ปิดฉากหวานชื่น NVIDIA เตรียมหยุดซัพพอร์ตไดรเวอร์ CUDA บน macOS

0

ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน NVIDIA และ Apple เคยเกิดปัญหาพิพาทที่ทำให้ Apple โบกมือลาการ์ดจอจากค่ายเขียว แล้วหันไปซบอกค่ายแดง ล่าสุดมีข่าวลือว่า NVIDIA จะตัดขาดความสัมพันธ์อย่างจริงจัง ด้วยการเลิกซัพพอร์ต CUDA ใน macOS

สำหรับประเด็นปัญหาในสมัยก่อน ผมคงไม่ได้เจาะลึกอะไรมาก ขอเล่าเพียงว่าเมื่อช่วง 10 ปีก่อน Macbook ประสบปัญหาเรื่องฮาร์ดแวร์ ซึ่ง Apple ได้ติดต่อไปหา NVIDIA ว่าความผิดปกตินี้มันเกิดจากการ์ดจอของคุณหรือเปล่า?

ซึ่งแน่นอน NVIDIA ให้คำตอบบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ทำให้ Apple ต้องรับความเสียหาย ให้ลูกค้าได้รับบริการตรวจซ่อมฟรี ถึงตอนนั้น NVIDIA ยอมออกมารับผิดชอบว่าปัญหาเกิดจากการ์ดจอจริง แต่ Apple ได้หันไปหาการ์ดจอของ AMD แทนเรียบร้อยแล้ว

จนถึงปัจจุบันไดรเวอร์ CUDA 10.2 จะกลายเป็นเวอร์ชันสุดท้ายของ macOS และจะไม่มีการออกอัปเดตมาอีก ส่วนทาง Apple เองได้พัฒนา Meta และ OpenCL ให้ทำงานได้ดีบนการ์ดจอ Radeon และมีความเป็นไปได้ที่จะไม่สนใจ Ray tracing หรือ AI จาก Tensor Core ของ NVIDIA ด้วย

ตอนนี้เหลือเพียง Quadro K5000 for Mac และ Geforce GTX 680 Mac Edition ที่รองรับบนระบบปฏิบัติการ macOS 10.14 หลังจากนั้นก็จะเป้นการปิดฉากอดีตคู่รักหวานชื่นแอปเปิ้ลเขียวไปตลอดกาลครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D