AMD หันมาทำการ์ดจอ AI มากขึ้น การ์ดจอเกมมิ่ง RX 8000 อาจเหลือเพียงการ์ด Mid-Range

ช่วงนี้ใคร ก็พูดถึงแต่เรื่อง AI แม้กระทั่งตลาดการ์ดจอก็โหมกระหน่ำขายการ์ดจอด้าน AI จนขาดตลาด โดยเฉพาะการ์ดค่ายเขียวที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แล้วอย่างงี้ค่ายแดงจะไม่เข้าร่วมได้ไง

และเพราะเหตุนี้ ทำให้การ์ดจอเกมมิ่งของ AMD รุ่นถัดไป อาจจะปรับเปลี่ยนการผลิตไปให้การ์ดจอด้าน AI เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ถ้าใครได้ตามข่าว จะพอทราบว่าการ์ดจอรุ่นถัดไปของ AMD – Radeon RX 8000 Series สถาปัตยกรรมRDNA 4 จะทำออกมาเฉพาะการ์ดจอระดับกลาง ฟีลเดียวกับ RX 400-500 Series และ RDNA 1 ทำให้เหลือเพียงRadeon RX 8700, 8600 และ 8500

ซึ่งข้อมูลนี้มีรายละเอียดจาก Bits and Chips เผยว่า AMD จัดสรรชิปจาก TSMC ให้ทางฝั่ง FPGA และ GPGPU จึงคาดการณ์ว่าทาง AMD น่าจะเจียดส่วนของการ์ดเกมมิ่งไปให้ทางฝั่ง AI มากขึ้น

เชื่อว่า AMD ต้องการทำกำไรจากตลาด AI มากขึ้น จากที่ได้เห็นว่า NVIDIA ทำกำไรมหาศาลจากการ์ด Hopper แถมช่วงนี้การ์ดของค่ายเขียวก็กำลังขาดตลาด ถ้า AMD เข้ามาเติมส่วนนี้ก็จะได้ส่วนแบ่งไปด้วยนั่นเอง

ส่วนเรื่องการ์ดเกมมิ่งที่ลงแค่ตลาดกลาง นั้น ก็ยังพอทำกำไรได้อยู่ เพราะจากผลสำรวจของ Steam Survey การ์ดจอยอดนิยมก็ยังอยู่ในกลุ่มการ์ดระดับกลางครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PR: ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เปิดตัวศูนย์บริการแฟล็กชิปแห่งใหม่ H-SPACE พร้อมส่ง “สตาร์เกเซอร์ เอ็กซ์” ตัวท็อปรุกตลาดรถเอ็มพีวีเต็มสูบ 

  H-SPACE พร้อมพลิกโฉมวงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและบริการรูปแบบใหม่ เพื่อลูกค้าฮุนไดโดยเฉพาะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์สู่อนาคตอันยั่งยืน บนพื้นฐานการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง   กรุงเทพฯ 4 ตุลาคม 2566...

PR: Lenovo เปิดตัวเวิร์คสเตชันรุ่นล่าสุด ก้าวข้ามขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผลงานในโลกการทำงานแบบไฮบริด

  ThinkStation P3 Tower เวิร์คสเตชันขนาดเล็กพิเศษ รุ่นใหม่ที่มอบประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมพร้อมการกำหนดค่าที่ยืดหยุ่นและฟอร์มแฟคเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เวิร์คสเตชันแบบพกพา ThinkPad P16...

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย,3 ตุลาคม2566 –โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานโดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองบริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ(Wellness)และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไปทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย 1 ใน...

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า