Radeon RX 7000 Series อาจได้เปรียบเรื่อง “ประสิทธิภาพต่อราคา” เมื่อเทียบกับ RTX 40 Series

เชื่อว่า NVIDIA ได้ทำให้หลายคนตกตะลึงกับความแรงของการ์ดจอ GeForce RTX 40 Series ไปไม่น้อย แต่สิ่งที่ทำให้ตะลึงยิ่งกว่านั้น คือราคาการ์ดจอที่ทะลุฟ้าแบบสุด ทำให้ค่ายแดงจะตั้งราคาการ์ดจอสูงเช่นนี้ด้วยหรือไม่

ข้อมูลจาก Tom’s hardware เผยว่า NVIDIA เลือกใช้ชิป TSMC N4 (4 นาโนเมตร) และยังคงใช้ดีไซน์แบบMonolith คือ มีทุกอย่างในชิปเดียว ซึ่งในมุมมองของการผลิตนั้นอาจมีส่วนของชิปที่ไม่สามารถใช้งานได้เหลือทิ้งด้วย ประกอบกับ TSMC ปรับขึ้นราคาชิป ทำให้ชิปที่ประสิทธิภาพสูงอาจมีราคาแพงขึ้นกว่าเดิมด้วย

ส่วนของมูลจากทาง Moore’s Law is Dead เผยว่า AMD อาจเลือกใ้ชิป TSMC 6nm เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการผลิตการ์ดจอ พร้อมกับการ์ดจอตัวท็อป เลือกใช้โครงสร้างแบบ MCM คือ มีชิปหลายส่วนมาประกอบกัน ส่งผลให้ในแง่ของต้นทุนการผลิตของ AMD จะมีราคาถูกกว่า NVIDIA อย่างเห็นได้ชัด

ทั้งหมดนี้ เชื่อว่าการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series จะมีราคาถูกกว่าค่ายเขียว แม้ความแรงอาจจะสู้ไม่ได้ (หรือเปล่า) แต่ถ้าเทียบเป็นประสิทธิภาพต่อราคาแล้วค่ายแดงน่าจะคุ้มค่ากว่า

นอกจากนี้ ทาง Moore’s Law is Dead ยังให้ข้อมูลอีกว่า ทางค่ายผู้ผลิตการ์ดจอ Custom รู้สึกโอเคกับการทำการ์ดจอ Radeon แถมยังมีโอกาสทำกำไรได้มากกว่า (เพราะอย่างน้อยก็สามารถดันราคาขายให้เพิ่มขึ้นได้อีกหน่อย โดยไม่รู้สึกว่าแพงเกินไป)

ทางด้านการใช้พลังงาน ทั้งสองค่ายอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ดูเหมือนว่า Radeon RX 7000 Series ถูกพูดถึงเรื่องการ Overclock ด้วย แสดงว่าเพดานการใช้พลังงานอาจจะไม่ได้พุ่งสูงมากนัก นั่นจึงตามมาด้วยข่าวลือของGeForce RTX 4090 Ti ซึ่งเตรียมพร้อมไว้ หาก Radeon RX 7900 XT ทำความแรงได้เกินคาด

แล้วเพื่อน คิดว่า ราคาของการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series จะเป็นอย่างไรบ้าง ลองคอมเมนต์บอกเล่ากันได้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Notebookcheck

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า