Nvidia Pascal Graphics Cards อาจจะมีถึง สี่ รุ่นด้วยกัน

Nvidia Pascal Graphics Cards อาจจะมีถึง สี่ รุ่นด้วยกัน

 

ข่าวของ Nvidia’s Pascal GPUs เป็นอะไรที่น่าสนใจของทุกคนในเวลานี้ของปี 2016 ที่จะผลิตและวางจำหน่าย และในช่วงทดสอบนี้ รู้สึกว่า Nvidia’s Pascal GPUs น่าจะมีถึง สี่ รุ่นย่อยเลยทีเดียว และในรห้สชื่อ  GP100 และ GP104 Pascal GPUs นั้น ในตัว GP100 น่าจะเป็นสินค้าตัวหลักและแรงที่สุดของในตระกูล Pascal อย่างแน่นอน

Four Nvidia Pascal Graphics Cards Spotted In The Wild

ทั้งสี่รุ่นย่อยรายละเอียดทางเทคนิคนั้น มีค่าตัวเลขที่เหมือนกัน แต่อาจจะต้องไปดูรายละเอียดของ circuit boards โดยในสี่รุ่นย่อยนี้ มีรหัสตัวเลขที่เหมือนกัน 699 serial number และยังเป็นที่น่าสังเกตุอีกว่า ในงาน CES  ที่ผ่านมา ท่าง Nvidia เลือกที่จะแสดง Pascal Drive PX2 module ที่มี Maxwell GPUs แทน

na2

ทั้งสี่รุ่นย่อย มีรหัสเลขดังนี้
699-2H403-0201-500
699-1G411-0000-000
699-1H400-0000-100
699-12914-0071-100

ในรหัสที่ 1H400, 1G411 และ 2H403 units มีส่วนประกอบที่เหมือนกัน แต่ในรหัสเลขที่ 12914 board นั้นดูจะเด่นกว่าใครเพื่อน ซึ่งจะทำให้คาดเดาได้ยากว่า รหัสไหนน่าจะเป็น  GP100 หรือ GP104 boards เพราะอีก สามรหัสที่มีส่วนประกอบที่เหมือนกันนั้น จุดเด่นๆไม่มีอะไรที่โดดเด่นออกมาของแต่ละตัวเลย โดยเฉพาะทางด้านเทคนิคด้วยแล้ว ทั้งสามยังแชร์เทคโนโลจีที่เหมือนกันด้วยซ้ำ

สิ่งทีเรารู้เกี่ยวกับ Nvidia’s flagship Pascal GP100 GPU :

 

 • Pascal graphics architecture.
 • ประสิทธิภาพเป็นสองเท่า per watt เมื่อเปรียบเทียบกับ Maxwell.
 • วางตลาดในปี 2016 ไตรมาศที่สองแน่นอน
 • มี DirectX 12 ในระดับช่วง level 12_1 หรือมากกว่านั้น
 • จะมีส่วนประกอบของ GM200 GPU ที่มีอยู่ใน  GTX Titan X and GTX 980 Ti.
 • สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ 16nm FinFET จาก TSMC.
 • จะมี transistors ทั้งหมดถึง 17 billion transistors, ซึ่งเป็นสองเท่าของ GM200.
 • จะมี 4-Hi HBM2 stacks, พร้อมกับ 16GB of VRAM และ 8-Hi stacks พร้อมกับ 32GB สำหรับ compute SKUs.
 • จะมี 4096-bit memory bus interface, ที่เหมือนกับ AMD’s Fiji GPU power the Fury series.
 • จะมี NVLink (ที่รองรับได้เฉพาะ IBM PowerPC server processors)
 • รองรับได้กึ่งหนึ่งของ precision FP16 ที่สามารถประมวลผลได้สองเท่าของ full precision FP32.

Nvidia Pascal – 2X Perf/Watt, Stacked Memory, NV-Link And Mixed Precision Compute

ตัว TSMC’s รุ่นใหม่จะมาบนพื้นฐาน 16nm FinFET process และการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มาากขึ้นกว่า Planar 28nm. และความแน่นหนาของ transistor density ให้น้อยลง และจะทำให้ Nvidia สามารรถผลิตสินค้าออกมาได้เร็วขึ้น ซับซ้อนมากขึ้นและประหยัดการใช้พลังงานใน GPUs.

นอกเหนือจากจุดเด่นของตัว HBM2 และ 16nm แล้วยังมีระบบการคำนวนแบบ compute-centric ที่จะมาพร้อมตัว Pascal. ก็คือตัว NVLink. Pascal จะเป็น GPU รุ่นแรกที่ทางบริษัทจะรองรับการต่อ server interconnect

na3

ในด้านเทคนิคในส่วนของ GPU  servers นั้นการถ่ายโอนข้อมูลไปมาซึ่งกันและกันแบบ cross-chip communication ยังเป็นอะไรที่จำกัดอยู่ในส่วนของ bandwidth และมีลักษณะแบบคอขวด ดังนั้นทาง Nvidia ได้แก้ไขโดยใช้ NV-Link ที่จะสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น 5 ถึง 12 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับ  PCIE 3.0 ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้กับ การก้าวหน้าไปสู่ Platform atomics. และในตอนนี้ทาง IBM สนใจที่จะนำเทคโนโลจีเข้ามาพัฒนาและใส่รวมเข้าไปกับระบบ PowerPC server CPUs.

na4

ซึ่งจะไม่เหมือนกับ Maxwell เพราะทาง Nvidia มุ่งมั่นพัฒนาทางด้านการคำนวนและ ความเร็วของ GPGPU สำหรับ Pascal. และยังรวมไปถึงการดึงและถ่ายโอนข้อมูลที่่จะใช้ Stack High Bandwidth Memory, high-speed NVLink GPU interconnect และ การผสมผสานของ precision compute ที่ความเร็วเป็นสองเท่าของ full precision compute ที่จะต้องตอบสนอง perf/watt.

na5

 

 

 

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า