Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

Quartz (layer ผลึก) Hard Drive ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 TB ตัวจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่ไม่มีวันจะหายไป

นับตั้งแต่มีการประดิษคิดค้นระบบจัดเก็บข้อมูลมานั้น ไม่ว่าจะเป็น  Tapes, CDs, film …ทั้งหลายเหล่านี้ เวลาเป็นตัวเปลี่ยนสภาพของมันให้ค่อยๆเสื่อมและเลือนหายไปตามระยะเวลาของตัวมันเอง แต่ด้วยวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ไม่หยุดนี้จึงนำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆรวมถึง ตัวจัดเก็บข้อมูบแบบใหม่ที่เรียกว่า quartz hard drive ที่สามารถมีอายุการเก็บข้อมูลได้ถึง  14 billion ปี และ ขนาดบรรจุอยู่ที่ 360 terabytes.( 1 TB = 1,000,000,000,000 ไบต์)

หากนานขนาดนั้น คงจะไม่ต้องพูดถึงว่า นานพอไหม การจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบ  nanoscale laser ด้วยโครงสร้างแบบ  microstructure ขนาดของมัน ใหญ่มาก แค่ เท่าเหรียญบาทและ ระดับความสูง ที่ 5 ไมครอนเท่านั้นเอง และอ่านค่าได้จาก  แสงที่ส่องทะลุผ่านเท่านั้นเองด้วยตัว เลเซอร์

qqหากนำข้อมูลทางด้านมนุษย์สยชาติของทั้งโลกมารวมกัน( human’s genome ของแต่ละคนมีค่า 200 GB)ก็จะเป็น  1.8 million petabytes, ของคน 9 พันล้านคน ก็จะต้องการ quartz hard drive เพียง 5000ชิ้น ขนาดเท่ากับเหรียญบาทเท่านั้นเอง

qq3

ที่มาเครดิต Popular Mechanic

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า