Nvidia เปิดเผยความลับ GameWorks API ที่ดีกว่า DX12

Nvidia เปิดเผยความลับ GameWorks API ที่ดีกว่า DX12

บางสิ่งที่น่าอัศจรรย์ได้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ทาง Nvidia ได้เปิดตัว GameWorks API เพื่อให้คนทั้งโลกได้ดู แต่เปิดเผยแค่เบื้องต้นหรือน้ำจิ้มเท่านั้นในส่วนของ API แต่ทาง Nvidia จะเปิดเผยตัวต้นแบบในงาน GTC 2016. อย่างที่เคยบอกเอาไว้ว่าทาง Nvidia ได้ผลักดันแผนก GameWorks SDK ให้ไปฟังความคิดเห็นและรับเสียงบ่นจากบุคคลทั่วไปผ่านทางเว็ป และผลที่ได้รับก็จะถูกเปิดเผยออกมาแน่

Nvidia จะเปิดเผยตัว (“ultra” low level)/ยังไม่มีคำแปลอย่างเป็นทางการจาก Nvidia) API ที่งาน GTC 2016

ถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมามากนักกับตัว API (โดยเฉพาะคำจำกัดความของคำว่า “ultra” low level หมายถึงอะไร) และทาง Nvidia ก็ให้ข้อมูลมาเพียงนิดหน่อยและค่อนข้างจะหวงเสียด้วยซ้ำ ส่วนคำถามที่ว่าตัว  ultra low level API จะสามารถเปิดรองรับให้เป็นที่ยอมรับของสาธารณได้เมื่อไหร่นั้น น่าจะเป็นช่วงหลังเปิดงานที่ GTC 2016 หรือในไตรมาศที่ 4 ปีนี้แน่นอน

 

GameWorks API Slide 2

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับตัว GameWorks API นั้นก็คือ สามารถทำงานได้ราบลื่นมากกว่าตัว DirectX12. พูดง่ายๆก็คือการสร้างขั้นตอนวิธี/ปรับปรุงในส่วนที่มีปัญหาหรือไม่เป็นระเบียบให้สามารถทำงานร่วมกันได้โดยอาศัยตัว low level API ให้มาเจอกันซึ่งได้ถูกออกแบบมาเพื่อ Geforce series ในส่วนของ GPUs โดยเฉพาะ และในส่วนของ Radeon ก็ไม่อาจจะทำได้ถึงขนาดนี้ ถึงแม้ตัว API จะเป็นแบบ open source ก็ตาม

เหตุที่ทางค่ายเขียวหันหลังให้กับตัว drivers นี้และหันมาพัฒนาตัว APIs เป็นของตัวเองนั้นเพื่อการจัดการกับสิ่งที่มีอยู่และทรัพยากรที่อยู่ใน GPUs อันจำกัดนี้สามารถควบคุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และในทรัพยากรที่จำกัดนี้ก็ยังมีบางส่วนที่ไม่ได้ถูกใช้หรือไม่เคยนึกถึงมาก่อน ก็จะถูกดึงมาใช้ได้และสามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นแบบไม่เสียของ

Gameworks API Slide 3_1

Gameworks API Slide 4_1

ก่อนที่จะจบการแถลงข่าวทาง Nvidia ได้ให้รายละเอียดที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งว่า ประสิทธิภาพที่จะได้นั้น สามารถทำได้ถึง 80%-200% เพียงแค่การอัพเดทซอร์ฟแวร์ และอีกสิ่งที่น่าสังเกตุก็คือในตัว  GameWorks API นั้นถูกแบ่งออกมาถึง 4 ขั้นตอนด้วยกัน API itself/ตัวของมันเอง, low level feature set/ไม่ซับซ้อน, True features/ตัวตนที่แท้จริง และ Direct3D 12 integration/การปรับแต่ง ในด้านของ “ultra” low level GameWorks API ใหม่นี้สามารถรองรับได้ตั้งแต่ G70 architecture จนถึง Pascal architecture. ที่กำลังจะออกมา และอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือตัว API ใหม่นี้ยังสามารถ ทำตัวให้คล้าย Direct3D 12 และรองรับตัว architectures รุ่นเก่าๆอย่างเช่น Tesla และ G70. ได้อีกด้วย งานนี้ AMD แพ้ตั้งแต่ยกที่ 1 แร่ะ

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

 

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า