NVIDIA ตัวเรือธงรุ่นต่อไป GeForce X80 series ไม่ใช่ GTX 1000 series

NVIDIA ตัวเรือธงรุ่นต่อไป GeForce X80 series ไม่ใช่ GTX 1000 series

การ์ดจอตัวใหม่ที่จะตามมาจากสายพันธ์ GeForce GTX 900 series ทาง NVIDIA คิดอยู่หลายตลบเหมือนกันว่าจะใส่ตัวเลขเพิ่มเป็น GTX 1000 series ดีหรือไม่นั้น ตอนนี้อาจจะได้ผลสรุปมาแล้ว เลข 0 มันอาจจะเยอะไป ด้วยเหตุผลที่มันจะต้องจำกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว ยังจะเรื่องมากอีกด้วย และก็ได้บทสรุปที่  GeForce X80 series. ซึ่งเป็นสายพันธฺระดับ High-end graphic card ใหม่ของทาง NVIDIA อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วกับประสิทธิภาพของตัว “GP104” และ  chips ระดับ high-end “GP100” ทาง NVIDIA จึงแยกชนิดสินค้าออกมาเป็นทั้งหมด 3 กลุ่มด้วยกัน GeForce X80 series เด่นทางด้านประสิทธิภาพ (performance-segment)  GeForce X80 เน้นไปที่ตลาดระดับมืออาชีพ (high-end GeForce X80 Ti) และเน้นไปที่ผู้ชื่นชอบจำเพาะเจาะจงเป็นพิเศษ (GeForce X80 TITAN).

chip3

ด้วยนวัตกรรมบนโครงสร้างใหม่ “Pascal” architecture, ในรุ่น GP104 silicon จะมาพร้อม 4,096 CUDA cores. ที่มี 256 TMUs, 128 ROPs, และมีตัว GDDR5X memory interface, มีความสามารถ 384 GB/s memory bandwidth. 6 GB จะเป็นรุ่นพื้นฐานของส่วนจำนวน memory ด้วยประสิทธิภาพที่มากกว่า 33% เมื่อเทียบกับ GM200-based GeForce GTX TITAN X. รุ่น  GP104 chip จะอยู่บนโครงสร้างใหม่ขนาด 16 nm FinFET process. และตัว chip ของ TDP นี้จะมี 175W.

GeForce X80 series

มาอีกรุ่น  GP100 ที่เป็นหนังคนละม้วนก็ว่าได้ แต่ก็ยังอยู่บนโครงสร้างใหม่ที่ขนาด 16 nm FinFET process แต่ตัว TDP นั้นอยู่ในระดับถึง 225W. ที่มีข่าวลือว่ามีฟังค์ชั่นเพิเศษของส่วน memory controllers, ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้ง  GDDR5X และ HBM2 memory interfaces. ซึ่งอาจจะแตกออกมาเป็นสองชนิดก็ได้ในส่วนของ GP100 silicon ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ memory ชนิดไหน หากดูชนิดที่ใช้ GDDR5X package ก็จะเหมือน การนำ pin-count เดินสายไปยัง  external memory chips (ด้านนอก) ; แต่ถ้าเป็นชนิด  HBM2 package มันจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น (ตัวบอร์ด) เพราะจะต้องนำ HBM stacks มาอยู่ภายใน ซึ่งก็จะเหมือนของทาง AMD “Fiji.” เมื่อเปรียบเทียบ GeForce X80 Ti และ the X80 TITAN จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นอกเหนือไปจากตัว CUDA core counts และจำนวนของ memory

ในตัวของ GP100 silicon ที่เห็นก็จะเป็น 6144 CUDA cores, 384 TMUs, และ 192 ROPs. แต่ในส่วนของ X80 Ti, จะเห็นแค่ 5,120 CUDA cores, 320 TMUs, 160 ROPs, และ  512-bit wide GDDR5X memory interface, ที่มี 8 GB of memory, และ bandwidth ที่ 512 GB/s. ส่วนทางด้าน X80 TITAN, ก็จะมี  CUDA cores, TMUs, และ ROPs ที่เหมือนกัน แต่จะมี 4096-bit wide ที่เป็น HBM2 memory interface, มี 16 GB of memory, แต่มี 1 TB/s memory bandwidth. ทั้งสองรุ่น X80 Ti และ  X80 TITAN มี pixel- และ texture- fill-rates เป็นสองเท่าหากเทียบกับ GTX 980 Ti และ GTX TITAN X

chip2

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า