NVMe 2.0 มาตรฐานใหม่ รองรับการใช้งานในฮาร์ดดิสก์ด้วยนะ !!

หลังจากที่เราจมอยู่กับ SATA III มานานนับ 10 ปี ล่าสุดมาตรฐานใหม่ NVMe 2.0 เตรียมรองรับฮาร์ดดิสก์ (HDD) ให้สามารถใช้งานอินเตอร์เฟซ NVMe ได้แล้วครับ

จากข้อมูลที่ผมได้ค้นหามา ให้เพื่อน ๆ ลองดูผังด้านล่างประกอบนะครับ คำว่า Protocol ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลคือมาตรฐานที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการส่งข้อมูล ซึ่งมันมีแบบ NVMe (ขี้เกียจพิมพ์คำเต็ม) และ AHCI เมื่อได้มาตรฐานแล้วก็จะไปเลือก Transmission Method เป็นเส้นทางในการอ่านเขียนข้อมูล และส่วนท้ายคือ Form factor เป็นรูปแบบของพอร์ตที่จะใช้ต่ออุปกรณ์เข้ากับเมนบอร์ด

ยกตัวอย่างให้ง่ายขึ้นอีกนิด Protocol คือภาษา (สมมุติว่ามีไทย อังกฤษ) ส่วน Transmission Method คือรูปแบบภาษา (ทางการ ไม่ทางการ) และสุดท้าย Form factor คือคนพูด เพราะฉะนั้นเวลาเราจะพูดประโยคอะไรออกมา ต้องคิดก่อนว่าจะเลือกภาษาไหน จากนั้นค่อยส่งภาษาออกมาผ่านรูปแบบภาษา แล้วค่อยผ่านออกมาที่ปากผู้พูด

ซึ่ง AHCI ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ที่มี Latency สูงอย่าง HDD และมีข้อจำกัดด้านความเร็วในการส่งข้อมูล ทำให้ PCIe SSD จะไม่ใช้ Protocol นี้ แต่จะใช้ NVMe แทน เพราะเหมาะกับอุปกรณ์ที่มี Latency ต่ำอย่าง PCIe SSD มากกว่า (ชุดคำสั่งการทำงานของ NVMe เร็วกว่า AHCI 2 เท่า และจำนวนการเข้าออกของคำสั่งยังทำได้มากกว่า AHCI ถึง 900% แต่ปัจจุบัน SATA SSD ยังใช้ AHCI Protocol อยู่นะ)

แต่การใช้ AHCI ของ HDD ก็เสมือนจุดด้อยเพราะมันทำให้ HDD ทำงานได้ไม่เต็มที่สักเท่าไร แม้จะมีการใส่แคชที่เป็น SSD เพิ่มลงไปก็ยังทำงานได้ไม่เร็วเท่าที่ควรเป็น เพราะฉะนั้นการปรับมาใช้ NVMe 2.0 Protocol ก็อาจช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงานของ HDD และอาจทำให้มันเร็วพอ ๆ กับ SATA SSD เลยก็ได้

อย่างไรก็ตา เชื่อว่ายังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าพอร์ต SATA จะเริ่มหายไปจนเหลือแต่การใช้พอร์ตที่เกี่ยวข้องกับ NVMe ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าถ้า HDD ปรับมาใช้ NVMe Protocol แล้วจะต้องเปลี่ยนพอร์ตหรือไม่ แล้วโครงสร้างภายในของ HDD จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรืออาจจะต้องออกแบบด้วยเทคโนโลยี SEAGATE March.2 หรือเปล่า อันนี้ไว้รอติดตามกันต่อไปครับ

ข้อมูลที่ผมอธิบายมันอาจจะคลาดเคลื่อนได้นะครับ ยังไงถ้าใครมีข้อเสนอแนะสามารถคอมเมนต์มาได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PCGamer

Related articles

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า