ข่าวลือเกี่ยวกับทาง Nvidia’s ตัว Pascal architecture ที่กำลังมานั้นการประมวลผลทางด้านคำนวณนั้นจะไม่ดีเทียบเท่ากับ Async Compute

ข่าวลือเกี่ยวกับทาง Nvidia’s ตัว Pascal architecture ที่กำลังมานั้นการประมวลผลทางด้านคำนวณนั้นจะไม่ดีเทียบเท่ากับ  Async Compute (ระบบนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่โปรแกรมหรือเกมเรียกใช้การประมวลผลแบบ Multi-threading หรือการกระจายงานให้ CPU สามารถประมวลผลได้หลายๆ thread ) หรือพูดง่ายๆก็คือไม่ต่างไปจาก (Maxwell). แต่ข่าวลือก็คือข่าวลือ เพราะกว่าเวลาการเปิดตัวจะมาถึง การพัฒนาคงจะก้าวข้ามตัว Maxwell และ FP64  ไปไกลแล้ว เพราะทาง Nvidia หวังเอาไว้ว่าจะผ่านปัญหาตัวนี้ไปได้ด้วยการใช้ศักยภาพของตัวมันเองโดยไม่พึ่งตัวช่วยใดๆ
new

Pascal architecture กับปัญหาด้าน asynchronous compute

Asynchronous compute เป็นยาวิเศษสำหรับกลุ่มผู้ใช้ Radeon ตั้งแต่มีตัว DirectX 12 API ออกมา สินค้าของทาง AMD ตอนนี้รองรับการทำงานของ DirectX 12 ทั้งหมดซึ่งก็หมายความว่าตัว GPUs สามารถทำงานร่วมกับ ASync ได้ ทางด้าน Nvidia GPUs นั้นออกมากล่าวว่าประสิทธิภาพการทำงานของตัว GPUs สามารถทำหน้าที่ได้ดีกว่าการมี ASync เสียอีก  (เป็นเหตุให้น่าสงสัยวาทาง  Nvidia จะ disabled ASync โดยตรงตรงส่วนของ  driver suite ซึ่งความเป็นจริงก็คือ GPUs ไม่สามารถทำงานควบคู่กับ  ASync ได้นั้นเองในส่วนของด้าน hardware level), แต่ต้องเพิ่มตัวปิด/เปิด switching ซึ่งจะเพิ่มทางด้านต้นทุนในส่วนที่เป็น frame rate. ตัว Geforce GPUs ดูเหมือนจะสรุปอยู่ที่ ทำๆไปก่อน ซึ่งจะไม่แปลกใจเลยหากการที่จะนำเอาตัว ASync มาใช้ร่วม ทางด้านประสิทธิภาพของตัว   frame rates ก็ยากที่จะคาดเดาได้

new2

 

ส่วนตัว Maxwell ที่กำลังจะหยุดผลิตนั้น ตรงกันข้าม สามารถที่จะรองรับ  DirectX 12 ที่ระดับ Level 12_1 (Radeon cards ได้แค่ที่ Level 12_0). ซึ่งจะทำให้ตัวการ์ดจอที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ได้ประโยชน์จากเทคนิคนี้ที่มาจากตัว Direct3D 12 และไม่มีให้ใช้สำหรับผู้ใช้ AMD. VXGI/VXAO และ Hybrid Ray Traced Shadows (เป็นตัวโปรแกรมทางด้านแสงเงาของภาพ) เป้นตัวอย่างที่ดีสำหรับเทคนิคนี้ ไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่หรือใช้ของค่ายไหน ย่อมที่จะมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยด้วยกันโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ และในส่วนของ Pascal และ Polaris ก็จะมาเชื่อมต่อในส่วนนี้กับ DirectX 12. แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ก็คือ อย่าลืมว่ายังไงก็ต้องเป็นตัว ASync ที่เป็นตัวช่วยให้ GPU’ ใช้ในสิ่งที่มีอยู่ในตัวได้แบบเต็มประสิทธิภาพ 

new3

มีเหตุผลหนึ่งที่น่าคิดก็คือ การออกแบบตัว chip นั้นไม่ได้เสร็จภายในวันเดียว แต่ใช้เวลาเป็นปีๆกว่าจะคิดออกและทำได้ เทคนิคของ Asynchronous Compute พึ่งจะออกมาเมื่อปีที่แล้วและเป็นตัวที่น่่าสนใจต่อบรรดาผู้ผลิต ซึ่งหากถามว่า ทำไมไม่นำมาใช็ คงจะตอบให้ได้ว่า เวลาไม่พออ่ะดิ เพราะมันไม่ใช่แผนงานครั้งแรกๆเลยในตอนนั้น และล่าสุด ดูเหมือนทาง  Nvidia กำลังผลักดัน แผนกพัฒนาเกี่ยวกับเกมส์ GameWorks SDK และสร้างเว็ปผ่านทาง GitHub ซึ่งต้องการรับรู้ว่า เกมส์ที่นำเทคนิคนี้ (FP64 หรือ double precision performance)ไปใช้นั้นสามารถทีจะทำงานรวมกับ  Nvidai GPU ได้อย่างไม่มีปัญหา (ถ้าเอาแบบง่ายก้คือ ค่ายเขียวใช้เครื่องยนต์ แต่ค่ายแดงใช้ กล่องจูนเครื่องยนต์)

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า