Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

เป็นที่น่าสังเกตุว่าทาง NVIDIA’s ที่กำลังจะออก GPU architecture ตัวใหม่นี้กำลังจะใช้กลยุทธแบบเดิมๆอีกเหมือนกับที่เคยทำกับตัว GPU ที่แล้วทั้งสองตัว  โดยจะเปิดตัว GPU ที่่แรงอันดับสองออกมาก่อน เพื่อประโยชน์ทางด้านราคา และความสดใหม่กว่าของตัว SKU ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า chip สองรุ่นที่แล้ว และก็จะตามมาด้วยตัวพี่เบิ้มที่เป็นตัวแรงออกตามมาภายหลัง และตัวแรงอันดับสองนี้ โดยโครงสร้างพื้นฐานที่เป็น Pascal น่าจะทำให้ทาง NVIDIA มีราคาต่อรองอยู่ที่ $550 และ $350 จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญในการตีตลาด และยังสามารถรักษาต้นทุนการผลิตได้อย่างดี และจะเป็นสงครามราคาระหว่าง NVIDIA และ AMD.

Nvidia pasca

 

การพยายามรักษาต้นทุนการผลิตของตัว GP104 ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้น ทาง NVIDIA อาจจะมองข้ามตัว HBM2 memory และไปเล่นกับ GDDR5X. การกระทำเช่นนี้โดยจัด GDDR5X เข้ามาน่าจะทำให้ต้นทุนการผลิต ของทาง NVIDIA มาถูกทาง มาตรฐานใหม่นี้จะทำให้ความหนาแน่นนั้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเทาจากสามรุ่นที่แล้ว และทาง NVIDIA อาจจะผลิตและออกแบบตัว GP104-รุ่นพื้นฐานเริ่มที่ 8 GB memory  ส่วน GDDR5X ก็จะถูกอัพเกรดใหม่จาก GDDR5 ที่เคยทำได้แค่ 7 Gbps/pin.ของ clock speeds ด้วยมาตรฐานใหม่นี้ ตัว clock speeds จะไปถึง 10 Gbps เลยที่เดียว และก็จะเป็น  12 Gbps และ 14 Gbps. ทาง NVIDIA น่าจะเก็บตัว HBM2 สำหรับพี่เบิ้ม  “Pascal” chip เอาไว้ก่อนและมันจะเป็น ตัว TITAN ในรุ่นต่อไป

GP104 จะถูกออกแบบบนโครงสร้าง 16 nm FinFET process, ที่โรงงาน TSMC. ทาง NVIDIA หวังเอาไว้ว่าจะเปิดตัวส่วนแรกของ GP104-based ในเดื่อน เมษา นี้ที่งาน Graphics Technology Conference (GTC) และจะสามารถวางตลาดได้ในเดือนถัดไป

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า