NVMe 2.0 มาตรฐานใหม่ รองรับการใช้งานในฮาร์ดดิสก์ด้วยนะ !!

หลังจากที่เราจมอยู่กับ SATA III มานานนับ 10 ปี ล่าสุดมาตรฐานใหม่ NVMe 2.0 เตรียมรองรับฮาร์ดดิสก์ (HDD) ให้สามารถใช้งานอินเตอร์เฟซ NVMe ได้แล้วครับ

จากข้อมูลที่ผมได้ค้นหามา ให้เพื่อน ๆ ลองดูผังด้านล่างประกอบนะครับ คำว่า Protocol ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลคือมาตรฐานที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการส่งข้อมูล ซึ่งมันมีแบบ NVMe (ขี้เกียจพิมพ์คำเต็ม) และ AHCI เมื่อได้มาตรฐานแล้วก็จะไปเลือก Transmission Method เป็นเส้นทางในการอ่านเขียนข้อมูล และส่วนท้ายคือ Form factor เป็นรูปแบบของพอร์ตที่จะใช้ต่ออุปกรณ์เข้ากับเมนบอร์ด

ยกตัวอย่างให้ง่ายขึ้นอีกนิด Protocol คือภาษา (สมมุติว่ามีไทย อังกฤษ) ส่วน Transmission Method คือรูปแบบภาษา (ทางการ ไม่ทางการ) และสุดท้าย Form factor คือคนพูด เพราะฉะนั้นเวลาเราจะพูดประโยคอะไรออกมา ต้องคิดก่อนว่าจะเลือกภาษาไหน จากนั้นค่อยส่งภาษาออกมาผ่านรูปแบบภาษา แล้วค่อยผ่านออกมาที่ปากผู้พูด

ซึ่ง AHCI ถูกออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ที่มี Latency สูงอย่าง HDD และมีข้อจำกัดด้านความเร็วในการส่งข้อมูล ทำให้ PCIe SSD จะไม่ใช้ Protocol นี้ แต่จะใช้ NVMe แทน เพราะเหมาะกับอุปกรณ์ที่มี Latency ต่ำอย่าง PCIe SSD มากกว่า (ชุดคำสั่งการทำงานของ NVMe เร็วกว่า AHCI 2 เท่า และจำนวนการเข้าออกของคำสั่งยังทำได้มากกว่า AHCI ถึง 900% แต่ปัจจุบัน SATA SSD ยังใช้ AHCI Protocol อยู่นะ)

แต่การใช้ AHCI ของ HDD ก็เสมือนจุดด้อยเพราะมันทำให้ HDD ทำงานได้ไม่เต็มที่สักเท่าไร แม้จะมีการใส่แคชที่เป็น SSD เพิ่มลงไปก็ยังทำงานได้ไม่เร็วเท่าที่ควรเป็น เพราะฉะนั้นการปรับมาใช้ NVMe 2.0 Protocol ก็อาจช่วยเพิ่มความเร็วในการทำงานของ HDD และอาจทำให้มันเร็วพอ ๆ กับ SATA SSD เลยก็ได้

อย่างไรก็ตา เชื่อว่ายังต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าพอร์ต SATA จะเริ่มหายไปจนเหลือแต่การใช้พอร์ตที่เกี่ยวข้องกับ NVMe ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าถ้า HDD ปรับมาใช้ NVMe Protocol แล้วจะต้องเปลี่ยนพอร์ตหรือไม่ แล้วโครงสร้างภายในของ HDD จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรืออาจจะต้องออกแบบด้วยเทคโนโลยี SEAGATE March.2 หรือเปล่า อันนี้ไว้รอติดตามกันต่อไปครับ

ข้อมูลที่ผมอธิบายมันอาจจะคลาดเคลื่อนได้นะครับ ยังไงถ้าใครมีข้อเสนอแนะสามารถคอมเมนต์มาได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PCGamer

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า