ต่อการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT เข้าคอนโซลพกพา Steam Deck เล่นเกมแรงขึ้นสูงสุด 10 เท่า !!

กลายเป็นคอนโซลพกพาที่ได้รับการปรับแต่งบ่อยมากที่สุดไปโดยปริยาย สำหรับเจ้า Steam Deck ที่ให้สเปกมาอย่างน่าสนใจ แถมยังติดตั้ง Windows 11 ลงไปได้ด้วย งานนี้เพื่อให้สมกับเป็นคอนโซลตัวแรงจึงมีคนหยิบมันม่าเข้ากับการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT ครับ !!

เนื่องจาก Steam Deck สามารถติดตั้ง Windows ได้ ทำให้เราสามารถใช้งานการ์ดจอแยกและติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอได้เหมือนคอม PC ปกติ ทั้งนี้ ปกติแล้วเวลาต่อการ์ดจอแยกจากภายนอกเราจะใช้กล่อง External GPU แต่ด้วยเหตุที่ Steam Deck ไม่มี Thunderbolt จึงต้องแกะฝาเครื่องออกมา แล้วต่อการ์ดจอเข้าผ่านช่อง M.2 ส่วนหน่วยความจำเปลี่ยนเป็น MicroSD card แทน (หาทำมาก ๆ)

หลังจัดการติดตั้งเรียบร้อย จึงเริ่มทดสอบกับ Synthetic Benchmark ยอดนิยมอย่าง 3DMark โดยคะแนนในส่วน Fire Strike ได้ไป 26855 เทียบกับคะแนนจากการ์ดจอออนบอร์ดได้ไปเพียง 4856 และคะแนนในส่วน Time Spy ทำได้ 15579 เทียบกับคะแนนจากออนบอร์ดได้ไปเพียง 1576 แสดงให้เห็นว่าเมื่อใส่การ์ดจอแยก RX 6900 XT แล้ว ได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 5.5 เท่าและ 10 เท่าตามลำดับครับ

ในส่วนของการเล่นเกม มีการทดสอบการเล่นเกมด้วยความละเอียดระดับ 4K ปรับสุดกับเกม The Witcher 3 (108 FPS), GTA V (73 FPS) ส่วนในเกม Elden Ring และ Cyberpunk 2077 จะได้เฟรมเรตประมาณ 47-70 FPS ในความละเอียด 1080p/High อันเนื่องมาจากเกิดอาการคอขวดที่ตัวซีพียูและความเร็วของ M.2 ครับ

แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เพราะคอนโซลไม่มีพอร์ต Thunderbolt มาให้ จึงจำเป็นต้องถอดฝาหลังออก ดังนั้น มันจึงไม่เหมาะกับการนำมาเล่นเกมแบบต่อการ์ดจอแยกหรอกนะครับ (ถ้าจะทำแบบนั้นลงทุนซื้อ PC เถอะ) ถึงอย่างนั้นไม่แน่ว่าในรุ่นถัดไป Valve อาจใส่ Thunderbolt มาให้ และรองรับการอัปเกรดด้วยการต่อการ์ดจอแยกก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า