NVIDIA ตัวเรือธงรุ่นต่อไป GeForce X80 series ไม่ใช่ GTX 1000 series

NVIDIA ตัวเรือธงรุ่นต่อไป GeForce X80 series ไม่ใช่ GTX 1000 series

การ์ดจอตัวใหม่ที่จะตามมาจากสายพันธ์ GeForce GTX 900 series ทาง NVIDIA คิดอยู่หลายตลบเหมือนกันว่าจะใส่ตัวเลขเพิ่มเป็น GTX 1000 series ดีหรือไม่นั้น ตอนนี้อาจจะได้ผลสรุปมาแล้ว เลข 0 มันอาจจะเยอะไป ด้วยเหตุผลที่มันจะต้องจำกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว ยังจะเรื่องมากอีกด้วย และก็ได้บทสรุปที่  GeForce X80 series. ซึ่งเป็นสายพันธฺระดับ High-end graphic card ใหม่ของทาง NVIDIA อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วกับประสิทธิภาพของตัว “GP104” และ  chips ระดับ high-end “GP100” ทาง NVIDIA จึงแยกชนิดสินค้าออกมาเป็นทั้งหมด 3 กลุ่มด้วยกัน GeForce X80 series เด่นทางด้านประสิทธิภาพ (performance-segment)  GeForce X80 เน้นไปที่ตลาดระดับมืออาชีพ (high-end GeForce X80 Ti) และเน้นไปที่ผู้ชื่นชอบจำเพาะเจาะจงเป็นพิเศษ (GeForce X80 TITAN).

chip3

ด้วยนวัตกรรมบนโครงสร้างใหม่ “Pascal” architecture, ในรุ่น GP104 silicon จะมาพร้อม 4,096 CUDA cores. ที่มี 256 TMUs, 128 ROPs, และมีตัว GDDR5X memory interface, มีความสามารถ 384 GB/s memory bandwidth. 6 GB จะเป็นรุ่นพื้นฐานของส่วนจำนวน memory ด้วยประสิทธิภาพที่มากกว่า 33% เมื่อเทียบกับ GM200-based GeForce GTX TITAN X. รุ่น  GP104 chip จะอยู่บนโครงสร้างใหม่ขนาด 16 nm FinFET process. และตัว chip ของ TDP นี้จะมี 175W.

GeForce X80 series

มาอีกรุ่น  GP100 ที่เป็นหนังคนละม้วนก็ว่าได้ แต่ก็ยังอยู่บนโครงสร้างใหม่ที่ขนาด 16 nm FinFET process แต่ตัว TDP นั้นอยู่ในระดับถึง 225W. ที่มีข่าวลือว่ามีฟังค์ชั่นเพิเศษของส่วน memory controllers, ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้ง  GDDR5X และ HBM2 memory interfaces. ซึ่งอาจจะแตกออกมาเป็นสองชนิดก็ได้ในส่วนของ GP100 silicon ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ memory ชนิดไหน หากดูชนิดที่ใช้ GDDR5X package ก็จะเหมือน การนำ pin-count เดินสายไปยัง  external memory chips (ด้านนอก) ; แต่ถ้าเป็นชนิด  HBM2 package มันจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น (ตัวบอร์ด) เพราะจะต้องนำ HBM stacks มาอยู่ภายใน ซึ่งก็จะเหมือนของทาง AMD “Fiji.” เมื่อเปรียบเทียบ GeForce X80 Ti และ the X80 TITAN จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นอกเหนือไปจากตัว CUDA core counts และจำนวนของ memory

ในตัวของ GP100 silicon ที่เห็นก็จะเป็น 6144 CUDA cores, 384 TMUs, และ 192 ROPs. แต่ในส่วนของ X80 Ti, จะเห็นแค่ 5,120 CUDA cores, 320 TMUs, 160 ROPs, และ  512-bit wide GDDR5X memory interface, ที่มี 8 GB of memory, และ bandwidth ที่ 512 GB/s. ส่วนทางด้าน X80 TITAN, ก็จะมี  CUDA cores, TMUs, และ ROPs ที่เหมือนกัน แต่จะมี 4096-bit wide ที่เป็น HBM2 memory interface, มี 16 GB of memory, แต่มี 1 TB/s memory bandwidth. ทั้งสองรุ่น X80 Ti และ  X80 TITAN มี pixel- และ texture- fill-rates เป็นสองเท่าหากเทียบกับ GTX 980 Ti และ GTX TITAN X

chip2

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า