เปิดตัวด้วยความแรง กับ Radeon RX 5700XT และ Radeon RX 5700 ตอบโจทย์ด้านการเล่นเกมและความคุ้มค่า

0

หลังยจากเราได้พบกับซีพียูรุ่นใหม่แล้ว คราวนี้เรามาต่อกันที่การ์ดจอบ้าง คิดว่าหลายคนคงได้เห็นข่าวกันมามากมาย สำหรับการ์ดจอ Radeon RX 5700 series ซึ่งวันนี้ก็ได้มีการเปิดตัวไปอย่างสมศักดิ์ศรีถึง 2 รุ่นเลยครับ

ในบทความนี้ผมจะยังไม่ขอเจาะลึกข้อมูลของตัวการ์ดจอนะครับ เดี๋ยวช่วงบ่ายเราไปคุยกันเรื่องสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีแบบเจาะลึกกันอีกที เช้านี้เราดูในเรื่องของประสิทธิภาพของการ์ดจอกันก่อนดีกว่า

ชิปกราฟฟิกใน Radeon RX 5700 Series จะใช้โครงสร้างที่ออกแบบใหม่ เรียกว่า RDNA บนเทคโนโลยีการผลิตขนาด 7nm รองรับ PCIe 4.0 และเลือกใช้แรม GDDR6 ครับ ซึ่งการ์ดจอที่ AMD นำมาโชว์ในงานเปิดตัว ได้แก่ Radeon RX 5700 XT และ Radeon RX 5700

Radeon RX 5700 XT

เริ่มกันที่พี่ใหญ่ก่อนเลยนะครับ สำหรับการ์ดจอรุ่นนี้ จะมีแกนประมวลผล 2560 Cores (40 CUs) ความเร็วอยู่ที่ 1605/1905 MHz พร้อมด้วยแรม GDDR6 8GB ความเร็ว 14 Gbps

ในส่วนของการออกแบบ เป็นไปดังภาพ มีการใส่ความโครงเว้าสวยงาม แต่สามารถระบายความร้อนออกได้ เหมาะแก่การ Overclock ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า มันมีพินจ่ายไปแบบ 6 และ 8 pin ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของค่า TDP นั่นเองครับ

หากถามว่าแรงขึ้นแค่ไหน เราไปดูการเปรียบเทียบกับการ์ดรุ่นก่อนหน้าอย่าง Radeon RX Vega 56 พบว่ากระทั่ง Radeon RX 5700 XT เล่นเกมบนความละเอียด 1440p ยังได้เฟรมเรตเยอะกว่า Radeon RX Vega 56 ที่เล่นเกมบนความละเอียด 1080p ครับ

ทีนี้ก็มีเปรียบเทียบกับคู่แข่งในราคาใกล้เคียงกัน นั่นคือ RTX 2070 ก็มีเฟรมเรตที่สลับแพ้ชนะกันไปครับ เรียกได้ว่าสูสีกันมากเลยทีเดียว

Radeon RX 5700

ต่อมาเป็นการ์ดรุ่นน้อง ซึ่งจะใช้แรมเท่าๆ กับรุ่น XT แต่จะมีแกนประมวลผลอยู่ที่ 2304 Cores (36 CUs) มีความเร็วอยู่ที่ 1465/1725 MHz ครับ

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้น เอามาเทียบกับคู่แข่งอย่าง RTX 2060 กันให้รู้แล้วรู้รอด บนความละเอียด 1440p ปรากฏว่า Radeon RX 5700 ได้คะแนนนำในทุกเกมที่ทดสอบครับ

Game Fidelity/Image Sharpening/Radeon Anti-Lag

นี่เป็นฟีเจอร์ใหม่ ที่ทาง AMD ได้เพิ่มเติมให้กับการ์ดจอ ได้แก่

Fidelity เป็นการเพิ่มความสวยงามและความคมชัดให้กับสีและคอนทราสต์ในเกมเก็บรายละเอียดของภาพในเกมได้ดีขึ้น

Image sharpening ตรงตัวเลยนะครับ เป็นฟีเจอร์สำหรับปรับภาพให้คมชัดมากขึ้น จะดว่าเป็นคู่แข่งกับ DLSS ของ NVIDIA เลยก็ว่าได้ แถมเปิดใช้แล้ว ไม่ได้ลดเฟรมเรตของการ์ดจอมากเกินไปด้วย

Radeon Anti-Lag เหมาะสำหรับการแข่งขันอีสปอร์ตอย่างมากนะครับ เนื่องจากมันช่วยลดอัตราความล่าข้าในการคลิก รวมถึงการตอบสนองภายในเกม ทำให้เหล่าเกมเมอร์สามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดอาการหน่วงได้ดีขึ้นครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง เย้ายวนใจดีไหม สำหรับการ์ดจอรุ่นใหม่ และนี่คือราคาของมันครับ…

ส่งท้ายด้วยรุ่นครบรอบ 50 ปี

เดี๋ยวในช่วงบ่าย ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักโครงสร้างภายในของซีพียูและการ์ดจอโดยละเอียด จะได้รู้ว่ามันปรับปรุงเผลี่ยนแปลงมามากแค่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะครับ