[รีวิว] Orico Multi-Port Type-C Hub 11 in 1 – Docking เอนกประสงค์ ครบทุกการเชื่อมต่อ

0

[รีวิว] Orico Multi-Port Type-C Hub 11 in 1 – Docking เอนกประสงค์ ครบทุกการเชื่อมต่อ

 

สำหรับโน้ตบุ๊กที่เน้นความบางเบาแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือพอร์ตเชื่อมต่อเอนกประสงค์ เนื่องจากว่าโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Ultra-thin มักจะมีพอร์ตเชื่อมต่อมาให้ไม่เพียงพอ ดังนั้น วันนี้ผมจึงขอนำเสนอ Orico Multi-Port Type-C Hub 11 in 1 Docking (รุ่น MC-U111P) ครับ

แต่เรายังไม่ต้องรีบร้อนนะครับ มาดูรายละเอียดบนกล่องกันก่อน เช็คสินค้ากันแป๊ปนึง จากสเปคบนกล่องนั้นเจ้า Orico Multi-Port Type-C Hub จะประกอบไปด้วยพอร์ตจำนวน 11 พอร์ต ดังนี้

  • 4x USB 3.0 ความเร็วสูงสุด 5Gbps
  • 1x VGA
  • 1x HDMI ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K @30 Hz และ 1080p @60 Hz
  • 1x Ethernet 1000 Mbps
  • 1x Power Delivery สูงสุด 100W
  • 1x MicroSD card Slot
  • 1x SD card Slot
  • 1x 3.5mm jack

จะเห็นได้ว่าพอร์ตเหล่านี้ครบครันจริง ๆ ใช้งานได้เพียงพอแน่นอน เอาหละลำดับถัดไปเราไปแกะกล่องกันเลยครับ

 

ภายในกล่องจะประกอบไปด้วย Orico Multi-Port Type-C Hub, คู่มือการใช้งาน และบัตรขอบคุณ ซึ่งเอกสารพวกนั้นเอาไว้อ่านทีหลังได้ ขอข้ามไปดูที่พระเอกของเรากันเลยนะครับ

Orico Multi-Port Type-C Hub มีขนาดค่อนข้างเหมาะมือเลยทีเดียว สามารถเก็บใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงได้ หรือใส่ในกระเป๋าสะพายก็ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ จึงเหมาะแก่การนำไปใช้นอกสถานที่พร้อมกับโน้ตบุ๊กคู่ใจได้อย่างไม่มีปัญหา

วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมอัลลอยคุณภาพสูง จึงมีความทนทานและสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยผิวสัมผัสสีเทามันเงา ให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมสุด ๆ เลยครับ

 

สำหรับฟังก์ชันในการใช้งาน Orico Multi-Port Type-C Hub จะเชื่อมต่อเข้ากับโน้ตบุ๊กด้วยพอร์ต USB-C (ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้) ด้านข้างตัวเครื่องฝั่งหนึ่งจะมีพอร์ต USB 3.0 มาให้เลยถึง 4 พอร์ต ซึ่งตรงนี้ผมชอบมาก เพราะผมเป็นคนที่ชอบใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ต่อแยกออกมาอีกที รวมถึงบางครั้งต้องใช้ External HDD และเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือด้วย USB 3.0 ทั้ง 4 พอร์ตที่ให้มาถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนด้านข้างอีกฝั่งหนึ่งจะมีพอร์ต VGA, HDMI, Ethernet และ Power Delivery เพียงเชื่อมต่อจอภายนอกเข้ากับพอร์ต HDMI, เชื่อมต่อโปรเจคเตอร์กับพอร์ต VGA และต่อสายแลนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านพอร์ต Ethernet เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะนำเสนองานในที่ประชุมหรือนอกสถานที่ได้แล้ว

ส่วนใครที่ใช้ Macbook แล้วดันมีพอร์ต USB-C เพียงพอร์ตเดียว สามารถชาร์จแบตผ่านทางพอร์ต Power Delivery ได้เลยในขณะนำเสนองานนะครับ

ยังเหลืออีก 3 พอร์ตที่ปลายด้านบนและล่างนะครับ เรามาดูด้านบนใกล้กับสาย USB-C กันก่อน ตรงนี้จะมีแค่แจ็ค 3.5mm สำหรับเชื่อมต่อหูฟัง ซึ่งเสียงที่ได้จะค่อนข้างใสคล้ายกับฟังผ่านอุปกรณ์หลักโดยตรงเลยครับ แต่มีข้อสังเกตนิดหนึ่ง คือการใช้งานแจ็ค 3.5mm นี้ ต้องมีการเชื่อมต่อพอร์ต HDMI หรือ VGA เสียก่อนนะครับ

สุดท้ายเอาใจเหล่าช่างภาพด้วยพอร์ตทางด้านล่างคือ TF slot และ SD slot ตรงนี้จะรองรับความจุสูงสุด 2TB พร้อมการส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 5 Gbps ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ Orico Multi-Port Type-C Hub นับว่าฟังก์ชันการเชื่อมต่อนั้นครบครันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, macOS และ Linux ด้วย ใครที่สนใจนะครับ สามารถซื้อได้ที่ BaNANA IT ร้าน IT ชั้นนำทุกสาขา ในราคา 2,590 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปีเต็ม