Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

นับตั้งแต่มีการประดิษคิดค้นระบบจัดเก็บข้อมูลมานั้น ไม่ว่าจะเป็น  Tapes, CDs, film …ทั้งหลายเหล่านี้ เวลาเป็นตัวเปลี่ยนสภาพของมันให้ค่อยๆเสื่อมและเลือนหายไปตามระยะเวลาของตัวมันเอง แต่ด้วยวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ไม่หยุดนี้จึงนำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆรวมถึง ตัวจัดเก็บข้อมูบแบบใหม่ที่เรียกว่า quartz hard drive ที่สามารถมีอายุการเก็บข้อมูลได้ถึง  14 billion ปี และ ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 terabytes.( 1 TB = 1,000,000,000,000 ไบต์)

หากนานขนาดนั้น คงจะไม่ต้องพูดถึงว่า นานพอไหม การจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบ  nanoscale laser ด้วยโครงสร้างแบบ  microstructure ขนาดของมัน ใหญ่มาก แค่ เท่าเหรียญบาทและ ระดับความสูง ที่ 5 ไมครอนเท่านั้นเอง และอ่านค่าได้จาก  แสงที่ส่องทะลุผ่านเท่านั้นเองด้วยตัว เลเซอร์

qqหากนำข้อมูลทางด้านมนุษย์สยชาติของทั้งโลกมารวมกัน( human’s genome ของแต่ละคนมีค่า 200 GB)ก็จะเป็น  1.8 million petabytes, ของคน 9 พันล้านคน ก็จะต้องการ quartz hard drive เพียง 5000ชิ้น ขนาดเท่ากับเหรียญบาทเท่านั้นเอง

qq3

ที่มาเครดิต Popular Mechanic

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า