งานเปิดตัว Nvidia MAX Q พร้อมทั้ง GT 1030 ตอบโจทย์เหล่าเกมส์เมอร์

0

งานเปิดตัว Nvidia MAX Q พร้อมทั้ง GT 1030 ตอบโจทย์เหล่าเกมส์เมอร์

 

สวัสดีครับเจออันอีกรอบหนึ่งสำหรับในส่วนของทางด้าน Nvidia MAX Q เพราะจริงๆผมได้นำเสนอไปแล้วสำหรับในส่วนของงานคอมพิวเทคแต่ในรอบนี้เขาได้มาจัดงานเปิดตัวในไทยอีกครั้งหนึ่งครับ โดยรอบนี้จะเป็นการพูดถึงเทคโนโลยี่ MAX Q ที่สามารถลดกระบวนการผลิตทำให้ตัวเครื่องโน๊ทบุคนั้นบางลงและใช้พลังงานที่น้อยลงพร้อมทั้งปล่อยความร้อนน้อยลงอีกด้วยและครับเท่านั้นยังไม่พอ วันนี้ทาง Nvidia เลยได้ทำการโชว์เจ้า Nvidia GT 1030 ที่จะมาแทนที่เจ้า GT 730 ที่อยู่ในตลาดมายาวนานแล้วนั้น เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันดีกว่าครับ

ก็เข้างานมากันแล้วส่วนแรกเขาจะมาให้ทำความรู้จักเกี่ยวกับเจ้า Nvidia MAX Q กันก่อนเลยครับผม

โดยต้องบอกว่าตัว MAX-Q นี้จะเป็นการ์ดจอรุ่นเดิมคือ GTX 1070 และ GTX 1080 ครับแต่ว่ามีการออกแบบใหม่

โดยเชื่อว่าความฝันของใครหลายๆคนนั้นอยากได้โน๊ทบุคเกมส์มิ่งที่มีความบาง และสามารถเล่นเกมส์ที่มีความละเอียด 4K ได้พร้อมทั้งเสียงในการทำงานที่เงียบ

โดยตัว GTX 1080 นี้จะกินไฟ 180W ด้วยกันแต่พอมาเป็นการออกแบบ MAX-Q นั้นจะทำให้เลือกการกินไฟเพียง 90 W เท่านั้น! ทำให้ร้อนน้อยลงและเย็นขึ้นครับ

โดยถ้าเรามองโน๊ทบุคที่วางขายอยู่ตอนนี้จะเห็นว่าหนามากถึง 51 MM แต่พอมาเป็นเทคโนโลยี่ใหม่สามารถทำให้เครื่องบางลงเหลือเพียง 18 mm เท่านั้น

โดยตัวชิพนี้จะมีการคำนวนพลังงานจุดที่ใช้งานคุ้มค่าที่สุด

โดยการใช้พลังงานนั้นจะเห็นว่าทำประสิทธิภาพออกมาได้ดีกว่า 1.8 เท่าด้วยกันครับผม

นี้ครับคือหน้าตาและความบางของเครื่องที่ใช้งาน GTX 1080 เราจะเห็นว่ามันบางมากๆเลยทีเดียวเชื่อว่าเพื่อนๆกังวนเรื่องความร้อนกันแน่ๆต้องบอกว่าสบายใจได้หายห่วงครับ

อีกตัวหนึ่งจากทาง MSI ในรุ่นที่ใส่การ์ดจอ GTX 1070 มานั้นเองครับ บางไม่แพ้กัน

อีกหนึ่งแบร์ดที่ในไทยไม่มีขายหรือนั้นก็คือ CLEVO นั้นเองครับ บางมากๆและมาพร้อมกับการ์ดจอ GTX 1080

น้ำหนักของตัวเครื่องถ้าผมฟังไม่ผิดจะอยู่เพียง 2 Kg เท่านั้น ดูจากพริตี้สาวสวยถือแล้วเป็นยังไงบ้างครับเบาสบายๆเลย

ถือมือเดียวยังไหวกับเครื่อง ASUS ที่มีการ์ดจอ GTX 1080 ก็เรียกว่าต่อไปนี้โน๊ทบุคเกมส์มิ่งไม่จำเป็นต้องเครื่องใหญ่และหนักเกะกะอีกต่อไปแล้วครับ

งานนี้ต้องบอกว่าสื่อหลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

สำหรับตัว HD 530 ถ้านำมาเทียบกับ GT 1030 แล้วละก็จะเห็นว่าความแรงเทียบไม่ติดเลยทีเดียว

โดยถ้าประกอบคอมพิวเตอร์นั้นถ้าเราใช้งานเพียงแค่ i3 และใช้งาน GT 1030 จะเล่นเกมส์ได้ดีกว่าเครื่องที่ใช้งาน i5 แต่เป็นการ์ดจอออนบอร์ด แถมราคาเครื่องยังถูกกว่าด้วยครับ

มาถึงอีกส่วนหนึ่งสำหรับการ์ดจอน้องเล็กสุดหรือ GT 1030 นั้นเองครับต้องบอกว่าเป็นการ์ดจอที่จะมาแทนที GT730 ที่อยู่ในตลาดมาหลายปีแล้วนั้นเอง

โดยวันนี้เขาจะทำการเปิดเทียบกับ Intel HD 530 นั้นเองครับ ฝั้งขวาคือการ์ดจอออน CPU HD530 ฝั้งซ้ายมือจะเป็น GT1030 ปรับค่าเซตในเกมส์เท่ากันทุกอย่างจะเห็นว่าเฟรมเรทนั้นเยอะกว่า 130 เฟรมเรมเลยทีเดียว

โดยตัวการ์ดจอนั้นติดตั้งง่ายๆพื้นที่สล๊อตเดียวไม่ต้องเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ

ในงานนี้ต้องบอกว่ามีของน่าตื่นตาตื่นใจถึงแม้ว่าไม่ใช่ของแรงแต่มันก็น่าสนใจอยู่ดีครับเนื่องจากได้ทั้งความเบา เย็นและกินไฟที่น้อยลงนั้นเองครับ ก็ประมาณนี้สำหรับงานจากทาง Nvidia เรียกได้ว่าถ้าต่อไปนี้ใครจะซื้อโน๊ทบุคเกมส์มิ่งใหม่นั้นก็เลือกที่ใช้งานเป็น Nvidia MAX Q ไปเลยจะดีกว่าได้ความใหม่กว่าและน้ำหนักที่น้อยกว่ากันเยอะเลยทีเดียวและครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้เอาไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ