NVIDIA Studio อัปเดตใหม่จากงาน GTC 2021 พร้อมฟีเจอร์เด็ดสำหรับเหล่า Content Creator

0

เรียกได้ว่าในงาน GTC 2021 ออกแบบมาเพื่อเหล่านักผลิตคอนเทนต์ (Content Creator) อย่างแท้จริง โดยเฉพาะการอัปเดต NVIDIA Studio ให้เข้ากับซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ และสามารถปรับตั้งค่าการทำงานได้ง่ายขึ้นเพียงคลิกผ่าน GeForce Experience เหมือนฝั่งเกมมิ่งครับ

NVIDIA Studio รองรับ Omniverse !!

Ecosystem ของ NVIDIA Studio นั้น ประกอบด้วยแอปพลิเคชันชั้นนำมากมาย ล่าสุดคือการรวม NVIDIA Omniverse แพลตฟอร์มสร้างคอนเทนต์ 3D สำหรับการ์ดจอ RTX Series เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่น ๆ เช่น Autodesk 3ds Max, Maya และ Unreal Engine ผ่าน Omniverse Connectors เพื่อการสร้างสรรค์ซีน 3D ได้ดีอย่างไร้ที่ติ

ในการเรนเดอร์ภาพ Creator สามารถเปิดสลับไปมาระหว่างโหมดเรียลไทม์ และ Ray tracing เพื่อการประมวลผลในช่วงเวลาต่าง ๆ หรือปรับแต่งแสงและเงาในระหว่างการทำแอนิเมชันได้สะดวกขึ้น ซึ่งเครื่องมือ AI ใน Omniverse จะช่วยให้คุณเพิ่มเอฟเฟคไฟ, หมอก, ควัน หรือน้ำได้อย่างสมจริง

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่น่าสนใจ – NVIDIA Omniverse Audio2Face ให้คุณสร้างสรรค์แอนิเมชันในตัวละครมนุษย์ด้วยโครงข่ายประสาทเทียมที่ NVIDIA พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวละครมนุษย์แสดงสีหน้าท่าทางสมจริง และสามารถเคลื่อนไหวตามเสียงที่ใส่เข้าไปอีกด้วย

นอกจากนี้ NVIDIA ยังร่วมมือกับ Reallusion เปิดตัว Character Creator 3 (CC3) ระบบสร้างตัวละครอันทรงพลัง ให้คุณสามารถปรับแต่งได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าตัวละครจะมีรูปร่างแบบใด เหล่า Creator ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพก็สามารถออกแบบตัวละครของตนเองได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

ภาษาของนักออกแบบ

หาก HTML คือภาษาสำหรับโลกอินเทอร์เน็ต Pixar USD (Universal Scene Description) ก็คือภาษาของการสร้างสรรค์งาน 3D ด้วยแอปพลิเคชัน Omniverse Create คุณสามารถออกแบบโมเดล, รูปภาพ และภาพยนตร์แบบเรียลไทม์ได้พร้อม ๆ กัน

การทำงานหลาย ๆ อย่างได้พร้อม ๆ กัน จะช่วยให้ลดระยะเวลาในการสร้างสรรค์ผลงาน ในขณะที่ยังรักษาคุณภาพของงานไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม ยกตัวอย่างเช่น MoonShine Animation สามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อได้ถึง 50% หรือกรณีบริษัท BMW Group ก็สามารถใช้งานทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดความผิดพลาดในการวางแผนและงานผลิตได้อีก 30% ทั้งหมดนี้เพราะพวกเขาเลือกใช้ Omniverse นั่นเอง

 

AI ใหม่สำหรับ OBS Studio และ Notch

ในงาน GTC 2021 ยังได้นำเสนอแพลตฟอร์ม NVIDIA Maxine ที่ใช้ SDK เดียวกับ NVIDIA Broadcast ให้เหล่า Creator ได้ใช้งานเอฟเฟคสำหรับงานวิดีโอและเสียงในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน, ฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลัง แม้กระทั่งฟีเจอร์ลดแสงรบกวนในวิดีโอแต่ละเฟรมครับ

สำหรับแอปพลิเคชันที่จะได้ใช้ความสามารถเดียวกันกับ NVIDIA Broadcast ได้แก่

– OBS Studio แอปพลิเคชันที่สำคัญสำหรับเหล่าสตรีมเมอร์ ซึ่งฟีเจอร์ที่หลายคนน่าจะได้ใช้กันมากที่สุด คือ ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนที่ช่วยให้การสตรีมมีคุณภาพเหมือนงานสตรีมระดับมือโปร

– Notch อีกหนึ่งแอปพลิเคชันการออกแบบงานแอนิเมชัน 3D โดยอาศัยเทคโนโลยี AI-tracking เมื่อผสมผสานกับแพลตฟอร์ม NVIDIA Maxine ก็จะช่วยให้การสร้างสรรค์ผลงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว และสามารถตัดพื้นหลังให้เป็นฉากที่ต้องการได้ด้วย Virtual background จาก NVIDIA Broadcast

 

NVIDIA RTX GPU การ์ดจออันทรงพลังเบื้องหลังงาน Content Creation

แน่นอนว่าในการทำงานที่เฉพาะด้านมาก ๆ อย่างงานแอนิเมชัน 3D คุณควรเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาเฉพาะเช่นเดียวกัน และในงาน GTC 2021 NVIDIA ได้เปิดตัวการ์ดจอเพื่องาน Content creation ประสิทธิภาพเน้น ๆ ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุด

เริ่มต้นด้วย RTX A4000 16GB และ RTX A5000 24GB การ์ดจอเรือธงสถาปัตยกรรม Ampere ที่ได้รับการพัฒนาหน่วยประมวลผล CUDA, Tensor และ RT Core ให้ดีขึ้น รองรับงานประมวลผลซับซ้อนให้งานของคุณสำเร็จได้ภายในพริบตา

นอกจากการ์ดจอบนเดสก์ทอปแล้ว ยังมีการ์ดจอสำหรับโน้ตบุ๊ก NVIDIA RTX A2000, RTX A3000, RTX A4000 และ RTX A5000 ให้กลายเป็นเวิร์กสเตชันขนาดย่อม พกพาสะดวกทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา และที่สำคัญคือรองรับทุกเทคโนโลยีของ NVIDIA Studio ครับ

 

อย่าลืมอัปเดตไดรเวอร์ใหม่กันด้วยนะ

สำหรับสายเกมมิ่งน่าจะรู้จักกับแอปพลิเคชัน GeForce Experience ซึ่งจะมาพร้อมกับการติดตั้งไดรเวอร์ ให้เหล่าเกมเมอร์สามารถปรับประสิทธิภาพ PC ให้เหมาะแก่เล่นเกมเพียงคลิกเดียว

แน่นอนว่าคราวนี้สาย Content Creator ก็จะได้ใครฟีเจอร์นี้เหมือนกัน เมื่อ NVIDIA รวมการปรับแต่งเพื่อการ์ดจอกลุ่มเวิร์กสเตชันเข้าไปใน GeForce Experience เพียงคลิกเดียวคุณก็เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง DaVinci Resolve และ Adobe Lightroom ได้ในทันที ซึ่งแอปพลิเคชันที่รองรับมีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 34 รายการ และในอนาคตจะมีเพิ่มขึ้นมาอีกแน่นอน

และทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยีอันแสนวิเศษสำหรับเหล่า Content Creator ที่ได้รวบรวมมาจากงาน GTC 2021 นะครับ สามารถอัปเดตได้แล้ววันนี้เพื่อรับฟีเจอร์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพจากแพลฟตอร์ม NVIDIA Studio

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://blogs.nvidia.com/blog/2021/04/14/studio-gtc-apr-14/