Qualcomm เผยฟีเจอร์ Game Super Resolution (GSR) จับ DLSS ลงมือถือ เล่นเกม 4K ลื่น ๆ

ในฝั่ง PC มีฟีเจอร์ DLSS ช่วยอัปสเกลภาพกราฟิกในเกม ให้เราเล่นเกมบนความละเอียดสูงได้ลื่นขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดทางฝั่งมือถือก็กำลังจะมีฟีเจอร์นี้เช่นเดียวกัน ในชื่อ Game Super Resolution (GSR) จากชิป Qualcomm Snapdragon ครับ

สำหรับฟีเจอร์ GSR นี้ Qualcomm มุ่งหมายให้ประสิทธิภาพเทียบเคียงกับ NVIDIA DLSS แต่จะแตกต่างกันที่การทำงานเป็นลักษณะแบบ Single-pass หมายความว่า การประมวลผลต่าง ๆ เช่น การทำขอบเรียบ หรือการเติมพิกเซล จะอยู่ในการประมวลผลครั้งเดียว ซึ่งช่วยลด Latency และประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า

จากการทดสอบของ Qualcomm เคลมว่า GSR จะช่วยเพิ่มเฟรมเรตให้กับเกมที่ความละเอียดสูงขึ้น เป็นต้นว่าบนความละเอียด 4K ธรรมดาจะเล่นได้แค่ 30 FPS แต่เมื่อใช้ GSR อัปสเกลจาก 1080p เป็น 4K ทำให้ได้เฟรมเรตเป็น 60 FPS เล่นลื่น ๆ เลยครับ

นอกจากนี้ Qualcomm กล่าวว่า ฟีเจอร์นี้จะจะรองรับชิปกราฟิก Adreno เกือบทั้งหมด แต่ประสิทธิภาพจะได้เทียบเท่ารุ่นท็อป ๆ ในปัจจุบันหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการ Optimize แล้วล่ะ

เกมที่คาดว่าจะได้รับฟีเจอร์ GSR ในปีนี้ ได้แก่ Call of Duty: Warzone Mobile, Jade Dynasty: New Fantasy, Return to Empire และ Farming Simulator 23 Mobile ในอนาคตจอมือถือ 4K-8K คงต้องมาแล้วล่ะ 555

ต้องยอมรับว่าฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ที่สุดตั้งแต่การเปิดตัวของ GeForce RTX Series อาจจะไม่ใช่ Ray Tracing แต่เป็น DLSS ฟีเจอร์อัปสเกลกราฟิกในเกม และถ้า GSR บนมือถือมาจริง เราน่าจะได้ประโยชน์จากตรงนี้เช่นกัน ทั้งประหยัดแบตแต่ก็เล่นเกมลื่น ๆ กราฟิกสวยได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Android Police

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า