OPPO พัฒนาชิป MariSilicon X ช่วยประมวลผลภาพได้ดีขึ้นกว่าเดิม 20 เท่า สำหรับมือถือเรือธงรุ่นถัดไป

หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่กล้องหน้าถ่ายรูปสวย และมีฟีเจอร์เยอะแยะมากมายให้เลือกใช้ คงหนีไม่พ้นแบรนด์ OPPO ซึ่งล่าสุดทางค่ายก็มุ่งพัฒนาชิปประมวลผลภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายรูปให้ดียิ่งกว่าเดิมครับ

ชิประมวลผลนี้มีชื่อเรียกว่า MariSilicon X เป็นการผสมผสานระหว่างชิปแบบ ISP ที่เน้นด้านการประมวลผลภาพ และชิป NPU ที่เน้นการประมวลผล AI ทาง OPPO ตั้งใจที่จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเพื่อเสริมประสิทธิภาพการถ่ายรูป โดยเฉพาะความเร็วในการประมวลผลภาพ และการจัดการพลังงานในระหว่างการถ่ายครับ

ข้อมูลจากทาง OPPO เผยว่าชิป MariSilicon X ทำให้การถ่ายรูปที่มีขนาดไฟล์ใหญ่และความละเอียดเยอะเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้นถึง 20 เท่า เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับ OPPO Find X3 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงในปัจจุบัน แถมยังลด Noise ในภาพได้ดีกว่าด้วย AI ของตัวชิป

ส่วนสเปกอื่น ๆ ของตัวชิป MariSilicon X คือการรองรับภาพแบบ 20-bit HDR 120db ซึ่งเป็นระยะแสงที่ทำได้ดีกว่า Oppo Find X3 Pro ถึง 3 เท่า มีค่า Contrast 1,000,000:1 รองรับการประมวลผลภาพ RAW แบบเรียลไทม์ และสามารถถ่ายวิดีโอกลางคืนความละเอียด 4K ได้แบบเรียลไทม์ในทุกเฟรม โดยมี AI ช่วยลด Noise ด้วยครับ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่ายินดีที่วงการสมาร์ทโฟนไม่ได้แข่งกันแค่อัดสเปกกล้องให้หนัก ๆ เพียงอย่างเดียว (เพราะมันไม่ได้ช่วยให้ภาพสวยขึ้นอะไรขนาดนั้น) จุดสำคัญยังมีเรื่องของซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์เสริมอื่น ๆ ที่ช่วยให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิมครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า