Nvidia Pascal Graphics Cards อาจจะมีถึง สี่ รุ่นด้วยกัน

Nvidia Pascal Graphics Cards อาจจะมีถึง สี่ รุ่นด้วยกัน

 

ข่าวของ Nvidia’s Pascal GPUs เป็นอะไรที่น่าสนใจของทุกคนในเวลานี้ของปี 2016 ที่จะผลิตและวางจำหน่าย และในช่วงทดสอบนี้ รู้สึกว่า Nvidia’s Pascal GPUs น่าจะมีถึง สี่ รุ่นย่อยเลยทีเดียว และในรห้สชื่อ  GP100 และ GP104 Pascal GPUs นั้น ในตัว GP100 น่าจะเป็นสินค้าตัวหลักและแรงที่สุดของในตระกูล Pascal อย่างแน่นอน

Four Nvidia Pascal Graphics Cards Spotted In The Wild

ทั้งสี่รุ่นย่อยรายละเอียดทางเทคนิคนั้น มีค่าตัวเลขที่เหมือนกัน แต่อาจจะต้องไปดูรายละเอียดของ circuit boards โดยในสี่รุ่นย่อยนี้ มีรหัสตัวเลขที่เหมือนกัน 699 serial number และยังเป็นที่น่าสังเกตุอีกว่า ในงาน CES  ที่ผ่านมา ท่าง Nvidia เลือกที่จะแสดง Pascal Drive PX2 module ที่มี Maxwell GPUs แทน

na2

ทั้งสี่รุ่นย่อย มีรหัสเลขดังนี้
699-2H403-0201-500
699-1G411-0000-000
699-1H400-0000-100
699-12914-0071-100

ในรหัสที่ 1H400, 1G411 และ 2H403 units มีส่วนประกอบที่เหมือนกัน แต่ในรหัสเลขที่ 12914 board นั้นดูจะเด่นกว่าใครเพื่อน ซึ่งจะทำให้คาดเดาได้ยากว่า รหัสไหนน่าจะเป็น  GP100 หรือ GP104 boards เพราะอีก สามรหัสที่มีส่วนประกอบที่เหมือนกันนั้น จุดเด่นๆไม่มีอะไรที่โดดเด่นออกมาของแต่ละตัวเลย โดยเฉพาะทางด้านเทคนิคด้วยแล้ว ทั้งสามยังแชร์เทคโนโลจีที่เหมือนกันด้วยซ้ำ

สิ่งทีเรารู้เกี่ยวกับ Nvidia’s flagship Pascal GP100 GPU :

 

 • Pascal graphics architecture.
 • ประสิทธิภาพเป็นสองเท่า per watt เมื่อเปรียบเทียบกับ Maxwell.
 • วางตลาดในปี 2016 ไตรมาศที่สองแน่นอน
 • มี DirectX 12 ในระดับช่วง level 12_1 หรือมากกว่านั้น
 • จะมีส่วนประกอบของ GM200 GPU ที่มีอยู่ใน  GTX Titan X and GTX 980 Ti.
 • สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ 16nm FinFET จาก TSMC.
 • จะมี transistors ทั้งหมดถึง 17 billion transistors, ซึ่งเป็นสองเท่าของ GM200.
 • จะมี 4-Hi HBM2 stacks, พร้อมกับ 16GB of VRAM และ 8-Hi stacks พร้อมกับ 32GB สำหรับ compute SKUs.
 • จะมี 4096-bit memory bus interface, ที่เหมือนกับ AMD’s Fiji GPU power the Fury series.
 • จะมี NVLink (ที่รองรับได้เฉพาะ IBM PowerPC server processors)
 • รองรับได้กึ่งหนึ่งของ precision FP16 ที่สามารถประมวลผลได้สองเท่าของ full precision FP32.

Nvidia Pascal – 2X Perf/Watt, Stacked Memory, NV-Link And Mixed Precision Compute

ตัว TSMC’s รุ่นใหม่จะมาบนพื้นฐาน 16nm FinFET process และการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มาากขึ้นกว่า Planar 28nm. และความแน่นหนาของ transistor density ให้น้อยลง และจะทำให้ Nvidia สามารรถผลิตสินค้าออกมาได้เร็วขึ้น ซับซ้อนมากขึ้นและประหยัดการใช้พลังงานใน GPUs.

นอกเหนือจากจุดเด่นของตัว HBM2 และ 16nm แล้วยังมีระบบการคำนวนแบบ compute-centric ที่จะมาพร้อมตัว Pascal. ก็คือตัว NVLink. Pascal จะเป็น GPU รุ่นแรกที่ทางบริษัทจะรองรับการต่อ server interconnect

na3

ในด้านเทคนิคในส่วนของ GPU  servers นั้นการถ่ายโอนข้อมูลไปมาซึ่งกันและกันแบบ cross-chip communication ยังเป็นอะไรที่จำกัดอยู่ในส่วนของ bandwidth และมีลักษณะแบบคอขวด ดังนั้นทาง Nvidia ได้แก้ไขโดยใช้ NV-Link ที่จะสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น 5 ถึง 12 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับ  PCIE 3.0 ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้กับ การก้าวหน้าไปสู่ Platform atomics. และในตอนนี้ทาง IBM สนใจที่จะนำเทคโนโลจีเข้ามาพัฒนาและใส่รวมเข้าไปกับระบบ PowerPC server CPUs.

na4

ซึ่งจะไม่เหมือนกับ Maxwell เพราะทาง Nvidia มุ่งมั่นพัฒนาทางด้านการคำนวนและ ความเร็วของ GPGPU สำหรับ Pascal. และยังรวมไปถึงการดึงและถ่ายโอนข้อมูลที่่จะใช้ Stack High Bandwidth Memory, high-speed NVLink GPU interconnect และ การผสมผสานของ precision compute ที่ความเร็วเป็นสองเท่าของ full precision compute ที่จะต้องตอบสนอง perf/watt.

na5

 

 

 

 

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า