AMD Radeon RX 5500 XT การ์ดจอรุ่นเล็กสเปคแรง วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว !!

0

และแล้วการ์ดจอระดับ Entry ที่หลายคนรอคอยก็ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ AMD Radeon 5500 series พร้อมอัปเกรดประสิทธิภาพให้กับ PC ของคุณแล้ววันนี้ !!

สำหรับการ์ดจอ Desktop ที่จะวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกทั่วโลก คือ Radeon RX 5500 XT สถาปัตยกรรม Navi 7nm โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นแรม GDDR6 4GB และ 8GB

 

ด้วยความที่เป็นการ์ดจอรุ่นเล็ก จึงเหมาะแก่การนำมาเล่นเกม E-sport ถ้าดูจากกราฟจะเห็นว่าเราสามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้ไม่ต่ำกว่า 90 FPS (ในการตั้งค่าระดับ High) แถมยังมีไดรเวอร์ตัวใหม่ที่ช่วยลดอาการแล็กของเกมในฟีเจอร์ Anti-Lag และเพิ่มเฟรมเรตได้อีกด้วยฟีเจอร์ Radeon Boost

 

เมื่อเปรียบเทียบการ์ดจอตัวท็อปของสถาปัตยกรรมก่อนหน้า Radoen RX 480 (Polaris) พบว่าเจ้า Radeon RX 5500 XT ตัวน้อย มีความแรงโดยรวมมากกว่าประมาณ 12% แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 30%

 

และเพื่อให้สมน้ำสมเนื้อ นี่คือผลทดสอบเทียบระหว่าง Radeon RX 5500 XT 4GB เทียบกับ GTX 1650 4GB ในเกมระดับ AAA ความละเอียด 1080p พบว่าการ์ดจอค่ายแดงได้เฟรมเรตสูงกว่าครับ

อีกหนึ่งคำถามซึ่งผลคิดว่าหลายคนก็อยากรู้เหมือนกัน คือการ์ดจอรุ่นแรม 4GB กับ 8GB ให้ประสิทธิภาพต่างกันแค่ไหน ดูได้จากราฟเลยครับ

เพราะเกมในปัจจุบัน เมื่อมีการปรับเพิ่มความละเอียด จะต้องใช้แรมเพิ่มมากขึ้นในการประมวลผล ดังนั้นถ้าเงินเราเพียงพอ ผมแนะนำจัดรุ่น 8GB ไปเลยจะคุ้มที่สุด ส่วนใครที่เบี้ยน้อยก็เล่นรุ่น 4GB ได้เช่นกันครับ เล่นเกมออนไลน์ได้แรงดีเหมือนกัน

 

หมดห่วงเรื่องการ์ดจอเปิดตัวแล้วมีของขายน้อยไปได้เลย เพราะ AMD ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ให้ผลิตการ์ดจอ Radeon RX 5500 XT เตรียมไว้ทันวันเปิดตัวเรียบร้อยครับ

 

นอกจากนี้ AMD ยังนำเสนอสิทธิพิเศษ เมื่อซื้อการ์ดจอ Radeon RX 5500 XT จะได้รับเกม Monster Hunter World: Iceborne Master Edition และ XBOX Game Pass 3 เดือน (ส่วนในไทยคงต้องรอดูอีกทีว่าโปรโมชั่นนี้จะได้รับไหม)

 

และในตอนนี้การ์ดจอ AMD Navi 7nm ที่วางขายในร้านค้า จะมี Radeon RX 5700 series สำหรับเกม 1440p และ Radeon RX 5500 series สำหรับเกม 1080p มีใครอยากรู้ราคาไหมเอ่ย ?? ด้านล่างนี้เลย

Radeon RX 5500 XT 4GB ราคา 5990 บาท

Radeon RX 5500 XT 8GB ราคา 6990 บาท

 

ฟีเจอร์ใหม่ในไดรเวอร์ AMD Radeon Software Adrenalin 2020 Edition

1. Game Center เมื่อติดตั้งเกมแล้ว จะมีนำเข้าข้อมูลเกม เพื่อให้เราสามารถปรับแต่งประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

2. Web Browser เบราว์เซอร์ที่แถมมาใน Radeon Overlay สามารถเข้าเว็บเพื่อหาข้อมูลการเล่นเกมต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องสลับหน้าต่าง

 

3. Integer Scaling เพิ่มความละเอียดของเม้ดพิกเซล ในเกม Retro เวลาเพิ่มความละเอียดของจอแล้วภาพจะยังคงความคมชัดไว้อยู่

 

4. Image Sharpening อัปเดตใหม่ รองรับเกม DirectX 11 แล้ว

 

5. DirectML Media Filter ปรับภาพให้สวยขึ้นด้วย AI ลด Noise เมื่อขยายความละเอียดภาพ

 

6. Radeon Boost ปรับความละเอียดของภาพตามการเคลื่อนไหวในเกม เมื่อเป็นภาพนิ่งจะเพิ่มความละเอียดของภาพ เมื่อมีการเคลื่อนไหวจะลดความละเอียดให้เกมลื่นขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้สูงสุดถึง 38%

สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ พร้อมรองรับการ์ดจอรุ่นใหม่ ทั้ง Radeon RX 5500 series และ 5700 series