เปิดตัวแล้ว NVIDIA GeForce GTX 1080 Graphics – ที่ราคา 20,000 บาท แรงกว่า Titan X และ 980 SLI แบบไม่เห็นฝุ่น

เปิดตัวแล้ว NVIDIA GeForce GTX 1080 Graphics – ที่ราคา 20,000 บาท แรงกว่า Titan X และ 980 SLI แบบไม่เห็นฝุ่น

NVIDIA GeForce GTX 1080 จะเป็นอีกครั้งที่จะมาสยบวงการการ์ดจออีกครั้งด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยคุณสมบัติจากตระกูล Pascal architecture รุ่นล่าสุดจาก NVIDIA, ตัว GeForce GTX 1080 สามารถพาผู้เล่นเกมส์เข้าสู่ภาพระดับ 4K และ VR content ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพทางด้าน FPS เมื่อเปรียบเทียบกับการ์ดจอรุ่นก่อนๆ GeForce GTX 1080 ได้นำจุดเด่นๆจาก GeForce platform ให้ก้าวข้ามไปอีกขั้น พัฒนาแบบก้าวกระโดด ซึ่งมิใช่เพียงแตความแรงอย่างเดียว รีวิวgtx1080

NVIDIA GeForce GTX 1080 Graphicsข่าวการพัฒนาตัว Pascal. ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014, ซึ่งทาง NVIDIA ได้เคยประกาศเอาไว่ ตระกูล Pascal จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและทางเดินของบริษัท Pascal GPUs จะเป็น การ์ดจอตัวแรกของทาง NVIDIA ที่จะมี bandwidth memory ขีดความสามารถสูง และมุ่งเน้นที่กลุ่ม HPC/High-performance computing และเครื่องเล่นเกมส์. หลังที่ได้ออกตัว Maxwell, ทาง NVIDIA ได้รับเอาประสบการ์ณการพัฒนาตัว Maxwell มามากพอสมควร โดยเฉพาะทางด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นที่มาของแผนกนี้โดยเฉพาะ ดังจะเห็นได้กับตัว Kepler GPUs ที่เป็นระบบทำความเย็น

 

ด้วยประสบการ์ณและเปิดตัว process technology ที่มีขนาดที่เล็กลง ทำให้ทาง NVIDIA สามารถพัฒนา Pascal GP100 graphics chip ให้มีขีดความสามารถที่โดดเด่นขึ้น และจะมุ่งเน้นกลุ่ม HPC ก่อน ส่วนทางด้านเกมส์นั้นจะมาแน่ในปี 2017 แต่ทาง NVIDIA ก็มี SKU designs ออกมาหลายรูปแบบที่มาจากตระกูล Pascal architecture. โดยเฉพาะ SKU รหัส GP104 GPU ซึ่งได้ประกาศเปิดตัววันนี้ และจะเป็น GeForce GTX 1080 graphics card

NVIDIA GeForce GTX 1080 GPU efficiency and leakage

GP104 GPU เป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งของ NVIDIA’s GM204 GPU และด้วยแนวทางเดียวกันนี้ที่เคยเป็นต้นแบบให้ GTX 980 และ GTX 970 และออกมาเป็นที่ยอมรับต่อ gamers ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านประสิทธิภาพหรือการใช้พลังงานนั้นหากเทียบกันแบบ วัตท์ ต่อ วัตท์ ไม่ใช่เฉพาะทางด้านขีดความสามารถอย่างเดียวแต่ด้วยราคาก็ทำให้ทุกค่ายได้ตลึงเช่นกัน

NVIDIA GeForce GTX 1080 ออกแบบมาเพื่อ DirectX 12 และ VR Gaming – รองรับเทคโนโลจีรุ่นต่อไปสำหรับ GameWorks และ VRWorks Technologies

NVIDIA GeForce Pascal graphics cards ถูกสร้างมาเพื่อเติมเต็มประสบการ์ณการเล่นเกมส์ด้วยชีดความสามารถที่ถูกดึงออกมาแบบสุดๆ ทาง NVIDIA นำอุปกรณ์ลูกเล่นใหม่ๆโดยเฉพาะกับตัว SDKs ใหม่นี้ เพื่อทำให้ Pascal สามารถตอบโจทย์วงการเกมส์ได้อย่างตรงไปตรงมาสำหรับ PC. NVIDIA ได้ประกาศออกมาว่า จุดเด่นๆเลยก็คือต้องการตอบโจทย์และตอบสนองความต้องการของ GameWorks และ VRWorks programs แบบเจาะจง

2016_NVIDIA_Pascal_FINAL_published-page-031

Five Marvels of Pascal/ห้าคุณลักษณ์ของ Pascal
NVIDIA ได้พัฒนาตัว Pascal architecture ให้สามารถรองรับความต้องการจาก VR. โดยมีองค์ประกอบดังนี้:

  • Next-Gen GPU Architecture. Pascal สามารถเพิ่มขีดความสามารถเทียบกันแบบ วัตท์ ต่อ วัตท์ GTX 1080 มีประสิทธิภาพทางด้านการใช้พลังงานถึง 3 เทาหากเทียบกับ Maxwell Architecture.
  • 16nm FinFET Process.  GTX 1080 เป็นการ์ดจอสำหรับเกมส์รุ่นแรกที่ใช้โครงสร้างฐาน 16nm FinFET process, ที่มีขนาดเล็กกว่า ประสิทธิภาพทางด้านถ่ายโอนได้ดีและหนาแน่นกว่า พร้อมทั้งมีจำนวน transistors 7.2 billion ที่มาทำหน้าเพิ่มประสิทธิภาพและการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาด
  • Advanced Memory. Pascal-based GPUs ดึงเอา 8GB ของ Micron’s GDDR5X memory มาใช้.มี 256-bit memory interface วิ่งอยู่ที่ 10Gb/sec., ซึ่งเร็วขึ้น 1.7 เทา ในส่วนของ memory bandwidth เมือเทียบกับ GDDR5.
  • Superb Craftsmanship. ช่องทางเดิน bandwidth ที่เพิ่มมากขึ้น และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ GTX 1080 สามารถทำความเร็ว clock speeds ได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน 1700 MHz +แต่ใช้พลังงานเพียง 180 watts
  • Groundbreaking Gaming Technology. NVIDIA ได้เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่กับวงการเกมส์ ด้วยตัว NVIDIA VRWorks software ซึ่งสามารถให้ผู้พัฒนาทางด้านเกมส์ได้ลิ้มลองประสบการ์ณใหม่ๆกับสิ่งแวดล้อมที่ถุกถ่ายออกมาทางกราฟฟิกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่วน NVIDIA’s Ansel technology สามารถให้ผู้เล่นเกมส์ได้แชร์ประสบการ์ณการเล่นเกมส์ และ การท่องไปในโลกของเกมส์ในรูปมุมมองแบบใหม่

NVIDIA Pascal GP104 แรงกว่า Titan X – ขยี้ GTX 980s ในระบบ SLI กระจาย– การ์ดจอรุ่นแรกที่พกพาความเร็วที่ 2.1 GHz Clock Speed ด้วยระบบ Air Cooling

ทางด้านประสิทธ์ภาพของ NVIDIA’s GeForce GTX 1080 นั้นมันทะลุชาร์ตจริงๆ. มันไม่ใช่แค่เร็วกว่าแรงกว่ากับตัวการ์ดจอรุ่นก่อน GeForce GTX 980 เท่านั้นแต่ให้เป็น 980s ที่เป็น SLI setup ก็ไม่อาจต้านแรงได้

NVIDIA GeForce GTX 1080 Performance Versus 980 SLI

ไมแค่ตัว 980 ที่เป็น SLI เท่านั้น แต่ GeForce GTX Titan X ที่มีตัว transistor จำนวน 8 billion ภายใต้ behemoth ที่มีส่วนประกอบ 3072 CUDA Cores, ตัว NVIDIA GeForce GTX 1080 ยังแรงได้เหนือกว่าอีก แต่ค่าพลังงานที่ใช้เพียง 180W

2016_nvidia_pascal_final_published-page-021

2016_nvidia_pascal_final_published-page-030

NVIDIA GeForce GTX 1080 ($599 USD) – เป็นตัวเรือธงของตระกูล GeForce Pascal Graphics Card – 180W TDP และ 8 GB GDDR5X Memory

NVIDIA GeForce GTX 1080 ประกาศออกตัวอย่างเป็นทางการแล้วต่อหน้าสื่อว่านี้คือ คำตอบที่ดีที่สุดของผู้เล่นที่จะได้รับ พร้อมที่จะวางตลาดในสิ้นเดือนนี้ โดยมีราคาขายอยู่ที่ $599 US.

NVIDIA GeForce GTX 1080 Clock Speeds

NVIDIA GeForce GTX 1080 ใช้ GP104 GPU (GP104-400-A1) core ที่มีส่วนประกอบ 2560 CUDA cores. NVIDIA’s FinFET architecture สามารถเพิ่มขีดความสามารถทางด้าน clock ได้สูงขึ้น. โดย GeForce GTX 1080 สามารถทำ clocking ได้ที่ 2.1 GHz clock speeds พร้อมด้วยระบบทำความเย็น/air cooling. ตัว chip มีส่วนประกอบของ transistors จำนวน 7.2 Billion transistors ซึ่งเป็นตัวเลขใกล้เคียงกับที่มีใน GM200 GPU แต่สามารถเพิ่มขีดความสามารถได้ดีกว่า และการคำนวณมีค่าอยู่ที่ 9 TFLOPs

ค่าที่ตั้งมาจากโรงงานนั้น clock speeds จะอยู่ที่ 1607 MHz base และ 1733 MHz boost แต่ด้วยจุดเด่นของ โครงสร้างฐาน FinFET architecture สามารถทำ overclocking ได้อย่างน่าทึ่ง ตัว chip มาพร้อม 8 GB ที่เป็น GDDR5X (next-gen) memoryพร้อมด้วย 256-bit bus และ clocked ได้ที่ 10 GB/s. ด้วยค่า bandwidth ที่ 320 GB/s.

NVIDIA GeForce GTX 1080 SLI

NVIDIA GeForce GTX 1080 มีค่าพลังงานที่ 180W TDP. มาพร้อมระบบจัดการพลังงานที่คงที่และสม่ำเสมอไม่รั่ว ตัว chip เป็นรุ่นที่มุ่งเน้นการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดที่ไม่เคยเป็นมาก่อนสำหรับวงการเกมส์ ด้าน display outputs ประกอบไปด้วย Display Port 1.4 (4K @ 120 Hz), HDMI 2.0b (4K @ 60 Hz) และ DL-DVI ซึ่งก้หมายความว่าสามารถรองรับระบบจอภาพในอนาคตได้อย่างสบาย การดึงพลังงานมาใช้อาศัยเพียง  8-Pin connector เส้นเดียว

nv2

มาพร้อมตัว GDDR5X และการเปรียบเทียบกับ GDDR5

หากใครอยากรู้ข้อได้เปรียบระหว่างตัว GDDR5 และ GDDR5X, ขอบอกตรงนี้ได้เลยว่าไม่มีอะไรแตกต่างมากนัก แต่ก็ไม่ใช่จะเหมือนกันทีเดียว เพียงแต่ว่าตัว GDDR5X นั้นได้นำข้อดีของ GDDR5 มาใช้และสามารถทำการถ่ายโอนข้อมูลได้มากว่าถึง 2 เท่าตัว

NVIDIA GeForce GTX 1080 Pascal GP104 Features

มีการปรับปรุงหลายอย่างเพื่อให้ขีดความสามารถของ GDDR5X สามารถทำงานได้เร็วมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางความเร็ว, ทางด้าน bandwidth ที่มากขึ้น และทางตรงกันข้าม การใช้พลังงานก็คงยังเหมือนเดิมหรือน้อยกว่าด้วยซ้ำ ทาง  Micron ได้ออกมาระบุว่า GDDR5X จะใช้พลังงานเพียง 70% หากเปรียบเทียบกับ GDDR5

GDDR5X clock rates and bandwidth

GDDR5X memory รองรับ 64-bit เป็นแบบ wide memory access ที่สามารถทำการถ่ายโอนข้อมูลจาก memory ไปยัง ที่เก็บชั่วคราง/storage ได้ดีกว่า GDDR5 ที่สามารถรองรับได้แค่ 32-bit wide memory access. ซึ่งสามารถทำให้ตัว bandwidth เพิ่มขีดความสามารถได้เป็นสองเท่า และด้วยความเร็วที่ 1.75 GHz, GDDR5X memory สามารถถ่ายโอนได้ที่ 14 GB/s และค่า bandwidth ที่ 448 GB/s ด้วย 256-bit memory interface. ในขณะนี้ตัว GDDR5 solutions ที่อยู่ใน GTX 980 Ti ได้เพียงแค่ค่า bandwidth  336 GB/s และ 384-bit bus interface ทำ clocked ได้ 1.75 GHz.

NVIDIA กับระบบ NVTTM Cooling Solution ใหม่ – รุปทรงดุดัน/Aggressive Looks, มีดูมีรสนิยมที่ดีกว่า/Better Acoustics และวัสดุเป็น Aluminum Metal Build – 67C at 2.1 GHz

จุดเด่นหลักอีกด้านของ GeForce GTX 1080 graphics cards ที่เป็นตระกูล Pascal architecture ทาง NVIDIA ได้พัฒนาและปรับปรุงระบบ  NVTTM cooling solution ขึ้นมาใหม่

nvidia-geforce-gtx-1080_1

nvidia-geforce-gtx-1080_2

ตัว GPU cooler นั้นเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่า นี้คือ NVIDIA’s GeForce GTX

GTX 1080

รีวิวgtx1080

ด้วยวิธีและแนวทางใหม่นี้สามารถทำให้การควบคุมอุณภูมิและการกระจายความร้อนทำได้ดีมากขึ้นและอุรภูมิคงที่ 67C ในขณะเล่นเกมส์ สามารถทำ overclocks ได้2.1 GHz. และทางด้านหลังของการ์ดจอทาง NVIDIA ยังได้เพิ่มแผ่นเรียบเพื่อปกปิดชิ้นส่วนของตัวการ์ดให้ดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น

NVIDIA GeForce GTX 1080 จะเริ่มวางตลาดในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

NVIDIA GeForce GTX 1080 จะวางตลาดอย่างแน่นอนในวันที่ 27 ที่จะถึงนี้ ด้วยราคาที่ $599 US และ $699 US. จากตัวแทนทั่วไปพร้อมที่จะพบกันในงาน Computex 2016

GTX 1080ที่มาเครดิต

http://wccftech.com/nvidia-geforce-gtx-1080-launch/

 

 

 

 

 

 

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า