Radeon RX 7000 Series อาจได้เปรียบเรื่อง “ประสิทธิภาพต่อราคา” เมื่อเทียบกับ RTX 40 Series

เชื่อว่า NVIDIA ได้ทำให้หลายคนตกตะลึงกับความแรงของการ์ดจอ GeForce RTX 40 Series ไปไม่น้อย แต่สิ่งที่ทำให้ตะลึงยิ่งกว่านั้น คือราคาการ์ดจอที่ทะลุฟ้าแบบสุด ทำให้ค่ายแดงจะตั้งราคาการ์ดจอสูงเช่นนี้ด้วยหรือไม่

ข้อมูลจาก Tom’s hardware เผยว่า NVIDIA เลือกใช้ชิป TSMC N4 (4 นาโนเมตร) และยังคงใช้ดีไซน์แบบMonolith คือ มีทุกอย่างในชิปเดียว ซึ่งในมุมมองของการผลิตนั้นอาจมีส่วนของชิปที่ไม่สามารถใช้งานได้เหลือทิ้งด้วย ประกอบกับ TSMC ปรับขึ้นราคาชิป ทำให้ชิปที่ประสิทธิภาพสูงอาจมีราคาแพงขึ้นกว่าเดิมด้วย

ส่วนของมูลจากทาง Moore’s Law is Dead เผยว่า AMD อาจเลือกใ้ชิป TSMC 6nm เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการผลิตการ์ดจอ พร้อมกับการ์ดจอตัวท็อป เลือกใช้โครงสร้างแบบ MCM คือ มีชิปหลายส่วนมาประกอบกัน ส่งผลให้ในแง่ของต้นทุนการผลิตของ AMD จะมีราคาถูกกว่า NVIDIA อย่างเห็นได้ชัด

ทั้งหมดนี้ เชื่อว่าการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series จะมีราคาถูกกว่าค่ายเขียว แม้ความแรงอาจจะสู้ไม่ได้ (หรือเปล่า) แต่ถ้าเทียบเป็นประสิทธิภาพต่อราคาแล้วค่ายแดงน่าจะคุ้มค่ากว่า

นอกจากนี้ ทาง Moore’s Law is Dead ยังให้ข้อมูลอีกว่า ทางค่ายผู้ผลิตการ์ดจอ Custom รู้สึกโอเคกับการทำการ์ดจอ Radeon แถมยังมีโอกาสทำกำไรได้มากกว่า (เพราะอย่างน้อยก็สามารถดันราคาขายให้เพิ่มขึ้นได้อีกหน่อย โดยไม่รู้สึกว่าแพงเกินไป)

ทางด้านการใช้พลังงาน ทั้งสองค่ายอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ดูเหมือนว่า Radeon RX 7000 Series ถูกพูดถึงเรื่องการ Overclock ด้วย แสดงว่าเพดานการใช้พลังงานอาจจะไม่ได้พุ่งสูงมากนัก นั่นจึงตามมาด้วยข่าวลือของGeForce RTX 4090 Ti ซึ่งเตรียมพร้อมไว้ หาก Radeon RX 7900 XT ทำความแรงได้เกินคาด

แล้วเพื่อน คิดว่า ราคาของการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series จะเป็นอย่างไรบ้าง ลองคอมเมนต์บอกเล่ากันได้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Notebookcheck

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า