ทดสอบ Ray Tracing ใน Intel Arc A770 การ์ดจอตัวท็อป แรงกว่า RTX 3060 ราว 14%

เมื่อวาน Intel ประกาศกร้าวเลยว่า จะขอเป็นคู่แข่งกับ NVIDIA ในด้านการประมวลผล Ray Tracing ซึ่งล่าสุด มีผลทดสอบการเล่นเกมของการ์ดจอ Intel Arc A770 เทียบกับการ์ดจอ GeForce RTX 3060

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบการเล่นเกมระหว่าง Arc A750 และ RTX 3060 ไปแล้ว โดยรอบนั้นเป็นการเล่นเกม Settings ทั่วไป แต่ในรอบนี้เป็นการเล่นเกมพร้อมเปิด Ray Tracing (และ XeSS ด้วย) จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

การ์ดจอ Intel Arc A770 มีแกนประมวลผล 32 Xe Cores และมีแกนประมวลผล Ray Tracing 32 Units ในขณะที่การ์ดจอ RTX 3060 มี 28 RT Cores ผลการทดสอบปรากฏว่า Arc A770 ทำเฟรมเรตได้ดีกว่าราว 14% บนความละเอียด 1080p

ถือว่า Intel ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งกับการลงสนามการ์ดจอเต็มตัวครั้งแรก แต่ถ้าเปรียบเทียบ Tier หรือลำดับขั้นของการ์ดจอ ควรจะเทียบประสิทธิภาพของ Arc A770 คู่กับการ์ดจออย่าง RTX 3070 จะเหมาะสมกันมากกว่า (ซึ่งถ้าเทียบกับ RTX 3070 เจ้า Arc A770 ก็น่าจะแพ้ ทาง Intel เลยอยากหยิบการ์ดจอที่มีแกนประมวล Ray Tracing ใกล้เคียงกันมาแข่งกันมากกว่า)

นอกจากนี้ Intel ยังโชว์ผลทดสอบเล่นเกมที่เปิด XeSS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีคล้ายกับ NVIDIA DLSS (แต่ยังไม่มีออกมาให้ใช้) ช่วยเพิ่มเฟรมเรตในเกมบนความละเอียดสูง

ในการทดสอบ มีอยู่ด้วยกัน 2 โหมด คือ Balanced (สมดุลระหว่างภาพสวยและความแรง) และ Performance (เน้นความแรง) ซึ่งดูเหมือนว่าไดรเวอร์อาจจะยังไม่นิ่งเท่าไรนัก ในบางเกมสามารถบูสต์ FPS ได้มากถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

สำหรับฟีเจอร์ XeSS การ์ดจอจากค่ายอื่น ๆ จะสามารถใช้งานได้ด้วย เท่ากับว่าเป็นคู่แข่งกับฟีเจอร์ AMD FSR ส่วน Ray Tracing จะสู้กับ NVIDIA ได้หรือไม่ต้องมารอดูกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า