกันมา.”

นาย Huang ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าทำไม “เดี๋ยวนี้บริษัท server หลักๆทั่วโลกหันมาใช้ของทาง Nvidia GPUs กันมากขึ้น.”

Graphic detail

มันมีองค์ประกอบอยู่หลายอย่าง. อย่างแรก, และค่อนข้างชัดเจน,  ไม่แปลกใจที่นายใหญ่ของทาง Nvidia เห็นว่าทีมงานของ Koduri นั้นเริ่มแย่สำหรับ AMD, และตอนนี้การ์ดจอของทาง AMD นั้นน่าจะใช้คำว่า ได้สูญเสียเสาหลักไปแล้ว.

หากหันมาดูฝั่ง Intel, นาย Huang ให้ความเห็นว่าทาง Intel เริ่มที่จะใส่ใจ graphics processors มากขึ้น. และยิ่งชัดยิ่งขึ้นที่ทาง Intel ได้พูดถึง discrete GPUs กับทางนักข่าวและได้รับ Koduri เข้ามาในทีมเพื่อพัฒนาและศึกษาให้หนักยิ่งขึ้น แต่เป้าหมายหลักนั้นจะไปที่กลุ่ม AI และ machine learning, ไม่ใช่ทำมาเพื่อตลาดเกมส์มิ่ง.

เอาให้ชัด, ตอนนี้ทาง Intel หันมาสนใจ discrete graphics ซึ่งถือว่าเป็นข่าวใหญ๋, แต่มันไม่ใช่การ์ดจอสำหรับตลาดเด็กเล่นหรือผู้บริโภคทั่วไป/consumer graphics cards. อย่าลืมว่าทาง Intel เคยลองมาแล้วสำหรับ discrete graphics cards – แต่ดูเหมือนครั้งนี้จะทุ่มมาแบบเต็มๆ.

มากไปกว่านั้น, นาย Huang ยังได้ให้คอมเม็นต์เกี่ยวกับทาง AMD และ Intel ร่วมมือกันทำ laptop processors พร้อมด้วย integrated AMD graphics, ซึ่งข่าวนี้ก็เพิ่งจะเผยออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว.

เค้าได้สรุปเอาไว้ว่า: “สำหรับชิปที่ทาง Intel และ AMD ร่วมกันสร้างขึ้นมานี้, บอกได้คำเดียวว่า ไปไม่กลับหรือมันจะหายไปจากตลาดไปเอง,  ตอนนี้ทางเรามี Pascal GeForce ที่มีศักยภาพทางด้านพลังงานและการใช้งานสูงและ  Max-Q design technology และซอร์ฟแวร์ต่างๆที่จะมารองรับการใช้งานในอนาคตที่ดีเยี่ยม, ตอนนี้ทางเราคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะสร้าง gaming notebook ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่เยี่ยมยอดด้วยตัว GeForce processors, และกล้าที่จะท้าว่ามันจะดีกว่าเครื่องคอนโซลระดับ 4K อีกด้วยและตัวเครื่อง laptop จะหนาเพียงแค่ 18mm เท่านั้้น.

“การนำเอา Pascal และ Max-Q มาผสมผสานกันถือว่าเป็นอีกก้าวที่ทางเราภาคภูมิใจ.”

หรือสั้นๆ: ทาง Nvidia ต้องการออกมาโชว์อ๊อฟเทคโนโลจีล่าสุดที่พึ่งเสร็จ Max-Q ซึ่งจะทำให้ notebook graphics นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นทั้งทางด้านขนาดและการใช้งาน.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://www.techradar.com/news/nvidia-ceo-believes-amd-has-suffered-a-great-loss-and-intel-is-playing-gpu-catch-up