ทดสอบ Ray Tracing ใน Intel Arc A770 การ์ดจอตัวท็อป แรงกว่า RTX 3060 ราว 14%

เมื่อวาน Intel ประกาศกร้าวเลยว่า จะขอเป็นคู่แข่งกับ NVIDIA ในด้านการประมวลผล Ray Tracing ซึ่งล่าสุด มีผลทดสอบการเล่นเกมของการ์ดจอ Intel Arc A770 เทียบกับการ์ดจอ GeForce RTX 3060

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบการเล่นเกมระหว่าง Arc A750 และ RTX 3060 ไปแล้ว โดยรอบนั้นเป็นการเล่นเกม Settings ทั่วไป แต่ในรอบนี้เป็นการเล่นเกมพร้อมเปิด Ray Tracing (และ XeSS ด้วย) จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

การ์ดจอ Intel Arc A770 มีแกนประมวลผล 32 Xe Cores และมีแกนประมวลผล Ray Tracing 32 Units ในขณะที่การ์ดจอ RTX 3060 มี 28 RT Cores ผลการทดสอบปรากฏว่า Arc A770 ทำเฟรมเรตได้ดีกว่าราว 14% บนความละเอียด 1080p

ถือว่า Intel ทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่งกับการลงสนามการ์ดจอเต็มตัวครั้งแรก แต่ถ้าเปรียบเทียบ Tier หรือลำดับขั้นของการ์ดจอ ควรจะเทียบประสิทธิภาพของ Arc A770 คู่กับการ์ดจออย่าง RTX 3070 จะเหมาะสมกันมากกว่า (ซึ่งถ้าเทียบกับ RTX 3070 เจ้า Arc A770 ก็น่าจะแพ้ ทาง Intel เลยอยากหยิบการ์ดจอที่มีแกนประมวล Ray Tracing ใกล้เคียงกันมาแข่งกันมากกว่า)

นอกจากนี้ Intel ยังโชว์ผลทดสอบเล่นเกมที่เปิด XeSS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีคล้ายกับ NVIDIA DLSS (แต่ยังไม่มีออกมาให้ใช้) ช่วยเพิ่มเฟรมเรตในเกมบนความละเอียดสูง

ในการทดสอบ มีอยู่ด้วยกัน 2 โหมด คือ Balanced (สมดุลระหว่างภาพสวยและความแรง) และ Performance (เน้นความแรง) ซึ่งดูเหมือนว่าไดรเวอร์อาจจะยังไม่นิ่งเท่าไรนัก ในบางเกมสามารถบูสต์ FPS ได้มากถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

สำหรับฟีเจอร์ XeSS การ์ดจอจากค่ายอื่น ๆ จะสามารถใช้งานได้ด้วย เท่ากับว่าเป็นคู่แข่งกับฟีเจอร์ AMD FSR ส่วน Ray Tracing จะสู้กับ NVIDIA ได้หรือไม่ต้องมารอดูกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า