Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

นับตั้งแต่มีการประดิษคิดค้นระบบจัดเก็บข้อมูลมานั้น ไม่ว่าจะเป็น  Tapes, CDs, film …ทั้งหลายเหล่านี้ เวลาเป็นตัวเปลี่ยนสภาพของมันให้ค่อยๆเสื่อมและเลือนหายไปตามระยะเวลาของตัวมันเอง แต่ด้วยวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ไม่หยุดนี้จึงนำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆรวมถึง ตัวจัดเก็บข้อมูบแบบใหม่ที่เรียกว่า quartz hard drive ที่สามารถมีอายุการเก็บข้อมูลได้ถึง  14 billion ปี และ ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 terabytes.( 1 TB = 1,000,000,000,000 ไบต์)

หากนานขนาดนั้น คงจะไม่ต้องพูดถึงว่า นานพอไหม การจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบ  nanoscale laser ด้วยโครงสร้างแบบ  microstructure ขนาดของมัน ใหญ่มาก แค่ เท่าเหรียญบาทและ ระดับความสูง ที่ 5 ไมครอนเท่านั้นเอง และอ่านค่าได้จาก  แสงที่ส่องทะลุผ่านเท่านั้นเองด้วยตัว เลเซอร์

qqหากนำข้อมูลทางด้านมนุษย์สยชาติของทั้งโลกมารวมกัน( human’s genome ของแต่ละคนมีค่า 200 GB)ก็จะเป็น  1.8 million petabytes, ของคน 9 พันล้านคน ก็จะต้องการ quartz hard drive เพียง 5000ชิ้น ขนาดเท่ากับเหรียญบาทเท่านั้นเอง

qq3

ที่มาเครดิต Popular Mechanic

Related articles

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

Top 5 กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า