NVIDIA เปิดตัว Tesla P100

NVIDIA เปิดตัว Tesla P100

NVIDIA เปิดตัว Tesla P100, เป็นการ์ดจอรุ่นแรกที่ใช้นวัตกรรมโครงสร้าง”Pascal” GPU architecture. ตัวแกน/core พกพา multi-chip module รุ่นใหม่มาด้วย ดูเหมือนผัง/layout จะไปเหมือนของทาง AMD “Fiji.” มี 15 billion-transistor GPU die ที่นั่งอยู่บนบอร์ดซิลิโคน, พร้อมด้วย 4096-bit wide HBM2 memory interface เดินสายไปยัง ทั้งสี่ 3D HBM2 stacks/เป็นชั้นๆ; ตัวบอร์ดที่มีตัว transistor นั้งอยู่บน fiberglass substrate ที่ฝังลงไปในแผ่น PCB ด้านบนที่เป็นตารางแถวๆ ทั้ง GPU die, ตารางแถวซิลฺโคนและ memory dies วางทับซ้อนกัน ด้วยวิธีนี้/package ทำให้จำนวน transistor ทั้งหมดนับได้ถึง 150 billion transistors. ตัว GPU die สร้างอยู่บนสร้างฐาน 16nm FinFET process, และมีขนาดพื่นที่เท่ากับ 600 mm²

Tesla P100

P100 ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนแผ่น PCB หน้าตาไม่ค่อยจะเหมือน video card ซักเท่าไหร่ แต่กลับไปเหมือนแผ่น module ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก (เท่าฝ่ามือ) ที่ใช้กันใน supercomputing ที่่มีความหนาแน่นสูงมากกว่า ตัวอย่างเช่น NVIDIA DGX-1 . ตัว P100 เป็นระบบ double-precision (FP64) ในส่วนของประสิทธิภาพการคำนวณ ค่าอยู่ที่ 5.3 TFLOP/s, FP32 จะมีค่าหรือประสิทธิภาพอยู่ที่ 10.6 TFLOP/s, และ FP16 จะมีค่าหรือความเร็วอยู่ที่ 21.2 TFLOP/s. ตัว chip มี 14.2 MB, และ L2 cache เป็น 4 MB. ในส่วนของ PCI-Express, ในแต่ละตัวของ P100 chip จะมี NVLink ติดตั้งมาด้วย และตัว high-bandwidth เชื่อมต่อกันอยู่ภายใน จากทาง NVIDIA ด้วยประสิทธิภาพของตัว bandwidths ที่สูงถึง 80 GB/s per direction/แต่ละทาง, 160 GB/s both directions/ทั้งสองทาง. จึงทำให้ประสิทธิภาพของตัว high-bandwidth และเส้นทางระหว่าง GPUs นั้นสูงมาก ซึ่งสามารถที่จะแชร์ memory และหน้าที่ได้เหมือน single-GPUs. ตัว P100 ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการผลิตแบบ volume production/สายการผลิต ลูกค้าที่สนใจสามารถที่จะซื้อหาได้จากตัวแทนชั้นนำได้ไม่เกินไตรมาศแรกของปี 2017

Tesla P100

mv4

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

“7 ข้อควรระวัง” ที่เหล่าเกมเมอร์มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก

เกมเมอร์มือใหม่หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์ในการจัดสเปกหรือซื้อคอมชุดในงบเริ่มต้น และเชื่อว่าน่าจะได้สเปกที่ไม่ตรงใจสักเท่าไร อาจเป็นเพราะประสบการณ์ด้านการจัดสเปกมีน้อย หรือหลงคำโฆษณาอันแสนดึงดูดของพ่อค้ามือสอง ดังนั้น วันนี้แอดจะพาไปดู 7 ข้อควรระวัง เมื่อซื้อคอมเครื่องแรกในราคาถูก ซีพียู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า