Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

Nvidia pascal อาจจะไม่ใช้ HBM2 memory แต่เป็น GDDR5X

เป็นที่น่าสังเกตุว่าทาง NVIDIA’s ที่กำลังจะออก GPU architecture ตัวใหม่นี้กำลังจะใช้กลยุทธแบบเดิมๆอีกเหมือนกับที่เคยทำกับตัว GPU ที่แล้วทั้งสองตัว  โดยจะเปิดตัว GPU ที่่แรงอันดับสองออกมาก่อน เพื่อประโยชน์ทางด้านราคา และความสดใหม่กว่าของตัว SKU ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า chip สองรุ่นที่แล้ว และก็จะตามมาด้วยตัวพี่เบิ้มที่เป็นตัวแรงออกตามมาภายหลัง และตัวแรงอันดับสองนี้ โดยโครงสร้างพื้นฐานที่เป็น Pascal น่าจะทำให้ทาง NVIDIA มีราคาต่อรองอยู่ที่ $550 และ $350 จะทำให้เป็นเครื่องมือสำคัญในการตีตลาด และยังสามารถรักษาต้นทุนการผลิตได้อย่างดี และจะเป็นสงครามราคาระหว่าง NVIDIA และ AMD.

Nvidia pasca

 

การพยายามรักษาต้นทุนการผลิตของตัว GP104 ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้น ทาง NVIDIA อาจจะมองข้ามตัว HBM2 memory และไปเล่นกับ GDDR5X. การกระทำเช่นนี้โดยจัด GDDR5X เข้ามาน่าจะทำให้ต้นทุนการผลิต ของทาง NVIDIA มาถูกทาง มาตรฐานใหม่นี้จะทำให้ความหนาแน่นนั้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเทาจากสามรุ่นที่แล้ว และทาง NVIDIA อาจจะผลิตและออกแบบตัว GP104-รุ่นพื้นฐานเริ่มที่ 8 GB memory  ส่วน GDDR5X ก็จะถูกอัพเกรดใหม่จาก GDDR5 ที่เคยทำได้แค่ 7 Gbps/pin.ของ clock speeds ด้วยมาตรฐานใหม่นี้ ตัว clock speeds จะไปถึง 10 Gbps เลยที่เดียว และก็จะเป็น  12 Gbps และ 14 Gbps. ทาง NVIDIA น่าจะเก็บตัว HBM2 สำหรับพี่เบิ้ม  “Pascal” chip เอาไว้ก่อนและมันจะเป็น ตัว TITAN ในรุ่นต่อไป

GP104 จะถูกออกแบบบนโครงสร้าง 16 nm FinFET process, ที่โรงงาน TSMC. ทาง NVIDIA หวังเอาไว้ว่าจะเปิดตัวส่วนแรกของ GP104-based ในเดื่อน เมษา นี้ที่งาน Graphics Technology Conference (GTC) และจะสามารถวางตลาดได้ในเดือนถัดไป

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า