AMD ยืนยันการวางตำแหน่งของ Polaris 10 และ Polaris 11

AMD ยืนยันการวางตำแหน่งของ Polaris 10 และ Polaris 11

ทาง AMD ได้เตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ด Polaris ในปีนี้ ซึ่งจากที่ทาง AMD ได้ให้ข้อมูล Polaris จะแบ่งเป็นสองกลุ่มคือ Polaris 10 และ Polaris 11 ในตอนนี้ทาง AMD ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลชัดๆอีกครั้งเกี่ยวกับตำแหน่งหรือกลุ่มเป้าหมายของ Polaris 10 และ Polaris 11 ครับ

AMD-GPU-Roadmap-Polaris-Vega-Navi

“AMD ได้สาธิต Polaris 10 และ 11 ซึ่ง Polaris 11 จะมีกลุ่มเป้าหมายในส่วนของ notebook ส่วน Polaris 10 จะมีเป้าหมายไปที่ Mainstream desktop กับ high-eng gaming notebook โดยชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris จะมี Performance/watt มากขึ้นจากรุ่นเดิม 2 เท่า และออกแบบมาเพื่อการทำงานอย่างเข้มข้นรวมไปถึงการเล่นวีดีโอความละเอียด 4K และ VR”

จากที่ทาง AMD ได้ให้ข้อมูลก็ทำให้เห็นชัดเจนว่า Polaris 10 จะเป็นรุ่นใหญ่ ส่วน Polaris 11 จะเป็นรุ่นเล็กนั่นเอง

AMD-Polaris-10สำหรับ Polaris 10 ก็จะเป็นการ์ดระดับ Mainstream Desktop ซึ่งก็จะเป็นรุ่นรองจากกลุ่ม Radeon R9 Fury ที่คาดว่าจะเป็น Radeon R9 490 และ R9 480 โดย Polaris 10 จะเป็นตัวเรือธงในตระกูล Polaris แล้ว ตัวแรงต่อไปจะเป็น Vega ที่เปิดตัวในปี 2017 นี้ คาดว่า Polaris 10 จะมีประสิทธิภาพพอๆกับ GTX 980 Ti รวมไปถึง Polaris 10 จะไปอยู่ใน High-end gaming notebook ด้วย

AMD-Polaris-11-GPU

สำหรับรุ่นเล็ก Polaris 11 ก็จะเป็นชิปรุ่นรองจาก Polaris 10 เจาะตลาดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้ค มีประสิทธิภาพในการใช้ไฟฟ้าที่มากขึ้นจากรุ่นก่อน ทาง AMD ก็ได้เคยมีการแสดงผลทดสอบเทียบกับ GTX 950 ด้วย โดย Polaris 11 จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าและกินไฟน้อยกว่า

สำหรับใครที่รออยู่ คาดว่า AMD จะเปิดตัวกราฟฟิกการ์ด Polaris กลางปี 2016 นี้แล้ว ดูเหมือนว่า AMD Polaris นั้นจะใช้แรมแบบ GDDR5 หรือ GDDR5X อยู่ ส่วนแรม HBM ตัวใหม่จะถูกย้ายไปใช้กับ Vega ที่จะมาในปี 2017 นี้แทนครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า