NVIDIA อาจล้มเลิกการเข้าซื้อธุรกิจ ARM จาก SoftBank หลังถูกกดดันจากหลายฝ่าย

NVIDIA X ARM ยังคงเป็นดีลครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ IT ที่หลายคนจับตามอง ซึ่งตอนนี้ดีลยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี เพราะถูกคัดค้านจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะรัฐบาลที่ไม่อยากให้เกิดการควบกิจการขึ้น และล่าสุดมีข่าวลือมาว่าดีลนี้อาจจะล่มก็เป็นได้

หลังจากที่ NVIDIA ประกาศเข้าซื้อกิจการ ARM จาก SoftBank ด้วยเงินกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ รัฐบาลหลายประเทศทั้งอังกฤษ, จีน, สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ต่างเข้ามาสังเกตการณ์ในเรื่องของการผูกขาดทางการตลาด ที่ NVIDIA อาจมีสิทธิ์เหนือชิป ARM ทั้งปวง ซึ่งจะมีผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน

นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเทคโนโลยีอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, Google, Microsoft หรือแม้กระทั่งผู้ร่วมก่อตั้ง SoftBank อย่าง Hermann Hauser ออกมาบอกเลยว่าดีล NVIDIA X ARM นี้คือหายนะของโลก IT

จุดนี้หน่วยงานด้านการแข่งขันทางการค้าและการตลาดของอังกฤษ ได้ออกมาตรวจสอบดีลนี้เป็นหน่วยงานแรก อันเนื่องมาจากความกังวลในการผูกขาดสิทธิ์การเข้าถึงเทคโนโลยี ARM ตามมาด้วยสหรัฐฯ ที่หน่วยงาน FTC ของสหรัฐฯ ก็สั่งฟ้องไม่ให้มีการซื้อกิจการ ส่วนทางประเทศจีนนั้นเตรียมที่จะต่อต้านดีลนี้หากยังไม่มีผู้ใดยับยั้งได้ แสดงให้เห็นว่าประเทศยักษ์ใหญ่แต่ละแห่งต่างไม่สบายใจที่จะให้ NVIDIA ควบกิจการทั้งหมดนั่นเอง

หลังจากที่มีเสียงต่อต้านจากรัฐบาลหลายประเทศ ตัวแทนของ NVIDIA ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้ระงับการควบกิจการเอาไว้ก่อน เพื่อรอเคลียร์กับการตรวจสอบจากรัฐบาลแต่ละแห่งให้เรียบร้อย ทั้งนี้ทาง NVIDIA มีเป้าหมายที่จะเข้ามาช่วยเร่งการแข่งขันและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้กับ ARM โดยหวังว่าดีลนี้จะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

จะเห็นได้ว่า NVIDIA ยังเตรียมที่จะเดินหน้าต่อ แต่ก็มีข่าวลือหนาหูว่า NVIDIA อาจล้มดีลนี้ด้วยเหตุจากการฟ้องรองของรัฐบาลหลายประเทศ ซึ่งถ้าหากดีลไม่สำเร็จ NVIDIA ได้เสียเงินไปแล้ว 2 พันล้านดอลลาร์ค่าเซนสัญญา และจะต้องเสียอีก 1.25 พันล้านดอลลาร์เป็นค่าบอกเลิกสัญญา คงต้องมารอดูต่อไปว่าดีลนี้จะสำเร็จหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...