NVIDIA อาจจะไม่นำ Vulkan API ไว้ใน Fermi Graphics Cards – โดยเฉพาะรุ่น GeForce 400 และ 500 Series

NVIDIA อาจจะไม่นำ Vulkan API ไว้ใน Fermi Graphics Cards – โดยเฉพาะรุ่น GeForce 400 และ 500 Series

ทาง NVIDIA ประกาศชัดจะไม่นำ  Vulkan API ไว้ใน  Fermi based graphics cards. เพราะว่าการ์ดจอในรุ่นนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2010 และ NVIDIA ก็ตัดสินใจจะไม่พัฒนาและนำ Vulkan API. ที่พึ่งออกมา และนำไปใส่ การ์ดจอที่ได้ผลิตมาแล้วอีก

NVIDIA’s GeForce 400 และ GeForce 500 Series Cards จะไม่มีตัว Vulkan API Support

เหตุผลหลักที่เป็นเช่นนี้ ไม่ใช่ปัญหาทางด้าน engineering แต่เป็นทางด้าน ฐานหรือจำนวนผู้ใช้งาน (install base) มากกว่า ทาง NVIDIA ไม่ได้บอกว่า GeForce 400 และ GeForce 500 series cards GPU ไม่สามารถรองรับ ตัว Vulkan ได้ แต่ด้วยเหตุผลที่จำนวนของผู้ใช้มากกว่า ส่วนในด้าน NVIDIA เองนั้น มีฐานลูกค้าที่ใช้ Maxwell graphics cards และก็มีผู้ใช้ Fermi ที่อัพเกรดเป็น Kepler หรือ Maxwell อยู่ไม่น้อย แต่ก็อย่าลืมว่า ตัว Fermi GPUs นั้นมีอายุการตลาดแล้วถึง 6 ปี และ NVIDIA GeForce 400 series ออกมาตังแต่ปี 2010 และอีกปีถัดมาก็เป็น  GeForce 500

nv

ทาง nvidia ยังกล่าวเอาไว้ว่า ผู้ที่ใช้  Fermi นั้น อายุการใช้งาน มันนานเกินไปที่จะมีการ อัพเกรด และส่วนใหญ่ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ การ์ดจอรุ่นใหม่ๆไปเยอะแล้ว หากเปรียบเทียบประสิทธิภาพที่มีอยู่ใน การ์ดจอรุ่น GeForce GTX 950 กับ GeForce GTX 580 นั้นจะเห็นภาพได้ชัดเจน มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดี ที่จะนำการ์ดจอที่อดีตเป็นการ์ดจอที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ แต่หากมาคำนวนทางด้านค่าใช้จ่ายแล้วถือว่าไม่คุ้ม ส่วนในด้าน  AMD นั้นจะอัพเกรดการ์ดจอของตัวเองตั้งแต่รุ่น  GCN based graphics cards ที่รุ่น  Radeon HD 7000 series cards. นอกเหนือกว่านั้นที่มาก่อน GCN ก็จะไม่มี Vulkan เช่นกัน

nv2

สำหรับรุ่น Kepler และ Maxwell, ทาง NVIDIA ได้แสดงออกมาแล้วว่าจะรองรับและ สนับสนุน เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Windows และ Linux based operating systems. เพราะตอนนี้ทาง nvidia ได้ออก drivers ของตัว Vulkan API ให้กับรุ่น GeForce 600, GeForce 700 และ  GeForce 900 cards ที่เป็น  Windows, Linux and SteamOS. ไว้ให้แล้ว

nv3

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า