มินิรีวิว Radeon Image Sharpening ในเกม DOTA 2 ภาพสวยจริง ไม่กินสเปค !!

0

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บทความในวันนี้ผมจะพาไปชมฟีเจอร์ Radeon Image Sharpening (RIS) ช่วยปรับภาพคมชัด จากไดรเวอร์ใหม่ของ AMD จะดีแค่ไหนไปดูกันเลยครับ

อันดับแรกเราต้องเปิดใช้งานมันก่อน วิธีการเปิดใช้งานมีอยู่ 2 แบบ คือเปิดแบบ Global ตั้งค่าครั้งเดียวใช้ได้ทุกเกม แต่ถ้าลองเปิดแบบ Global แล้วไม่ได้ ให้เข้าไปตั้งค่าเป็นรายเกมแทนครับ

เปิดเข้าในไดรเวอร์ แล้วเข้าไปที่แท็บ Gaming ในหน้าแรกจะเป็นการตั้งค่าแบบ Global ซึ่งจะมีเมนูโหมดการเล่นเกมให้เลือก คือ Standard, Gaming และ Esport เลือกตามชนิดเกมของเราได้เลย (ซึ่งโหมด Esport และ Gaming จะเปิด RIS มาให้ครับ)

ทีนี้เท่าที่ผมลองเล่นปรากฏว่าตั้งแบบ Global มันไม่เปิด RIS ในเกม DOTA 2 ให้ เลยต้องเข้าไปตั้งค่าเอง โดยไปที่ Game Graphics แล้วเลือกเกม DOTA 2

จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง จะมีส่วนให้เปิดใช้งาน RIS ครับ

ปิด RIS

เอาหละมาทดสอบการใช้งานกันดู จากที่ผมลองเล่นเกม DOTA 2 ก่อนหน้าที่จะเปิด RIS ตอนแรกคิดว่ามันก็สวยอยู่ละ แต่จะเห็นได้ถึงความฟุ้ง ความนวลของภาพ ซึ่งถ้าเล่นเกมบนจอความละเอียดสูง ๆ ภาพมันน่าจะไม่ค่อยสวยเท่าไร (จากความเห็นผมนะ)

 

เปิด RIS

แล้วพอได้ลองเปิดใช้งาน RIS ดู โอ้โห !! สวยเพิ่มขึ้นเยอะเลยนะ ความคมชัดมากขึ้น เล่นเกมได้ฟินขึ้นเยอะเลยครับ

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับความคมชัดของ RIS เป็นเปอร์เซ็นต์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

สุดท้ายคือเรื่องของเฟรมเรต คิดว่าหลายคนอาจจะกังวลว่าการเปิดใช้งาน RIS จะส่งผลต่อเฟรมเรต จากการทดสอบในเกม DOTA 2 เฟรมเรตก็ไม่ได้ลดลงมากสักเท่าไรครับ (แต่ในเกม AAA ความละเอียดสูง อาจจะมีผลระดับหนึ่ง ควรขยับไปใช้การ์ดแรง ๆ อย่าง RX 5700 series แทน)

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยทีเดียว ผมว่ามันเหมาะกับเกมพวก Esport นี่แหละ (รวมถึงเกมเสพเนื้อเรื่องที่ต้องการภาพสวย ๆ) ลองไปเปิดใช้งานดูนะครับ