Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

เป็นที่น่าสังเกตุว่าทาง NVIDIA’s ที่กำลังจะออก GPU architecture ตัวใหม่นี้กำลังจะใช้กลยุทธแบบเดิมๆอีกเหมือนกับที่เคยทำกับตัว GPU ที่แล้วทั้งสองตัว  โดยจะเปิดตัว GPU ที่่แรงอันดับสองออกมาก่อน เพื่อประโยชน์ทางด้านราคา และความสดใหม่กว่าของตัว SKU ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า chip สองรุ่นที่แล้ว และก็จะตามมาด้วยตัวพี่เบิ้มที่เป็นตัวแรงออกตามมาภายหลัง และตัวแรงอันดับสองนี้ โดยโครงสร้างพื้นฐานที่เป็น Pascal น่าจะทำให้ทาง NVIDIA มีราคาต่อรองอยู่ที่ $550 และ $350 จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญในการตีตลาด และยังสามารถรักษาต้นทุนการผลิตได้อย่างดี และจะเป็นสงครามราคาระหว่าง NVIDIA และ AMD.

Nvidia pasca

 

การพยายามรักษาต้นทุนการผลิตของตัว GP104 ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้น ทาง NVIDIA อาจจะมองข้ามตัว HBM2 memory และไปเล่นกับ GDDR5X. การกระทำเช่นนี้โดยจัด GDDR5X เข้ามาน่าจะทำให้ต้นทุนการผลิต ของทาง NVIDIA มาถูกทาง มาตรฐานใหม่นี้จะทำให้ความหนาแน่นนั้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเทาจากสามรุ่นที่แล้ว และทาง NVIDIA อาจจะผลิตและออกแบบตัว GP104-รุ่นพื้นฐานเริ่มที่ 8 GB memory  ส่วน GDDR5X ก็จะถูกอัพเกรดใหม่จาก GDDR5 ที่เคยทำได้แค่ 7 Gbps/pin.ของ clock speeds ด้วยมาตรฐานใหม่นี้ ตัว clock speeds จะไปถึง 10 Gbps เลยที่เดียว และก็จะเป็น  12 Gbps และ 14 Gbps. ทาง NVIDIA น่าจะเก็บตัว HBM2 สำหรับพี่เบิ้ม  “Pascal” chip เอาไว้ก่อนและมันจะเป็น ตัว TITAN ในรุ่นต่อไป

GP104 จะถูกออกแบบบนโครงสร้าง 16 nm FinFET process, ที่โรงงาน TSMC. ทาง NVIDIA หวังเอาไว้ว่าจะเปิดตัวส่วนแรกของ GP104-based ในเดื่อน เมษา นี้ที่งาน Graphics Technology Conference (GTC) และจะสามารถวางตลาดได้ในเดือนถัดไป

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า