ต่อการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT เข้าคอนโซลพกพา Steam Deck เล่นเกมแรงขึ้นสูงสุด 10 เท่า !!

กลายเป็นคอนโซลพกพาที่ได้รับการปรับแต่งบ่อยมากที่สุดไปโดยปริยาย สำหรับเจ้า Steam Deck ที่ให้สเปกมาอย่างน่าสนใจ แถมยังติดตั้ง Windows 11 ลงไปได้ด้วย งานนี้เพื่อให้สมกับเป็นคอนโซลตัวแรงจึงมีคนหยิบมันม่าเข้ากับการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT ครับ !!

เนื่องจาก Steam Deck สามารถติดตั้ง Windows ได้ ทำให้เราสามารถใช้งานการ์ดจอแยกและติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอได้เหมือนคอม PC ปกติ ทั้งนี้ ปกติแล้วเวลาต่อการ์ดจอแยกจากภายนอกเราจะใช้กล่อง External GPU แต่ด้วยเหตุที่ Steam Deck ไม่มี Thunderbolt จึงต้องแกะฝาเครื่องออกมา แล้วต่อการ์ดจอเข้าผ่านช่อง M.2 ส่วนหน่วยความจำเปลี่ยนเป็น MicroSD card แทน (หาทำมาก ๆ)

หลังจัดการติดตั้งเรียบร้อย จึงเริ่มทดสอบกับ Synthetic Benchmark ยอดนิยมอย่าง 3DMark โดยคะแนนในส่วน Fire Strike ได้ไป 26855 เทียบกับคะแนนจากการ์ดจอออนบอร์ดได้ไปเพียง 4856 และคะแนนในส่วน Time Spy ทำได้ 15579 เทียบกับคะแนนจากออนบอร์ดได้ไปเพียง 1576 แสดงให้เห็นว่าเมื่อใส่การ์ดจอแยก RX 6900 XT แล้ว ได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 5.5 เท่าและ 10 เท่าตามลำดับครับ

ในส่วนของการเล่นเกม มีการทดสอบการเล่นเกมด้วยความละเอียดระดับ 4K ปรับสุดกับเกม The Witcher 3 (108 FPS), GTA V (73 FPS) ส่วนในเกม Elden Ring และ Cyberpunk 2077 จะได้เฟรมเรตประมาณ 47-70 FPS ในความละเอียด 1080p/High อันเนื่องมาจากเกิดอาการคอขวดที่ตัวซีพียูและความเร็วของ M.2 ครับ

แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เพราะคอนโซลไม่มีพอร์ต Thunderbolt มาให้ จึงจำเป็นต้องถอดฝาหลังออก ดังนั้น มันจึงไม่เหมาะกับการนำมาเล่นเกมแบบต่อการ์ดจอแยกหรอกนะครับ (ถ้าจะทำแบบนั้นลงทุนซื้อ PC เถอะ) ถึงอย่างนั้นไม่แน่ว่าในรุ่นถัดไป Valve อาจใส่ Thunderbolt มาให้ และรองรับการอัปเกรดด้วยการต่อการ์ดจอแยกก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G พร้อมวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ รับโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อระหว่างวันที่ 9-15 ก.พ. นี้!

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 8 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO ประเทศไทยพร้อมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ POCO...

บราเดอร์ฉลองครบรอบ 25 ปี จัดโครงการวิ่งBrother Beat Cancer 2023 ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ เป็นครั้งที่ 9

บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยนายธีรวุธศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ จับมือพันธมิตรทางธุรกิจจัดโครงการ Brother Beat Cancer...

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า