หมดปัญหา “เลือก PSU กี่วัตต์ ??” ด้วยเว็บไซต์ OuterVision คำนวณไฟที่ใช้ใน PC ของคุณ

หนึ่งในคำถามที่ผมพบบ่อยในอินบ็อกซ์ คือการเลือก PSU ให้เพียงพอต่อความต้องการของระบบ พูดง่าย ๆ คือส่วนใหญ่มักจะถามผมว่า “สเปกนี้ใช้ PSU กี่วัตต์” เพราะฉะนั้น วันนี้ผมจะขอแนะนำเว็บไซต์ที่ช่วยคำนวณและเลือก PSU ให้เหมาะกับคอมของเราครับ

เว็บไซต์นี้มีชื่อว่า eXtreme Outervision ซึ่งจะมีหน้าเว็บเพจ “OuterVision Power Supply Calculator” ให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์สามารถระบุข้อมูลของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ แล้วมันก็จะคำนวณปริมาณไฟทั้งหมดที่เป็นไปได้สำหรับคอมของเรา พร้อมทั้งยังแนะนำ PSU ให้เราอีกด้วย

Basic mode

สำหรับโหมดการใช้งานจะแบ่งออกเป็น Basic เหมาะสำหรับคนที่พอทราบอุปกรณ์บางชิ้น หรือมีจำนวนอุปกรณ์น้อย ก็จะมีตัวเลือกขั้นพื้นฐานที่เพียงพอในการคำนวณปริมาณไฟฟ้าที่ใช้งาน อีกตัวเลือกหนึ่งคือ Expert เหมาะสำหรับคนที่มีจำนวนอุปกรณ์หลายชิ้นมาก ซึ่งโหมดนี้จะละเอียดกว่าแบบ Basic ครับ แต่หลักการคำนวณไม่ได้แตกต่างกันแต่อย่างใด

ในใช้งาน Basic mode จะมีข้อมูลพื้นฐานให้เลือก ได้แก่ เมนบอร์ด (Desktop, Server, mini-ITX), CPU, GPU, RAM, Storage และระยะเวลาการใช้งาน สำหรับมือใหม่ที่อยากได้การคำนวณแบบคร่าว ๆ เลือกโหมดนี้จะง่ายที่สุดครับ

Expert mode

ส่วน Expert mode จะมีการเพิ่มตัวเลือกให้ละเอียดขึ้น ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาเลยคือ PCI/PCI-E card, Mouse/Keyboard (ธรรมดากับเกมมิ่ง), Peripheral port (พวก USB, RGB strip), พัดลม และ Liquid cooling ซึ่งปกติแล้วใน Basic mode จะไม่มีตัวเลือกเหล่านี้ครับ ซึ่งข้อดีของเว็บนี้คือนอกจากจะบอกปริมาณวัตต์ที่ใช้ในระบบของเราแล้ว มันยังช่วยแนะนำ PSU ให้เราด้วย

สำหรับเว็บไซต์นี้ผมแนะนำให้ใช้นะครับ เนื่องจากว่าบางคนมักจะเลือก PSU ขนาดสูง ๆ เอาไว้ก่อน เพราะคิดว่าระบบกินไฟเยอะ ซึ่งบางทีมันอาจจะเกินความจำเป็น ทำให้เราเสียเงินเยอะโดยใช่เหตุ ยังไงลองนำไปใช้กันดูนะครับ ได้เลือกซื้อ PSU ให้เหมาะกับคอมของตัวเอง

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า