NVIDIA เปิดตัว Tesla P100

NVIDIA เปิดตัว Tesla P100

NVIDIA เปิดตัว Tesla P100, เป็นการ์ดจอรุ่นแรกที่ใช้นวัตกรรมโครงสร้าง”Pascal” GPU architecture. ตัวแกน/core พกพา multi-chip module รุ่นใหม่มาด้วย ดูเหมือนผัง/layout จะไปเหมือนของทาง AMD “Fiji.” มี 15 billion-transistor GPU die ที่นั่งอยู่บนบอร์ดซิลิโคน, พร้อมด้วย 4096-bit wide HBM2 memory interface เดินสายไปยัง ทั้งสี่ 3D HBM2 stacks/เป็นชั้นๆ; ตัวบอร์ดที่มีตัว transistor นั้งอยู่บน fiberglass substrate ที่ฝังลงไปในแผ่น PCB ด้านบนที่เป็นตารางแถวๆ ทั้ง GPU die, ตารางแถวซิลฺโคนและ memory dies วางทับซ้อนกัน ด้วยวิธีนี้/package ทำให้จำนวน transistor ทั้งหมดนับได้ถึง 150 billion transistors. ตัว GPU die สร้างอยู่บนสร้างฐาน 16nm FinFET process, และมีขนาดพื่นที่เท่ากับ 600 mm²

Tesla P100

P100 ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนแผ่น PCB หน้าตาไม่ค่อยจะเหมือน video card ซักเท่าไหร่ แต่กลับไปเหมือนแผ่น module ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก (เท่าฝ่ามือ) ที่ใช้กันใน supercomputing ที่่มีความหนาแน่นสูงมากกว่า ตัวอย่างเช่น NVIDIA DGX-1 . ตัว P100 เป็นระบบ double-precision (FP64) ในส่วนของประสิทธิภาพการคำนวณ ค่าอยู่ที่ 5.3 TFLOP/s, FP32 จะมีค่าหรือประสิทธิภาพอยู่ที่ 10.6 TFLOP/s, และ FP16 จะมีค่าหรือความเร็วอยู่ที่ 21.2 TFLOP/s. ตัว chip มี 14.2 MB, และ L2 cache เป็น 4 MB. ในส่วนของ PCI-Express, ในแต่ละตัวของ P100 chip จะมี NVLink ติดตั้งมาด้วย และตัว high-bandwidth เชื่อมต่อกันอยู่ภายใน จากทาง NVIDIA ด้วยประสิทธิภาพของตัว bandwidths ที่สูงถึง 80 GB/s per direction/แต่ละทาง, 160 GB/s both directions/ทั้งสองทาง. จึงทำให้ประสิทธิภาพของตัว high-bandwidth และเส้นทางระหว่าง GPUs นั้นสูงมาก ซึ่งสามารถที่จะแชร์ memory และหน้าที่ได้เหมือน single-GPUs. ตัว P100 ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการผลิตแบบ volume production/สายการผลิต ลูกค้าที่สนใจสามารถที่จะซื้อหาได้จากตัวแทนชั้นนำได้ไม่เกินไตรมาศแรกของปี 2017

Tesla P100

mv4

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

GPT4All โปรแกรม AI Chatbot ติดตั้งในคอม ไว้ใช้งานแบบส่วนตัวกันไปเล้ย !!

ปัจจุบันหลายเคยน่าจะเคยใช้ AI Chatbot กันไปบ้างแล้ว วันนี้แอดมีวิธีนำ AI เหล่านั้นมาติดตั้งเพื่อใช้งานแบบส่วนตัวในคอมของเรา ทำยังไง ไปดูกันเลยครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า