หลุด !! PC Manager โปรแกรมเคลียร์ขยะเหมือน CCleaner จาก Microsoft

สำหรับใครที่คุ้นเคยกับ CCleaner โปรแกรมกำจัดไฟล์ขยะสารพัดประโยชน์ ที่ช่วยคืนพื้นที่ให้กับแรมของแรม ล่าสุด มีคนพบโปรแกรมลักษณะเดียวกันนี้จากทาง Microsoft เอง โดยใช้ชื่อว่า PC Manager

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าโปรแกรมนี้ดูเหมือนจะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ดี ข้อมูลจากทวิตเตอร์ Aggiornamenti Lumia เผยว่า เขาค้นพบเว็บไซต์ pcmanager.microsoft.com ซึ่งเป็นหน้าเว็บไซต์หนึ่งของเครือ Microsoft แต่เป็นภาษาจีน และมีจุดให้ดาวน์โหลดโปรแกรม PC Manager อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store ครับ

หลังจากดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว ตัวโปรแกรมดูเรียบง่าย มีหัวข้อให้เลือกว่าอยากจะจัดการเคลียร์ไฟล์แบบไหนบ้าง ซึ่งจากการทดสอบเคีลยร์ไฟล์ทั้งหมดในหัวข้อ Items to cleanup พบว่ามันช่วยคืนพื้นที่แรมให้ได้มากถึง 10% แถมยังทำงานได้รวดเร็วอีกด้วย

นอกจากนี้ ตัวโปรแกรมยังเพิ่มความสะดวกในการสแกนมัลแวร์ โดยทำงานร่วมกับ Windows Defender รวมถึงยังสามารถกดอัปเดต Windows ผ่านตัวโปรแกรมได้อีกด้วย (แต่จะเห็นว่ามันมีหัวข้อให้สั่งปิด Malwarebytes ด้วย นั่นเป็นเพราะระบบของ Windows ไม่ต้องการให้มีตัวสแกนไวรัสหลาย ๆ ตัวในเครื่องเดียว)

แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะขัดใจและขัดตาผู้ใช้อยู่บ้าง คือ ตัวโปรแกรมจะมีหัวข้อรีเซ็ตเบราว์เซอร์ให้กลายเป็น Microsoft Edge เหมือนพี่แกต้องการจะให้เราใช้ Edge ให้ได้เลย ถ้าใครติดใช้ Chrome ก็อย่าไปเผลอกดหัวข้อนี้นะ

สำหรับโปรแกรม PC Manager นี้ ยังอยู่ในเวอร์ชันเบต้า และสามารถดาวน์โหลดผ่านลิ้งก์ที่แปะไว้ช่วงต้นเท่านั้นนะครับ แอดแนะนำว่าให้รอใช้ตัวเต็มกันดีกว่า เผื่อเวอร์ชันนี้ยังไม่สมบูรณ์กลัวมันจะลบไฟล์มั่วไปอีก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า