PowerColor Radeon RX 7900 XTX Red Devil พบปัญหาความร้อน เพราะโรงงานทาซิลิโคนไม่ทั่ว

เรื่องความร้อนกับตัวการ์ดจอน่ะเป็นของคู่กัน ยิ่งการ์ดแรงก็ยิ่งร้อนง่าย แต่สำหรับกรณีของ PowerColor Radeon RX 7900 XTX Red Devil กลับร้อนกว่าผิดปกติ ด้วยสาเหตุจากกระบวนการผลิตครับ

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย Igor’s Lab ซึ่งเขาพบว่า PowerColor Radeon RX 7900 XTX Red Devil มีความร้อนในจุด Hot spot สูงกว่าความร้อนโดยเฉลี่ยมาก (80 องศาเซลเซียส เทียบกับ 110 องศาเซลเซียส) ในขณะที่การ์ดจอค่ายแดงตัวอื่นที่เขาทดสอบมานั้น ความร้อนเฉลี่ยจะไม่ต่างจากจุด Hot spot ไปมากนัก

แน่นอนว่าปัญหาถ้าไม่ใช่พัดลม ก็คงจะอยู่ที่ซิลิโคน ว่าแล้ว Igor จึงได้แกะดูบอร์ดการ์ดจอออกมาดู ปรากฏว่าซิลิโคนบนชิปกราฟิกถูกทาไว้ไม่ทั่ว ทำให้เกิดความร้อนสะสมในจุดที่ไม่มีซิลิโคนนั่นเอง

และหลังจากที่ Igor มาซิลิโคนใหม่เรียบร้อย พบว่าความร้อนโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ราว 75 องศาเซลเซียส (จาก 80 องศาเซลเซียส) และจุด Hot spot อยู่ที่ 93-95 องศาเซลเซียส (จาก 110 องศาเซลเซียส)

ล่าสุด Igor ได้แจ้งไปยัง PowerColor และได้รับการตอบกลับมาว่า น่าจะเป็นปัญหาในระหว่างการผลิต ซึ่งได้สืบสวนแล้วน่าจะมีการ์ดจอที่อาจพบปัญหาได้ในจำนวนน้อย หากใครประสบปัญหานี้สามารถแจ้งไปได้ที่ info@powercolor.com

อย่างไรก็ตาม ทาง PowerColor ไม่ได้แจ้งว่าการ์ดจอ Radeon รุ่นอื่นสามารถเจอปัญหานี้หรือไม่ แล้วผู้ใช้ในบ้านเราเจอปัญหาร้อนผิดปกติบ้างไหมครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU...

เลอโนโว ยกระดับการเรียนรู้และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ไปสู่อีกขั้นกับ “Lenovo Tab M11” พร้อมเปิดตัวในไทยแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 9 เมษายน 2567 –  เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว...

Operation Save Siam ปฏิบัติการ “ตัดขาแก๊งคอลจีนเทา สะพายเป้ใส่เครื่องเกี่ยวสัญญาณตระเวณส่ง sms หลอกเหยื่อ ย่านสยาม”

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รรท.ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์...

“บราเดอร์” ต่อยอดความสำเร็จ ยกระดับมาตรฐานบริการรอบด้าน ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด

“บราเดอร์” ผู้นำนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ แถลงพร้อมต่อยอดความสำเร็จจากปี 2566 มุ่งตอบโจทย์โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ยกระดับงานให้บริการสู่มาตรฐานขั้นสูง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยเน้นทำการตลาดแบบมุ่งเป้าเจาะกลุ่ม พร้อมเสริมแกร่งฐานลูกค้ากลุ่ม B2B...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า