ฟีเจอร์ใหม่ Excel บนมือถือ สร้างตารางง่าย ๆ จากภาพถ่ายเอกสาร

วันนี้ผมมีฟีเจอร์ใหม่ของ Excel ในสมาร์ทโฟนมาแนะนำนะครับ นั่นก็คือฟีเจอร์ในการแปลงรูปภาพตารางในเอกสาร ให้กลายเป็นตารางข้อความในแอปครับ

วิธีการใช้งานง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปิดแอป Excel ขึ้นมา จากนั้นแตะลงบนพื้นที่ที่เราจะวางตารางสักหนึ่งครั้ง เพื่อให้ขึ้นแถบคำสั่ง สำหรับการกดถ่ายรูปครับ (ถ้าเปิดแอปขึ้่นมาครั้งแรกจะยังไม่เจอเมนูคำสั่งนะครับ ต้องคลิกพื้นที่ที่เราจะจัดการในแอปเสียก่อน)

 

เมื่อกดใช้งานแล้ว จะมีหน้าจอสำหรับการถ่ายภาพขึ้นมา ซึ่งกล้องจะพยายามจับตำแหน่งของตารางในภาพที่เราจะถ่าย (สังเกตได้จากกรอบสีส้มที่ขึ้นมา) แต่ไม่เป็นไรครับ หากกรอบสีส้มไม่ครอบคลุมตารางที่เราต้องการถ่าย เพราะเดี๋ยวเราสามารถปรับแก้ไขได้ทีหลัง

 

เมื่อแชะภาพเรียบร้อย สำหรับภาพที่ได้ตารางมาไม่ครบ ให้เรากดที่สัญลักษณ์ Crop ที่แถบด้านบน จะมีส่วนที่ให้เราย่อขยายพื้นที่ที่เราต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่ต้องการ ก็กด Done

 

จากนั้นแอปจะประมวลผล แล้วจะมีหน้าที่จัดทำตารางขึ้นมา ซึ่งเราสามารถปรับแต่งในส่วนต่าง ๆ ของตาราง เทียบกับตารางในรูปภาพได้ ถ้าต้องการแทรกตารางลงไป ก็กด Insert ได้เลยครับ

 

ถ้าตารางยังไม่สวยโดนใจพอ เราสามารถปรับแต่งได้อีกในภายหลัง หรือใครอยากจะใช้ภาพถ่ายที่เก็บไว้ในมือถือ ก็สามารถอัปโหลดขึ้นมาให้ได้เช่นกันครับ

 

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการใช้งานฟีเจอร์นี้ คือมันยังไม่รองรับภาษาไทย เท่าที่ผมทดลองดู เวลาเป็นภาษาไทยแล้วแอปจะแปลงเป็นภาษาเยอรมันบ้าง, ภาษาดัตช์บ้าง คงต้องรอปรับปรุงเพิ่มเติม (หรือใครมีวิธีก็คอมเม้นต์บอกกันได้นะครับ)

อีกเรื่องหนึ่งคือ สัญลักษณ์ อันนี้จากที่ผมลองใช้งานดู ปรากฏว่าสัญลักษณ์ มากกว่า / น้อยกว่า ยังมีปัญหาอยู่ และสัญลักษณ์อื่น ๆ ก็น่าจะมีปัญหาด้วย แต่ไม่ได้กระทบการใช้งานมาก เพราะเราสามารถแก้ไขเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

นอกจากนี้ ถ้าอยากจะให้ได้ข้อความที่สมบูรณ์ ผมแนะนำให้เลือกภาพตารางที่ใช้ฟ้อนต์มาตรฐาน (พวก Cordia ไรงี้) ซึ่งแอปจะแปลงได้ง่ายกว่า แล้วก็ควรถ่ายจากหนังสือในพื้นที่ที่มีเสียงเยอะหน่อย หรือในจอแสดงผลที่สว่าง ๆ Hz สูง ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด (ไม่อย่างนั้นแอปจะแปลงได้ภาษาแปลก ๆ ออกมาเช่นกันครับ)

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า