ต่อการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT เข้าคอนโซลพกพา Steam Deck เล่นเกมแรงขึ้นสูงสุด 10 เท่า !!

กลายเป็นคอนโซลพกพาที่ได้รับการปรับแต่งบ่อยมากที่สุดไปโดยปริยาย สำหรับเจ้า Steam Deck ที่ให้สเปกมาอย่างน่าสนใจ แถมยังติดตั้ง Windows 11 ลงไปได้ด้วย งานนี้เพื่อให้สมกับเป็นคอนโซลตัวแรงจึงมีคนหยิบมันม่าเข้ากับการ์ดจอ Radeon RX 6900 XT ครับ !!

เนื่องจาก Steam Deck สามารถติดตั้ง Windows ได้ ทำให้เราสามารถใช้งานการ์ดจอแยกและติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอได้เหมือนคอม PC ปกติ ทั้งนี้ ปกติแล้วเวลาต่อการ์ดจอแยกจากภายนอกเราจะใช้กล่อง External GPU แต่ด้วยเหตุที่ Steam Deck ไม่มี Thunderbolt จึงต้องแกะฝาเครื่องออกมา แล้วต่อการ์ดจอเข้าผ่านช่อง M.2 ส่วนหน่วยความจำเปลี่ยนเป็น MicroSD card แทน (หาทำมาก ๆ)

หลังจัดการติดตั้งเรียบร้อย จึงเริ่มทดสอบกับ Synthetic Benchmark ยอดนิยมอย่าง 3DMark โดยคะแนนในส่วน Fire Strike ได้ไป 26855 เทียบกับคะแนนจากการ์ดจอออนบอร์ดได้ไปเพียง 4856 และคะแนนในส่วน Time Spy ทำได้ 15579 เทียบกับคะแนนจากออนบอร์ดได้ไปเพียง 1576 แสดงให้เห็นว่าเมื่อใส่การ์ดจอแยก RX 6900 XT แล้ว ได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 5.5 เท่าและ 10 เท่าตามลำดับครับ

ในส่วนของการเล่นเกม มีการทดสอบการเล่นเกมด้วยความละเอียดระดับ 4K ปรับสุดกับเกม The Witcher 3 (108 FPS), GTA V (73 FPS) ส่วนในเกม Elden Ring และ Cyberpunk 2077 จะได้เฟรมเรตประมาณ 47-70 FPS ในความละเอียด 1080p/High อันเนื่องมาจากเกิดอาการคอขวดที่ตัวซีพียูและความเร็วของ M.2 ครับ

แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า เพราะคอนโซลไม่มีพอร์ต Thunderbolt มาให้ จึงจำเป็นต้องถอดฝาหลังออก ดังนั้น มันจึงไม่เหมาะกับการนำมาเล่นเกมแบบต่อการ์ดจอแยกหรอกนะครับ (ถ้าจะทำแบบนั้นลงทุนซื้อ PC เถอะ) ถึงอย่างนั้นไม่แน่ว่าในรุ่นถัดไป Valve อาจใส่ Thunderbolt มาให้ และรองรับการอัปเกรดด้วยการต่อการ์ดจอแยกก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...