PCI-SIG เตือน ใช้สายแปลง 8-pin to 12VHPWR ใน PSU และการ์ดจอรุ่นใหม่ เสี่ยงเกิดอันตรายต่ออุปกรณ์

จากข่าวลือที่ผ่าน ๆ มา ไม่ว่าการ์ดจอจากค่าย AMD หรือ NVIDIA ก็ดูเหมือนจะกินไฟเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ (โดยเฉพาะตัวท็อป) นั่นจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ Power Supply อีกครั้ง โดยเพิ่มภาคจ่ายไฟแบบ 12VHPWR (16-pin) ที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้สูงถึง 600W

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมันเป็นช่วงคาบเกี่ยวข้องการเปลี่ยนผ่านจาก PSU แบบเดิมไปเป็นแบบใหม่ อาจจะยังมีการ์ดจอหรือ PSU ที่ไม่ปรับเปลี่ยนไปใช้ภาคจ่ายไฟแบบใหม่ พอต้องนำมาใช้งานจริงกลายเป็นว่าต้องหาสายแปลง 8-pin to 16-pin (12VHPWR) มาใช้

PCI-SIG ผู้กำหนดมาตรฐานการเชื่อมต่อของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ได้แสดงความกังวลต่อการใช้สายแปลงในการเชื่อมต่อ PSU กับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานมาก ๆ เนื่องจากสารแปลงเหล่านี้อาจมีกระแสไฟฟ้าเคลื่อนผ่านเกินมาตรฐานกำหนด อาจเกิดความร้อนจนเสียหายต่อสายจ่ายไฟ และอาจนำไปสู่อุปกรณ์เสียหายหรือเกิดไฟลุกไหมได้

Wccftech ได้ลองทดสอบคร่าว ๆ โดยการใช้สายแปลง 3x 8-pin to 16-pin และ 2x 8-pin to 16-pin เพื่อเลียนแบบการจ่ายไฟ 600W และ 450W ตามลำดับ ผลปรากฏว่าหัวจ่ายไฟ 8-pin จำเป็นต้องจ่ายพลังงานสูงสุดถึง 300W ซึ่งมากกว่ามาตรฐานกำหนดไว้ 2 เท่า แน่นอนว่ามันตามมาด้วยความร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งในประเทศร้อน ๆ (เช่นบ้านเรา) ยิ่งมีความเสี่ยง

ทาง PCI-SIG จึงแนะนำให้ผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานการ์ดจอตัวท็อป ๆ หลีกเลี่ยงการใช้สายแปลง และควรอัปเกรด PSU ให้มีภาคจ่ายไฟ 16-pin ด้วย หรือไม่อย่างนั้นก็คงต้องมีการผลิตสายแปลงที่มีมาตรฐานและทนทานออกมาแทนครับ

อย่าลืมนะครับ Power Supply คือ หัวใจหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะมันทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ต่าง ๆ แอดถึงพยายามเน้นย้ำว่าเราไม่ควรประหยัดงบในการซื้อ Power Supply ดี ๆ สักตัวหนึ่ง เพราะถ้ามันเสียขึ้นมาอาจพังทั้งเครื่องได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า