รีวิว OPPO A38 ใช้งานลื่นไหลทุกเอ็นเตอร์เทน แบตอึดชาร์จไว 33W SUPERVOOC กับค่าตัวเบาๆเพียง 5,499 บาท

OPPO A38 พร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ในตระกูล OPPO A-Series โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการใช้งานด้านเอ็นเตอร์เทนเป็นหลัก ดูหนังชมคอนเท็นต่างๆ รวมไปถึงการถ่ายรูป โดยรุ่นนี้จะมากับกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล หน้าจอขนาด 6.56″ HD+ อัตรารีเฟรชหน้าจอ 90Hz แสดงผลได้ไหลลื่น สามารถใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5000mAh แถมชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC กับค่าตัวเบาๆเพียง 5,499 บาท

SPEC OPPO A38

 • หน้าจอ 6.56″ HD+ 720 x 1612 พิกเซล อัตรารีเฟรชหน้าจอ 90Hz ค่าความสว่างสูงสุด 720 nits Sunlight Display
 • ชิปประมวลผล CPU Mediatek Helio G85
 • GPU Mali-G52 MC2
 • RAM 4GB + 4GB (Expansion RAM)
 • ROM 128GB รองรับ MicroSD Card 1TB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย ColorOS 13.1
 • กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังคู่ ความละเอียด 50+2 ล้านพิกเซล
 • WiFi 2.4 GHz / 5.0 GHz
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จไว 33W SUPERVOOC
 • ราคา 5,499 บาท วางจำหน่าย 2 สี สีทอง Glowing Gold, สีดำ Glowing Black

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง OPPO A38 พร้อมติดฟิมล์หน้าจอมาให้พร้อมใช้งาน
 2. Adapter 33W SUPERVOOC
 3. สาย USB-C
 4. เคสซิลิโคนใส
 5. เข็มจิ้มถาดซิม
 6. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

OPPO A38 มากับหน้าจอขนาด 6.56 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1612 พิกเซล หน้าจอแบบ Sunlight Display สู้แสงได้เป็นอย่างดี สามารถนำออกไปใช้งานข้างนอกได้สบายๆ ให้ค่าความสว่างสูงสุดที่ 720nits

ขอบเขตสีมาตราฐาน 100% DCI-P3 แสดงผลได้สีสันสวยงามใช้ได้เลยในเรทราคานี้ สัดส่วนพื้นที่หน้าจออยู่ที่ 89.8%

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องหูฟัง 3.5มม. / ไมค์สนทนา / พอร์ต USB-C และลำโพงสนทนา

ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาดซิมการ์ด ถาดซิมการ์ดแบบ 3 สล็อตแยกกันทำงานอย่างอิสระ รองรับการเพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 1TB

ด้านบนจะไม่มีอะไรปล่อยโล่งๆ

ฝั่งขวาจะเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power และติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือติดมาด้วย สำหรับการปรับระดับเสียงยังมาพร้อม Ultra-Volume Mode ช่วยเพิ่มระดับเสียงจากปกติ 100% ให้ดังขึ้นเป็นระดับ 300% หรือราวๆ 81dB โดยการปรับปุ่มระดับเสียงจนไปสุดแล้วกดเพิ่มอีกหนึ่งครั้งเท่านั้น

ฝาหลังยังคงความเป็นเอกลักษณ์สำหรับการดีไซน์ OPPO Glow พื้นผิวแวววาวดูสวยงามและยังช่วยลดรอยนิ้วมือเกาะติดฝาหลัง จะวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี คือ สีทอง Glowing Gold, สีดำ Glowing Black

ตรงเลนส์กล้องแบบวงกลมคู่พร้อมการออกแบบลวดลายคล้ายหน้าปัดนาฬิกา กล้องหลัก AI 50 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์โบเก้ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ขนาดตัวเครื่อง 163.74 x 75.03 x 8.16 มม. น้ำหนัก 190 กรัม.

ระบบปฏิบัติการ

OPPO A38 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด Android 13 ครอบทับด้วย Color OS 13 ที่ทำงานได้ไหลลื่นยิ่งขึ้น พร้อมกับปรับเปลี่ยนธีมได้ด้วยตัวเอง ตัวเครื่องรองรับการใช้งานแอพคู่ รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆเพื่อใช้งานที่สะดวกและง่ายขึ้น

ประสิทธิภาพการทำงาน

OPPO A38 มาพร้อมกับชิปประมวลผล CPU  MediaTek Helio G85 / GPU Mali G52 MC2 ถือว่าเป็นชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมเป็นหลัก อาจจะเก่าไปนิดแต่ยังทำงานได้ดีอยู่ครับทำงานได้ดีในเรทราคานี้

หน่วยความจำ

 • RAM 4 GB มาพร้อมกับเทคโนโลยี RAM Expansion ที่สามารถเพิ่มขนาดพื้นที่ RAM ขึ้นมาเป็น 4+4 GB
 • ROM 128 GB รองรับเพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 1TB

สำหรับการเล่นเกม จะมีฟังก์ชั่น Hyper Boots เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและจัดการการแจ้งเตือนต่างๆ จากที่เล่น ROV และเกมชินปรับระดับกลางๆถือว่าเล่นได้ไหลลื่นดีครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.2 มี AI ช่วยปรับความสวยของใบหน้าและมีฟิลเตอร์ต่างๆให้เลือกปรับใช้งาน ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ วิดีโอ, ถ่ายภาพ, พอร์ตเทรต, Time-lapse, Pano และสติ้กเกอร์

กล้องหลังคู่แบ่งการทำงานได้ดังนี้

 • เลนส์หลัก AI ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f1.8
 • เลนส์ mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพจะมีดังนี้ โหมดกลางคืน, วิดีโอ, ถ่ายภาพ, พอร์ตเทรต, Time-lapse, PRO, PANO, สติ้กเกอร์ และ Google Lens รองรับการถ่ายวีดีโอ 1080P/720P@30fps

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมดกลางคืน

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด AUTO สกิลโนถือว่าสวยมากๆและคมชัดเกินราคา

แบตเตอรี่

เห็นบางๆเบาๆแบบนี้แต่ OPPO A38 ให้แบตเตอรี่มามากถึง 5000mAh รองรับชาร์จเร็วสูงถึง 33W SUPERVOOC ชาร์จจาก 0-100% ใช้เวลาเพียง 75 นาที และภายในกล่องยังแถมที่ชาร์จ 33W SUPERVOOC มาให้พร้อมใช้งาน

สรุป

OPPO A38 กับค่าตัวเบาๆที่ 5,499 บาท ถือว่าให้สเปคมาคุ้มเงินครับ หน้าจอ 6.56″ แสดงผลได้ไหลลื่นกับอัตรารีเฟรชหน้าจอ 90Hz และยังมากับหน้าจอแบบ Sunlight Display ที่สามารถสู้แสงได้เป็นอย่างดี กล้องหลังเลนส์หลัก AI 50 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้สวยคมชัดเกินราคามาก และยังให้หน่วยความจำมาเยอะถึง 128GB สามารถเก็บภาพประทับใจได้แบบจุใจ และยังเพิ่ม microSD Card สูงสุด 1TB สามารถใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5000mAh และรองรับชาร์จเร็ว 33W SUPERVOOC ถือว่าคุ้มแล้วครับกับค่าตัว

 

Related articles

PR: ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เปิดตัวศูนย์บริการแฟล็กชิปแห่งใหม่ H-SPACE พร้อมส่ง “สตาร์เกเซอร์ เอ็กซ์” ตัวท็อปรุกตลาดรถเอ็มพีวีเต็มสูบ 

  H-SPACE พร้อมพลิกโฉมวงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและบริการรูปแบบใหม่ เพื่อลูกค้าฮุนไดโดยเฉพาะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์สู่อนาคตอันยั่งยืน บนพื้นฐานการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง   กรุงเทพฯ 4 ตุลาคม 2566...

PR: Lenovo เปิดตัวเวิร์คสเตชันรุ่นล่าสุด ก้าวข้ามขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผลงานในโลกการทำงานแบบไฮบริด

  ThinkStation P3 Tower เวิร์คสเตชันขนาดเล็กพิเศษ รุ่นใหม่ที่มอบประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมพร้อมการกำหนดค่าที่ยืดหยุ่นและฟอร์มแฟคเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เวิร์คสเตชันแบบพกพา ThinkPad P16...

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย,3 ตุลาคม2566 –โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานโดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองบริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ(Wellness)และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไปทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย 1 ใน...

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า