หลุด !! PC Manager โปรแกรมเคลียร์ขยะเหมือน CCleaner จาก Microsoft

สำหรับใครที่คุ้นเคยกับ CCleaner โปรแกรมกำจัดไฟล์ขยะสารพัดประโยชน์ ที่ช่วยคืนพื้นที่ให้กับแรมของแรม ล่าสุด มีคนพบโปรแกรมลักษณะเดียวกันนี้จากทาง Microsoft เอง โดยใช้ชื่อว่า PC Manager

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าโปรแกรมนี้ดูเหมือนจะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ดี ข้อมูลจากทวิตเตอร์ Aggiornamenti Lumia เผยว่า เขาค้นพบเว็บไซต์ pcmanager.microsoft.com ซึ่งเป็นหน้าเว็บไซต์หนึ่งของเครือ Microsoft แต่เป็นภาษาจีน และมีจุดให้ดาวน์โหลดโปรแกรม PC Manager อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store ครับ

หลังจากดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว ตัวโปรแกรมดูเรียบง่าย มีหัวข้อให้เลือกว่าอยากจะจัดการเคลียร์ไฟล์แบบไหนบ้าง ซึ่งจากการทดสอบเคีลยร์ไฟล์ทั้งหมดในหัวข้อ Items to cleanup พบว่ามันช่วยคืนพื้นที่แรมให้ได้มากถึง 10% แถมยังทำงานได้รวดเร็วอีกด้วย

นอกจากนี้ ตัวโปรแกรมยังเพิ่มความสะดวกในการสแกนมัลแวร์ โดยทำงานร่วมกับ Windows Defender รวมถึงยังสามารถกดอัปเดต Windows ผ่านตัวโปรแกรมได้อีกด้วย (แต่จะเห็นว่ามันมีหัวข้อให้สั่งปิด Malwarebytes ด้วย นั่นเป็นเพราะระบบของ Windows ไม่ต้องการให้มีตัวสแกนไวรัสหลาย ๆ ตัวในเครื่องเดียว)

แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะขัดใจและขัดตาผู้ใช้อยู่บ้าง คือ ตัวโปรแกรมจะมีหัวข้อรีเซ็ตเบราว์เซอร์ให้กลายเป็น Microsoft Edge เหมือนพี่แกต้องการจะให้เราใช้ Edge ให้ได้เลย ถ้าใครติดใช้ Chrome ก็อย่าไปเผลอกดหัวข้อนี้นะ

สำหรับโปรแกรม PC Manager นี้ ยังอยู่ในเวอร์ชันเบต้า และสามารถดาวน์โหลดผ่านลิ้งก์ที่แปะไว้ช่วงต้นเท่านั้นนะครับ แอดแนะนำว่าให้รอใช้ตัวเต็มกันดีกว่า เผื่อเวอร์ชันนี้ยังไม่สมบูรณ์กลัวมันจะลบไฟล์มั่วไปอีก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า