NVIDIA เผยแพร่ฟีเจอร์อัปสเกลภาพ Spatial upscaler แบบ Open Source พร้อมแข่ง AMD FSR

นอกเหนือจาก DLSS แล้ว ทางฝั่ง NVIDIA ยังมีอีกเทคโนโลยีอัปสเกลภาพในเกมเก็บไว้ นั่นคือ Spatial upscaler ซึ่งล่าสุดได้ถูกเปิดให้ใช้งานกันแบบ Open source แข่งกับ AMD FidelityFX Super Resolution โดยตรง

จริง ๆ Spatial upscaler เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใส่ใน DLSS แต่ทั้งนี้มันถูกเพิ่มประสิทธิภาพด้วยฟีเจอร์อื่น ๆ รวมถึงการนำ AI มาช่วยประมวลผลภาพ จึงทำให้ DLSS มีประสิทธิภาพในการอัปสเกลภาพในเกมดีกว่า Spatial upscaler ปกติ

ถึงกระนั้น Spatial upscaler ก็เพียงพอที่จะช่วยอัปสเกลภาพในเกม เป็นต้นว่าอัปสเกลจาก 1080p เป็น 4K เพื่อช่วยเพิ่ม FPS ในเกมเมื่อเทียบกับการปรับภาพไปที่ 4K แบบปกติ ซึ่งแน่นนอนว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงของ AMD FSR ที่เป็น Open source เช่นเดียวกัน

ตอนนี้เทคโนโลยีในการอัปสเกลภาพก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้ง 3 อย่าง กลุ่มแรกคือ Open source ที่ทุกค่ายสามารถนำไปปรับใช้ได้ คือ AMD FSR, NVIDIA Spatial upscaler และกำลังจะมี Intel XeSS ตามมา ส่วนอีกกลุ่มคือ ระบบปิดที่ใช้ AI ในการประมวลผล คือ NVIDIA DLSS ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า