NVIDIA Quadro M5500M 8 GB สำหรับ Notebooks กับการรองรับ GM204 สำหรับ VR Ready Mobile Workstation

NVIDIA Quadro M5500M 8 GB สำหรับ Notebooks กับการรองรับ GM204 สำหรับ VR Ready Mobile Workstation

หากคุณอยู่ในกลุ่มระดับมืออาชีพที่กำลังมองหาตัวการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพที่ เร็ว /VR Ready graphics card สำหรับ notebook แล้วละก็? การรอคอยได้สิ้นสุดลงแล้ว ทาง NVIDIA เปิดตัว Quadro M5500M graphics card. ที่ใช้ Maxwell GM204 GPU มุ่งเน้นไปที่ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ระดับ workstations. ในรุ่น Quadro M5500M เป็นการ์ดจอที่เร็วที่สุดสำหรับ VR Ready ในตอนนี้ ความสามารถระดับ workstation class card ที่มาพร้อม 8 GB of GDDR5 memory.

nv

NVIDIA Quadro M5500M รองรับ GM204, 8 GB Graphics Card สำหรับ VR Ready, ระดับเดียวกับ Workstation-Class Notebooks

NVIDIA Quadro M5500M เป็นรุ่นแรกที่รองรับ VR Ready mobile workstation graphics card แต่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะทาง NVIDIA เคยผลิตการ์ดที่รองรับ GM204 ในตลาด notebook มาแล้ว NVIDIA เคยนำเสนอ GTX 980 mobility solution สำหรับเกมส์ แต่ครั้งนี้มามุ่งเน้นในส่วนสาขาอาชีพในระดับมืออาชีพ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่เป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ NVIDIA Quadro M5500M มีรายละเอียดหลายอย่างที่เหมือน GTX 980 ลองมาดูรูปด้านล่างดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง

nv3

รายละเอียด Quadro M5500M, ค่อนข้างจะเหมือนตัวพี่ GeForce ที่ใช้ GM204 GPU. จึงทำให้มีประสิทธิภาพพอๆกับตัวที่อยู่ใน desktop โดย Quadro M5500M มีมา 2048 CUDA cores, 128 texture mapping units/ตัวผัง และมีค่า  64 ค่าตายตัว/raster operation units. ตัวการ์ดมีค่าความเร็ว boost clock ได้ถึง 1140 MHz ซึ่งน้อยกว่าไม่มากที่ 1218 MHz clock speed ที่เป็นส่วนของ GeForce mobility part.

และมาพร้อม 8 GB of GDDR5 memory ที่ทำงานร่วมกับ 256-bit bus และ clocked ได้ที่ 1650 MHz (6.6 GHz ประสิทธิภาพที่) และมีค่า 211.2 GB/s bandwidth. ตัวการ์ดจอบริโภคพลังงานที่ 150W TDP ซึ่งเตรียมไว้ให้ GM204 สามารถ boost clock speeds ให้ได้ตามค่าที่โรงงานตั้งไว้/reference clock speeds.  Quadro M5500M มีประสิทธิภาพได้เหนือกว่ารุ่น Quadro M5000M เหตุเพราะว่าตัว Quadro M5000M ถูกลดทอนลงในส่วนของ GM204 แต่ใน Quadro M5500M จะมาแบบจัดเต็ม full GM204

NVIDIA Quadro M5500M พร้อมที่จะทำงานและรองรับการพัฒนาการของตัว VR และเป็น Workstation

เป็นสิ่งที่ไม่น่าสงสัยว่าการมุ่งเน้นไปที่ VR Development/พัฒนาการระบบ VR และตลาด Workstation จะเห็นว่าตัว Quadro M5500M จะมีอยู่ในสินค้าระดับ high-end, workstation-class notebooks. และ notebooks เหล่านี้จะมาพร้อมตัว Intel Xeon CPU chips (Xeon E3-1200 V5) รุ่นล่าสุด พร้อมด้วย 32/64 GB DDR4 memory configurations และมีจอภาพระดับ high-end display ที่สามารถจ่ายภาพออกมาในระดับ 2K/4K

nv2

nv4

nv8

nv6

NVIDIA Quadro M5500M จะไม่เป็นเพียงแค่การอัพเดทในส่วนของ mobility Quadro/ใช้ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้การจัดเรียงข้อมูลแบบทับซ้อนเท่านั้น แต่ยังรองรับระบบ Virtual Reality ได้อย่างเต็มที่ การไม่ลดทอนตัว GM204 GPU สามารถที่จะตอบโจทย์สิ่งที่ VR specifications ต้องการอย่างแน่นอน และยังมีผลต่อๆไปกับระบบ VR experiences ในข้างหน้าอีกด้วย Quadro M5500M จะเริ่มวางตลาดในเดือน พฤษภาคมนี้แน่นอนด้วยราคาที่ไม่ทิ้งจากตัวรุ่นพี่ GTX 980

nv20

NVIDIA Maxwell ที่ใช้  Quadro GPUs รองรับ VR – VR Ready Program ยังรองรับการใช้งานระดับ Workstation Platforms

NVIDIA ยังนำระบบ VR Ready program มารองรับตลาด workstation อีกด้วย โดยการนำเสนอ NVIDIA Quadro ทีเป็น workstation platforms ที่ผลิตออกมาจากทาง Dell, Lenovo, HP และ ตัวแทนอื่นๆอีก (OEMs). โดย platforms/โครงสร้างจะต้องเป็นหรือรองรับ VR Ready และ จะต้องมีกำหนดการตั้งค่ารวมถึงเป็นโครงสร้างฐาน Maxwell based อีกด้วย เช่น Quadro M5000,  M6000 12 GB, Quadro M6000 24 GB และ Quadro M6000 24 GB เป็น SLI. ตัว workstation platforms จะมารองรับในส่วนของผู้พัฒนาด้าน VR และด้านค้นคว้าอย่างแน่นอน

nvidia-vr-ready-program-quadro-workstation_1

 

nvidia-vr-ready-program-quadro-workstation_gpus

nvidia-vr-ready-program-quadro-workstation_6

NVIDIA ตอนนี้กระตือล้นเพื่อรองรับการใช้งานจากกลุ่มผู้พัฒนาด้าน VR โดยผ่านตัว Maxwell และ GPU architecture รุ่นใหม่ โดยการสร้างระบบ NVIDIA VRWorks โดยจะต้องครอบคลุมถึงกลุ่ม APIs/ซอร์ฟแวร์, sample code/ตัวสมการ และ กลุ่มวิจัยหรือสร้าง VR devs ที่จะช่วยให้ประสบการ์ณ งานออกแบบ VR experiences แบบใหม่ออกมาและกำจัดความผิดพลาดให้น้อยที่สุดพร้อมประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และใช้งานได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างลักษณะของ VRWorks :

  • NVIDIA Multi-Res Shading (MRS) – นวัตกรรมและเทคนิคใหม่สำหรับตัว VR. ด้วย NVIDIA MRS, ทุกๆส่วนในการจ่ายภาพหรือตัวภาพจะต้องแสดงผลออกมาได้อย่างแม่นยำที่สุดโดยเฉพาะกับความหนาแน่นของ pixel density ที่จะปรากฎในการจ่ายภาพขั้นสุดท้าย VR image จะต้องละเอียดและไม่เพี้ยน วิธีนี้ใช้เทคโนโลจีแบบ multi-projection architecture ที่มีอยู่ใน GeForce GTX 980 Ti GPU เพื่อแสดงผล multiple viewports ผ่านทาง single pass/โดยผ่านเพียงครั้งเดียว. ผลที่ได้รับ ประสิทธิภาพที่ได้รับเป็นรูปธรรมมากขึ้นดีขึ้นสำหรับ VR games.
  • VR SLI – เพิ่มประสิทธิภาพไปยัง VR apps. Multiple GPUs สามารถที่จะกำหนดตาข้างใดข้างหนึ่งเพื่อการแสดงผลออกมาเป็นแบบ stereo rendering/เป็นผลทั้งสองข้าง . ด้วยการทำงานของ GPU กับตัว application programming ทำงานได้สอดคล้องกัน VR SLI ยังสามารถทำงานร่วมกับ PCs ที่มี GPUs.มากกว่าสองตัวขึ้นไป
  • Context Priority – สามารถควบคุมการทำงานของ GPU ให้เป็นไปตามขั้นตอน เพื่อลดความเลื่อมหรือเพี้ยนของตัวภาพ สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจังหวะที่ผู้ใช้ขยับศรีษะ โดยที่ไม่ต้องแสดงผลหรือสร้างภาพขึ้นมาซ้ำใหม่/frame.
  • Direct Mode – plug-and-play ต้องสามารถปรับปรุงเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นสำหรับตัว VR headsets. ด้วยระบบ Direct Mode/โดยตรง NVIDIA graphics driver จะรู้เลยทันทีว่าตัว headset ก็คือ VR display/จอภาพ VR แต่ไม่ใช่จอภาพ desktop monitor จะต้องให้ผู้ใช้ไม่ให้เสียอารมณ์
  • Front Buffer Rendering – สามารถทำให้ GPU แสดงผลโดยตรงกับส่วนรับเพื่อให้เกิดการผิดเพี้ยนให้น้อยมากที่สุด

nv7

NVIDIA ได้ปล่อยตัว VR Ready Drivers ออกมาแล้วเป็นรุ่นล่าสุดสำหรับ GeForce และ Quadro parts ที่จะรองรับตัว Maxwell based graphics cards.
ju

NVIDIA Quadro M5500M

ที่มาเครดิต wccftech

Related articles

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

Infinix เตรียมเปิดตัว HOT 30Series เกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นพร้อมชาร์จเร็ว 33W คุ้มค่าที่สุดในเรทราคาไม่เกิน 5,000บาท เริ่มขาย 3 เมษายนนี้! พิเศษ! ผนึกกำลังFree Fireมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า และจัดเซอร์ไพรส์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย

23 มีนาคม 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นซีรีส์ใหม่Infinix HOT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า