หม้อน้ำคอมกับการเลือกใช้งานเอาขนาดไหนดี (Radiator)

หม้อน้ำคอมกับการเลือกใช้งานเอาขนาดไหนดี (Radiator)

ManoonTechTip:

water1

Prefilled 120/140mm-Single/Dual??? เป็นขนาดของพัดลม และ หนึ่ง หรือ สองตัว ที่จะใช้ร่วมกับ ระบบหม้อน้ำคอม (Radiator)

ปัญหาของคอมพิวเตอร์ในปัญจุบันคือความร้อน ไม่ว่าจะเป็น GPU (95 c) /CPU (80c)/Ram (75c) แต่ละชิ้นส่วนในคอม ล้วนแต่มีความร้อนและต้องการอากาศหรืออุปกร์ณในการ

ช่วยระบายความร้อนทั้งนั้น ไม่ว่าจะทางตรง โดยระบบหมุนเวียนด้วยน้ำ (Water loop cooling) ระบบครีบเหล็ก (heat sink) หรือทางอ้อม โดยใช้ หม้อน้ำคอม (Radiator) เพื่อระบายความร้อนออกจากในห้องคอม หรือใช้ทั้งสองระบบเข้าด้วยกัน

คำตอบที่ชัดเจน แน่นอน ต้องใหญ่ที่สุดถึงจะดี สำหรับ หม้อน้ำคอม แต่นั้นก็ไม่ใช่คำตอบที่ดีอีกเช่นกัน เพราะว่า ระบบหม้อน้ำซึ่งทำงานร่วมกับพัดลมไฟฟ้า ถ้ายิ่งใหญ่ยิ่งดี แต่นั้นก็เสี่ยงกับการมีเสียงที่ระกวนมากเกินไป

หม้อน้ำคอมในตลาด มีให้เลือกหลายขนาด ความหนา-บาง สั้น-ยาว และก็ความหนาแน่นของตะแกรง ส่วนวัสดุที่ใช้ทำหม้อน้ำก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ส่วนที่สัมผัสโดยตรงกับ CPU ถ้าเป็น

ของดีหน่อยก็จะเป็น ทองแดง และส่วนที่เป็นตะแกรงหม้อน้ำก็จะเป็น ทองเหลือง แต่หากเป็นเกรดที่ต่ำลงไป ส่วนใหญ่แล้วจะทำมาด้วย อลูมิเนียม

ยังจำกันได้นะครับว่าเคยบอกไปว่า ทุกชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์นั้น จะมีคลื่นไฟฟ้ารบกวน เช่นกันครับ ร่วมถึงเจ้า หม้อน้ำคอมด้วย ซึ่งหากเลือก หม้อน้ำคอมที่ใหญ่ หนา และแน่น (ความถ่ี

ของตะแกรง) จะยิ่งทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้ากวนได้มากขึ้น ซึ่งอันนี้ก็มี่ผลกับ การทำงานของคอมด้วยเช่นกัน

water2

สรุปว่า การเลือก ระบบหม้อน้ำที่มาถ่ายเทอากาศในคอมนั้น ต้องดูและออกแบบมาก่อนที่จะเลีอก ตู้คอม (Mod case) ไม่ว่าคุณจะระบายออกทางข้างๆ หรือ ข้างบนสุด ขึ้นอยู่กับการออก

แบบมาว่าคุณจะสร้างระบบคอมมาเพื่อใช้งานด้านไหน ชิ้นส่วน (components) ยิ่งเยอะ และ แน่น แน่นอน ต้องใช้ พัดลม 2 ตัว ( Dual 140mm) ส่วนขนาดของหม้อน้ำก็ต้องรองรับกับ

พัดลม และ ตู้คอมด้วย ความหนาของหม้อน้ำก็ได้เปรียบ และความหนาแน่น ก็ยิ่งน่าคิด แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เสียง และ คลื่นรบกวน ในที่นี้ขอแนะนำว่าควรจะคิดถึง สิ่งที่มารบกวนก่อน

แล้วค่อยมาดูกันว่า ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ใส่เข้าไปนั้น ต้องการระบบหม้อน้ำ ใหญ่ เล็ก ขนาดไหน

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า