หม้อน้ำคอมกับการเลือกใช้งานเอาขนาดไหนดี (Radiator)

หม้อน้ำคอมกับการเลือกใช้งานเอาขนาดไหนดี (Radiator)

ManoonTechTip:

water1

Prefilled 120/140mm-Single/Dual??? เป็นขนาดของพัดลม และ หนึ่ง หรือ สองตัว ที่จะใช้ร่วมกับ ระบบหม้อน้ำคอม (Radiator)

ปัญหาของคอมพิวเตอร์ในปัญจุบันคือความร้อน ไม่ว่าจะเป็น GPU (95 c) /CPU (80c)/Ram (75c) แต่ละชิ้นส่วนในคอม ล้วนแต่มีความร้อนและต้องการอากาศหรืออุปกร์ณในการ

ช่วยระบายความร้อนทั้งนั้น ไม่ว่าจะทางตรง โดยระบบหมุนเวียนด้วยน้ำ (Water loop cooling) ระบบครีบเหล็ก (heat sink) หรือทางอ้อม โดยใช้ หม้อน้ำคอม (Radiator) เพื่อระบายความร้อนออกจากในห้องคอม หรือใช้ทั้งสองระบบเข้าด้วยกัน

คำตอบที่ชัดเจน แน่นอน ต้องใหญ่ที่สุดถึงจะดี สำหรับ หม้อน้ำคอม แต่นั้นก็ไม่ใช่คำตอบที่ดีอีกเช่นกัน เพราะว่า ระบบหม้อน้ำซึ่งทำงานร่วมกับพัดลมไฟฟ้า ถ้ายิ่งใหญ่ยิ่งดี แต่นั้นก็เสี่ยงกับการมีเสียงที่ระกวนมากเกินไป

หม้อน้ำคอมในตลาด มีให้เลือกหลายขนาด ความหนา-บาง สั้น-ยาว และก็ความหนาแน่นของตะแกรง ส่วนวัสดุที่ใช้ทำหม้อน้ำก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ส่วนที่สัมผัสโดยตรงกับ CPU ถ้าเป็น

ของดีหน่อยก็จะเป็น ทองแดง และส่วนที่เป็นตะแกรงหม้อน้ำก็จะเป็น ทองเหลือง แต่หากเป็นเกรดที่ต่ำลงไป ส่วนใหญ่แล้วจะทำมาด้วย อลูมิเนียม

ยังจำกันได้นะครับว่าเคยบอกไปว่า ทุกชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์นั้น จะมีคลื่นไฟฟ้ารบกวน เช่นกันครับ ร่วมถึงเจ้า หม้อน้ำคอมด้วย ซึ่งหากเลือก หม้อน้ำคอมที่ใหญ่ หนา และแน่น (ความถ่ี

ของตะแกรง) จะยิ่งทำให้เกิดคลื่นไฟฟ้ากวนได้มากขึ้น ซึ่งอันนี้ก็มี่ผลกับ การทำงานของคอมด้วยเช่นกัน

water2

สรุปว่า การเลือก ระบบหม้อน้ำที่มาถ่ายเทอากาศในคอมนั้น ต้องดูและออกแบบมาก่อนที่จะเลีอก ตู้คอม (Mod case) ไม่ว่าคุณจะระบายออกทางข้างๆ หรือ ข้างบนสุด ขึ้นอยู่กับการออก

แบบมาว่าคุณจะสร้างระบบคอมมาเพื่อใช้งานด้านไหน ชิ้นส่วน (components) ยิ่งเยอะ และ แน่น แน่นอน ต้องใช้ พัดลม 2 ตัว ( Dual 140mm) ส่วนขนาดของหม้อน้ำก็ต้องรองรับกับ

พัดลม และ ตู้คอมด้วย ความหนาของหม้อน้ำก็ได้เปรียบ และความหนาแน่น ก็ยิ่งน่าคิด แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เสียง และ คลื่นรบกวน ในที่นี้ขอแนะนำว่าควรจะคิดถึง สิ่งที่มารบกวนก่อน

แล้วค่อยมาดูกันว่า ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ใส่เข้าไปนั้น ต้องการระบบหม้อน้ำ ใหญ่ เล็ก ขนาดไหน

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า