รีวิว OPPO F9 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จอ 6.3 นิ้ว มากับแรม 6 GB รองรับชาร์จเร็ว VOOC

0

OPPO F9 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ชูจุดเด่นเรื่องกล้องหน้า และมีระบบชาร์จเร็วแบบ VOOC หน่วยความจำที่ให้มามากถึง RAM 6GB / ROM 64 GB หน้าจอแสดงผลขนาด 6.3 นิ้ว ใช้งานได้ยาวด้วยแบตเตอรี่ 3,500 mAh กับค่าตัวเพียงแค่ 10,990 บาท เดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกันว่าสเปคที่ให้มา คุ้มค่าขนาดไหน เมื่อใช้งานจริงครับ

สำหรับรุ่นที่ขายในบ้านเรา OPPO F9 จะมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นนะครับ คือ RAM 6 GB / ROM 64 GB

(*** เนื่องจากวันที่ผมปล่อยรีวิว ตัวซอฟแวย์ยังไม่สมบูรณ์ 100% นะครับ ยังเป็น Beta จะมีอัพเดทแก้ไขเพิ่มเติมให้ก่อนวันวางจำหน่าย)

กล้องถ่ายรูป

ไหนๆก็ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพเซลฟี่ เดี๋ยวเรามาดูโหมดนี้ก่อนเป็นจุดแรกเลย

OPPO F9 สมาร์ทโฟนซีรีย์ F รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับจุดเด่นกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด AI Beauty 2.1 สามารถตรวจจับใบหน้าได้ถึง 296 จุดเพื่อช่วยปรับแต่งใบหน้าได้อย่างอัตโนมัติและเป็นธรรมชาติ สามารถวิเคราะห์โครงหน้าได้หลากหลายมิติเพื่อการถ่ายภาพเซลฟี่ โดยสามารถวิเคราะห์ได้ทั้ง เพศ อายุ สีผิว และผิวพรรณ รองรับโครงหน้าเพื่อการปรับแต่งมากถึง 800 ล้านแบบสำหรับใบหน้าทุกเชื้อชาติทั่วโลก นอกจากนี้ AI Beauty ยังสามารถปรับแต่งใบหน้าในภาพเซลฟี่กลุ่มได้มากสูงสุดถึง 4 คนใน 1 เฟรม / เซนเซอร์ HDR ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ทั้งในที่แสงจ้าหรือแสงน้อยออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ / AI Album ช่วยจัดระเบียบภาพถ่ายให้ค้นหาง่ายยิ่งขึ้น สนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้นกับโหมด AR

โหมดการถ่ายภาพ

ภาพจากกล้องหน้า OPPO F9 ที่ใช้ AI แสงปกติ

กล้องหน้า แสงน้อยเปิด HDR

โหมด AR

กล้องหลัง Dual camera มาพร้อมกับโหมดกล้องหลังคู่ AI-enhanced ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล F1.8 และ f2.4 พร้อมกับระบบกันสั่น EIS (Electronic image stabilization) ช่วยในการถ่ายภาพ Bokeh หน้าชัด-หลังเบลอ ให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

ปรับแต่งภาพได้ตามใจ

 • Super Vivid Mode ช่วยแต่งเติมแสงไฟและสีสันให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เฉดสีที่แยกชัดเจนระหว่างตัวบุคคลและพื้นหลัง โดยนอกจากจะสามารถใช้ในโหมดภาพนิ่งแล้ว ยังสามารถใช้ในโหมดบันทึกวิดีโอได้อีกด้วย
 • AR Sticker OPPO F9 มาพร้อมกับ AR Sticker แบบใหม่ที่น่าตื่นเต้นมากขึ้น ทั้งในรูปแบบวิดีโอและรูปภาพ รวมถึงใส่เพลงคลอไปได้อีกด้วย
 • Slow motion  OPPO F9 มาพร้อมกับฟีเจอร์บันทึกวิดีโอแบบ Slow motion ได้ที่ 120fps ความละเอียด 720p พร้อมด้วยระบบกันสั่น EIS จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถเนรมิตโมเม้นสนุกๆ แม้มีการสั่นไหว
 • Google Lens เลนส์กล้องสามารถระบุวัตถุได้ พร้อมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุนั้นๆ

AI Album : ด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI ภาพถ่ายต่างๆ ในอัลบั้มจะถูกจัดเรียงและแยกประเภทอัตโนมัติ บุคคลในรูปถ่าย สถานที่ ฯลฯ และยังมีฟีเจอร์รวมความภาพถ่ายเป็นวิดีโอให้ระลึกความหลังถึงกัน

โหมด AI Scene Recognition สามารถระบุประเภทภาพถ่ายได้มากกว่า 16 ซีน พร้อมปรับกล้องอัตโนมัติให้ภาพออกมาสวยสมบูรณ์แบบตามประเภทของซีนภาพถ่ายนั้น

ภาพจากกล้องหลังในโหมด AI Scene

เปิด HDR

โหมด AI ที่ใช้ถ่ายภาพบุคคล

Artistic portrait mode แสง 3D lighting สำหรับการถ่ายภาพบุคคล โดยใช้อัลกอริทึมในการประมวลผลใบหน้าและแสงไฟเพื่อให้ภาพถ่ายบุคคลออกมาสมบูรณ์แบบเหมือนอยู่ในสตูดิโอ โดยแสงทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ Natural light, Rim light, Tone light, Film light, Bi-color light

ภาพถ่ายจากโหมดกลางคืนแสงน้อยและเลือกปรับเอง

เรื่องการถ่ายภาพของ OPPO F9 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ถือว่าให้คุณภาพที่ดีมากเป็นที่น่าพอใจ กล้องหน้าสวยงาม กล้องหลังไว้ใจได้

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล 409 ppi อัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 และพื้นที่หน้าจอ 90.8% ขอบข้างหน้าจอทั้งซ้ายและขวาบางจนเหลือแค่ 1.7 มม. ทำให้ขนาดตัวเครื่องเล็กลง

รอยบากทรงหยดน้ำ(Waterdrop Screen) แรงบันดาลมาจากธรรมชาติทำให้ได้พื้นที่หน้าจอแสดงผลที่เต็มตากว่า เพื่อให้สมาร์ทโฟนของออปโป้เข้าใกล้สู่ความงดงามที่สมมาตรมากที่สุด ภายในรอยบากทรงหยดน้ำจะมีเซนเซฮร์กล้อง/เซนเซอร์วัดแสง และไฟแสดงสถานะ และถัดขึ้นไปจะเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

OPPO F9 มาพร้อมกับการออกแบบและเคลือบสีผิวแบบใหม่เพิ่มการไล่เฉดสีตั้งแต่กรอบด้านข้างและฝาหลัง ฝาหลังจะขึ้นลวดลายสวยงามากเมื่อเจอกับแสงสะท้อนตัวเครื่อง มีมาทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีแดง (Sunrise Red) สีน้ำเงิน (Twilight Blue) และสีม่วง (Starry Purple จะเริ่มวางจำหน่ายภายหลังในเดือนกันยายน)

ประสิทธิภาพการทำงาน

OPPO F9 มาพร้อมกับชิปประมวลผล MTK P60 Octa-core 2.0 GHz หน่วยความจำ RAM 6 GB / ROM 64 GB และยังรองรับหน่วยความจำแบบ microSD Card ได้สูงสุด 256GB ถาดซิมแบบ 3 สล็อตแยกกันทำงานชัดเจน

รองรับ Dual 4G LTE / Dual VoLTE

สำหรับการเล่นเกมส์ ชิปตัวนี้สามารถเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นพอสมควรครับ และข้อดีสำหรับแรม 6 GB คือ สามารถเปิดการทำงานหลายแอพพร้อมกันได้และทำงานไหลลื่น

ทดสอบคะแนนผ่าน Antutu

ใช้งานได้ยาวกับกับแบตเตอรี่ขนาด 3,500 mAh เท่าที่ผมใช้งานหนึ่งวันสบายๆครับ แบตอึดจริง เพราะทาง OPPO ได้เพิ่ม AI เข้ามาจัดสรรทรัพยากรการใช้พลังงานให้ สามารถเรียนรู้ลักษณะวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของเราแล้วนำไปประยุกต์ใช้ และแบตเตอรี่รองรับการชาร์จเร็วแบบ VOOC เป็นรุ่นแรกของ OPPO ซีรี่ย์ F ที่มาพร้อมกับระบบชาร์จเร็ว VOOC ชาร์จ 5 นาที คุยสายได้นานถึง 2 ชั่วโมง

ระบบความปลอดภัย

OPPO จะมีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ รองรับ 5 ลายนิ้วมือปกติ และมีระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคหน้าจอ

ระบบปฎิบัติการ

OPPO มากับ Android 8.1 (Oreo) ครอบทับด้วย Color OS 5.2 หน้าตา UI และการตั้งค่าเน้นความเรียบง่าย และมีธีมสวยๆไว้ให้โหลดใช้งานฟรีเช่นเดิม การแจ้งเตือนต่างๆทำได้ดีครับ ไม่พลาดการติดต่อแน่นอน และรองรับการใช้งานแอพคู่ด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง oppo F9 ที่ติดฟิมล์มาเรียบร้อย
 2. สาย USB ที่รองรับ VOOC
 3. อแดปเตอร์ชาร์จเร็วชนิด VOOC
 4. หูฟัง
 5. เคสซิลิโคน
 6. เข็มจิ้มถาดซิม
 7. คู่มือการใช้งาน

สรุป

หลังจากได้ทดสอบการใช้งานมาซักระยะ การออกแบบตัวเครื่องสวยงาม โดยเฉพาะการพ่นสีและเคลือบสีแบบไล่เฉดสีช่วยทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรา พรีเมี่ยมดีในราคาหมื่นต้นๆ หน่วยความจำขนาด 6 GB ถือว่าใจป้ำให้มาเยอะ ใช้งานหลายๆแอพสบายเลย ปัญหาของยูเซอร์ส่วนหนึ่งคือการเปิดแอพทิ้งไว้แล้วตัวเครื่องจะทำงานช้า ปัญหานี้จะหมดไป และไม่น่าเชื่อว่า OPPO จะใส่เทคโนโลยีชาร์จเร็ว VOOC มาให้กับซีรี่ย์ F แต่ก็ใส่มาให้จริง

กล้องถ่ายรูป ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้คุณภาพที่ดี ถึงแม้จะเป็นช่วงทดสอบ(และจะมีอัพเดทเพิ่มประสิทธิภาพให้ก่อนวันวางขาย)

โดยรวมแล้ว OPPO F9 ถือว่าลงตัวมากๆ ตัวเครื่องสวยงาม หน่วยความจำขนาดใหญ่ และมีชาร์จเร็ว กับค่าตัวเพียงแค่ 10,990 บาท ถือว่าคุ้มจริง

SPEC OPPO F9

Display6.3”, 16.7M, TFT-LTPS

2340×1080, FHD+, 409 ppi, Corning Gorilla Glass

OSColorOS 5.2 base on Android 8.1.0
CPUMTK P60 Octa-core 2.0 GHz
GPUARM Mali-G72 MP3 800MHz
RAM/ROM6GB RAM +  64GB ROM (Up to 256GB)
CameraRear 16 MP + 2 MP f/1.8, AF,  Flash

Front 25 MP, f/2.0

Battery3,500 mAh (typ) Li-polymer Battery (unremovable)

VOOC flash charge 5V4A, 20W

Data ConnectivityLTE DATA RATE: 150Mbps/75Mbps

HSPA DATA RATE: 42.2Mbps/11.4Mbps

GPRS/EDGE/WCDMA/HSPA/HSPA+/LTE

Bluetooth BT2.1(+EDR)/BT4.2; Wi-Fi 802.11 b/g/n/a/ac

Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, Wi-Fi Display, OTG

Video/MusicVideo format AVI/3GP/MP4/WMV/MKV/MOV/ASF/FLV

Audio format MP3/AAC/APE/AMR/WAV/MID/OGG/FLAC/WMA

Others–                    Facial Unlock ,  Fingerprint

–                    Normal, HDR, Panorama, AI Beauty, Filter, Ultra HD

–                    Eye Protection Mode, Power Saving Mode

–                    Screenoff Gestures, Split screen, Kids space, Clone Apps

–                    GPS/Agps/GLONASS/Beidou, Gyro-meter, Proximity Sensor, G-sensor/Acceleration sensor, Light sensorTalking Time GSM 30 hours ; WCDMA 22 hours

Packing List–                    Handset, Adapter (5V4A,20W)

–                    Headset 3.5mm

–                    Micro USB Cable

–                    Quick Guide

–                    SIM Ejector Tool

–                    Important Info. Booklet with Warranty Card

–                    Case , Screen Protect Film