PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง PowerColor ได้ใช้ประโยชน์ของ NPU ร่วมกับซอฟต์แวร์ Edge AI มาใช้งานกับการ์ดจอ AMD Radeon RX เพื่อลดการกินไฟ !!

ในงาน Computex 2024 ทาง PowerColor โชว์ผลทดสอบการเล่นเกม Cyberpunk 2077 ด้วยการ์ดจอ AMD Radeon และเปิดใช้งาน Edge AI การ์ดจอกินไฟลดลงราว 22% จาก 263.2W เหลือเพียง 205.3W ซึ่งการลดพลังงานนี้ดีกว่าโหมด Power Saving ของ AMD ด้วยซ้ำ

PowerColor กล่าวว่า การ์ดจอและ Edge AI จะทำงานร่วมกัน เพื่อสื่อสารกับชิป NPU ในการจัดการพลังงานของการ์ดจอ โดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพของตัวการ์ดจอ (แต่นักรีวิวบางคนที่ไปทดลองเองในงานบอกว่า FPS อาจดรอปลงได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับการเล่นเกมทั่วไปที่ไม่ใช้ NPU)

อย่างไรก็ตาม การทดสอบนี้ยังมีช่องโหว่ คือ ในการทดสอบ PowerColor ได้เชื่อมต่อ External NPU เป็นชิปแยกออกมาอีกทีหนึ่ง เลยเกิดข้อสงสัยว่ามันจะสามารถทำงานร่วมกับ NPU ในซีพียูรุ่นใหม่ได้ไหม แล้วประสิทธิภาพจะเท่ากันหรือไม่

สำหรับซีพียูที่มี NPU ในปัจจุบันได้แก่ Intel Core Ultra Series และ AMD Ryzen 8000G จนมาถึง Ryzen 9000 Series คาดว่าเดี๋ยวทาง PowerColor คงจะปรับปรุงให้ Edge AI ใช้งานร่วมกับ NPU ในซีพียูได้ดียิ่งขึ้น หรือไม่แน่ว่าเขาอาจจะทำ NPU แยกออกมาใส่ร่วมกับชิปกราฟิกเลยก็ได้นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

ป้องกัน: [รีวิว] MSI Cyborg 14 เกมมิ่งโน้ตบุ๊กบางเบา หนักเพียง 1.6 kg สเปกแรงแบบคุ้ม ๆ

แอดเป็นคนนึงที่ชอบอุปกรณ์คอมสไตล์โรบอต/ไซเบอร์พังก์ เวลาเปิดใช้งานนี่มัน หืม !! โคตรเท่ และแน่นอนวันนี้แอดมีโน้ตบุ๊กสไตล์โรบอตมาแนะนำ นั่นคือ MSI Cyborg...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า