เมื่อ NVIDIA Frame Generation รวมร่างกับ AMD Fluid Motion Frames บูสต์เฟรมเรตในเกมสูงถึง 3 เท่า

เทคโนโลยี NVIDIA Frame Generation และ AMD Fluid Motion Frames คือ การใช้ AI ช่วยเรนเดอร์เฟรมเสริมเข้ามา ทำให้ได้ค่า FPS เพิ่มขึ้น ลดภาระการเรนเดอร์จากตัวเกมโดยตรง เลยมีคนคิดสนุกว่าถ้าเราใช้เทคโนโลยีนี้พร้อม ๆ กัน ก็น่าจะได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นไปอีก !!

ในการเปิดใช้งาน NVIDIA Frame Generation จะต้องใช้การ์ดจอ GeForce RTX 40 Series ในขณะที่ AMD Fluid Motion Frames ก็ต้องใช้งานผ่านไดรเวอร์ AMD และการ์ดจอเฉพาะรุ่นที่รองรับด้วยเช่นกัน จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเปิดใช้งานพร้อมกันในเกมเดียว

แต่ QuarsarZone ก็ปิ๊งไอเดียโดยการนำการ์ดจอ Radeon RX 6600 ต่อเข้ากับจอมอนิเตอร์และเสียบ RTX 4090 ไว้ข้าง ๆ ก่อนที่จะไปตั้งค่าในไดรเวอร์ AMD เพื่อเปิดใช้งาน Fluid Motion Frames จากนั้นก็เข้าเกมแล้วสลับการ์ดจอมาเป็น RTX 4090 พร้อมเปิดใช้งาน Frame Generation

ผลปรากฏว่า เกม Cyberpunk 2077 ถูกเรนเดอร์ด้วยการ์ดจอ RTX 4090 ที่ใช้ DLSS3 Frame Generation เป็น Native แต่ถูกเสริมการสร้างเฟรมอีกทีด้วย Fluid Motion Frames จึงได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นเป็น 290% (ถ้าเป็น Frame Generation อย่างเดียวจะได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้น 200%)

อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีนี้จะทำได้ยากในความเป็นจริงแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพของเกม แม้เฟรมเรตจะเพิ่มขึ้นจริง แต่ค่า 1% FPS จะค่อนข้างต่ำ ทำให้ในระหว่างเล่นเกมเราจะฉากกระตุกในเกมได้บ่อยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า