ทดสอบ Ray Tracing ระหว่าง AMD Radeon RX 6800 vs. NVIDIA GeForce RTX 3070 ใครจะชนะ ?!

แม้ว่าตอนนี้ข้อมูลเกี่ยวกับ Ray Tracing ในการ์ดจอ Radeon RX 6000 Series มีรายละเอียดไม่มากนัก แต่ล่าสุดได้มีผลทดสอบใหม่ ระหว่าง Radeon RX 6800 เทียบกับ GeForce RTX 3070 งานนี้มาดูกันครับว่าใครจะชนะ

ผลทดสอบแรก เป็นการทดสอบ Time Spy ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Ray Tracing มากนัก แต่ที่อยากจะให้ดูคือ เมื่อ AMD เลือกใช้ซีพียูที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเร่งประสิทธิภาพด้วยฟีเจอร์ Smart Access Memory จะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร

จากภาพทางด้านบน ผู้ทดสอบเลือกใช้ซีพียู Ryzen 5 3500X ซึ่งในเวลานี้ยังไม่สามารถใช้งาน Smart Access Memory เพื่อเร่งประสิทธิภาพการ์ดจอได้ คะแนนที่ทำได้คือ 16775 กินไฟอยู่ที่ราว ๆ 250-280 W ในขณะที่การ์ดจอ MSI RTX 3070 Gaming X Trio ทำได้ 14159 ดังนั้น RX 6800 จะแรงกว่าอยู่ประมาณ 18% ครับ

ทีนี้เรามาดูคะแนน Ray Tracing (DXR API) ที่ทดสอบบนเกม Shadow of The Tomb Raider บนความละเอียดต่าง ๆ พบว่า Radeon RX 6800 ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับ Ray Tracing บน GeForce RTX 3070 “ที่ไม่เปิด DLSS” รวมถึงแรงกว่า RTX 2080 Ti ด้วย (ที่สำคัญคือไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์ Smart Access Memory) แต่เมื่อเทียบกับ RTX 3070 แบบเปิด DLSS แล้ว ถือว่ายังด้อยกว่าครับ

สรุปคือตอนนี้ผมยังสับสนอยู่ว่าจริง ๆ แล้ว Ray Tracing ของค่ายไหนที่แรงกว่ากัน ไว้เดี๋ยวรอให้ทาง AMD ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า