ใช้ QNAP NAS เพื่อป้องกันข้อมูลของคุณจาก WannaCry ransomware

0

เมื่อวันที่ 18 ที่ผ่านมา-บริษัท  QNAP® Systems, Inc. ประเทศไต้หวันได้ออกมเตือนและชักชวนให้อัพเดทผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัตการ Windows® operating systems, เนื่องจากสาเหตุเมาแวร์ตัวล่าสุด WannaCry ransomware ที่ออกมากสร้างปัญหาครั้งล่าสุด โดยเฉพาะผู้ที่ใช้หรือเป็น Windows PCs ณ ตอนนี้ส่งผลกระทบไปทั่วโลกรวมแล้วก็ 150 ประเทศด้วยกัน. ทางQNAP ยังออกมาชักชวนผู้ใช้ให้วางแผนการกู้คืนหรือ recovery plans เช่นการใช้ประโยชน์ของการทำ backup และฟีเจอร์ใน  QNAP NAS  เช่น snapshot.

สิ่งแรกที่ควรระวังและปฏิบัตก็คือ ควรจะอัพเดทซอร์ฟแวร์ของคุณที่ใช้ประจำอยู่ตลอดเวลา, ไม่เปิดอีเมลที่ไม่คุ้นเคย, และไม่เข้าไปในเว็ปไซต์ที่ไม่คุ้นเคย. ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน antivirus ออกมาให้ข้อคิดที่ว่า-หากสามารถ  backing up ข้อมูลต่างๆให้เป็นนิสัยถือว่าวิธีที่ดีที่สุดและปลอดภัยมากหากถึงยามที่คุณต้องกู้ข้อมูลที่สำคัญกลับมา. สำหรับผู้ที่ใช้หรือลูกค้าของเราที่ใช้ Windows สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ QNAP NetBak Replicator backup utility/ฟีเจอร์ในด้านเก็บและก๊อปปี้ไฟล เพื่อเก็บรักษาข้อมูลที่สำคัญๆให้เป็นกิจวัตรประจำใน QNAP NAS , และผู้ใช้ควรจะไปเปิดใช้หรือเลือก enable ให้กับฟีเจอร์ snapshots เพื่อป้องกันข้อมูลใน NAS data ด้วยเช่นกัน. สำหรับซอร์ฟแวร์ snapshots นี้มีมาให้เลือกหลายเวอร์ชั่นด้วยกันและใช้งานง่ายมากหากการกู้ข้อมูลเป็นขั้นตอนที่คุณจะเลือกใช้.

Snapshots ยังสามารถเก็บรักษา metadata ที่เป็นไฟล์ (ที่อยู่นอกระบบ) ประโยชน์ให้ผู้ใช้สามารถเก็บรักษาและกู้คืนไฟล์เดียวกันได้หลากหลายเวอร์ชั่น, โฟลเดอร์หรือแม้กระทั่งทั้งหมดก็ยังได้. หากเกิดปัญหาขึ้นอันเนื่องมาจาก ransomware หรือไม่ว่าเหตุใดก็แล้วแต่ซึ่งก่อปัญหาให้กับระบบ, ผู้ใช้สามารถเรียกคืนหรือย้อนกลับไปก่อนปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยจะย้อนไปยังตำแหน่งที่ snapshot ได้บันทึกเอาไว้. Snapshot ยังสามารถก็อปปี้ไฟลหรือข้อมูลที่สำคัญๆไปยัง  QNAP NAS หรือ server ได้อีกแห่งเพื่อการรักษาข้อมูลให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น

QNAP Labs ยังได้จำลองเหตุการ์ณจากการถูกจู่โจมด้วย ransomware ขึ้นมา, และออกมายืนยันว่า QNAP snapshots สามารถปกป้องและกู้คนข้อมูลได้จริง . ณ ตอนนี้สำหรับ ransomware ก็ยังคงก่อกวนไปยังบริษัทและบุคคลต่างๆและดูเหมือนจะเพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้น, หากถามว่ามีระบบปฏิบัตการตัวไหนปลอดภัยบ้าง-คำตอบก็คือ-ไม่มี, และสิ่งที่จะหนีรอดปลอดภัยได้จริงก็คือ ต้องคอย backups ข้อมูลให้เป็นนิสัยอยู่ตลอดเวลาและนี้ถือว่า-เป็นสิ่งที่ควรทำอันดับแรกๆเลยทีเดียว. QNAP ออกมาย้ำอีกครั้งว่า ควรจะไปเปิดใช้งานหรือ enable backup และฟีเจอร์ของ  snapshot เอาไว้เพื่อป้องกันข้อมูลที่สำคัญของคุณ. ข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ ransomware attacks, สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่  https://www.qnap.com/solution/ransomware/en-us/index.php

Metadata คือ ข้อมูลที่ใช้กำกับและอธิบายข้อมูลหลักหรือกลุ่มข้อมูลอื่น ซึ่งเป็นสารสนเทศที่เครื่องสามารถเข้าใจได้

ที่มาเครดิต/Sources:

QNAP NAS