รีวิว ASUS Vivobook 13 Slate OLED (T3304GA) ครบเครื่องทั้งเรื่องงานและความบันเทิง หน้าจอ OLED 13.3″ รองรับการทัชสกรีนพร้อมลำโพง 4 ตัว

ASUS Vivobook 13 Slate OLED (T3304GA) ถือว่าเป็นรุ่นต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนนี้ ยังคงคุณสมบัติเด่นๆไว้เช่นเดิมเพื่อยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงานหรือเพื่อความบันเทิง มากับหน้าจอ OLED 13.3″ ที่แสดงผลได้คมชัดสวยงามมากๆ หน้าจอสามารถถอดออกจากคีบอร์ดเพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ หน้าจอรองรับการทัชสกรีนเต็มรูปแบบรวมถึงรองรับการขีดเขียนผ่านปากกา ASUS PEN 2.0 ที่รองรับแรงกดสูงถึง 4096 ระดับ ตัวเครื่องติดตั้งลำโพงมาให้มากถึงสี่ตัวพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home พร้อมกับ Office Home and Student 2021 มาให้พร้อมใช้งานไม่ต้องจ่ายเพิ่มครับ ทั้งหมดนี้มากับค่าตัวเบาๆเพียง 26,990 บาท รับประกันยาวๆ 2 ปีเต็ม

SPEC ASUS Vivobook 13 Slate OLED (T3304GA-LQ346WS)

 • หน้าจอ Lumina OLED ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล กระจกครอบทับแบบ Corning® Gorilla® Glass รองรับ Touch screen พร้อมปากกา ASUS PEN2.0
 • CPU Intel Core i3-N300 Processor
 • GPU Intel UHD Graphics
 • RAM 8GB LPDDR5 on board
 • Storage 256GB UFS 2.1
 • Wi-Fi 6+ Bluetooth 5.2
 • ลำโพงสเตอริโอ 4 ทาง
 • กล้อง webcam 1080p / กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home
 • Office Home and Student 2021
 • แบตเตอรี่ 50WHrs รองรับผ่าน USB Type-C
 • ราคา 26,990 บาท รับประกันยาวๆ 2 ปีเต็ม

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดจะมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง ASUS Vivobook 13 Slate OLED
 • Adapter 65W
 • Stylus (ASUS Pen 2.0)
 • Sleeve ขาตั้ง
 • ชุดแป้นคีบอร์ด
 • กระเป๋าแบบซอง (กันน้ำ)

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

ASUS Vivobook 13 Slate OLED มาพร้อมกับหน้าจอ Lumina OLED ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920 x 1080 พิกเซล ค่าความสว่างสูงสุด 550nits, 0.2ms response time, 60Hz refresh rate สามารถแสดงค่าสีแบบ 10bit, 100% DCI-P3 color gamut, 1,000,000:1, VESA CERTIFIED Display HDR True Black 500, average Delta-E < 2 พร้อมโหมดถนอมสายตาตามมาตราฐานของ TÜV Rheinland-certified, SGS Eye Care Display

ขอบหน้าจอทั้งสี่ด้านมีความบางมากๆ ทำให้มีสัดส่วนพื้นที่หน้าจอสูงถึง 86% อัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:9 เหนือขอบหน้าจอด้านบนจะติดตั้งกล้อง webcam ความละเอียด FHD มาให้

สำหรับหน้าจอถือว่าให้มาดีมากๆ แสดงผลได้คมชัด สีสันสวยงาม เหมาะทั้งเรื่องงานหรือเอาไว้ชมคอนเท็นต่างๆเช่น Youtube, Netflix รองรับการแสดงผลแบบ Dolby Vision HDR ด้วยนะครับ

หน้าจอรองรับการ Touch screen เต็มรูปแบบพร้อมรองรับการขีดเขียนผ่านปากกา ASUS PEN2.0 ปากการองรับแรงกดได้สูงถึง 4096 ระดับและปลายปากกายังสามารถเปลี่ยนขนาดได้เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน กระจกครอบทับหน้าจอแบบ Corning® Gorilla® Glass ช่วยลดรอยขีดข่วนได้

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / ด้านข้างจะติดตั้งลำโพงมาให้ทั้งหมดสี่ตัว เสียงถือว่าดีมากๆเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

หน้าจอสามารถถอดออกมาใช้งานได้อิสระทั้งจากฝาหลังแบบ Cover stand และชุดคีบอร์ด เผื่อจะใช้งานเป็นแท็บเล็ต

หลังแบบ Cover stand สามารถปรับระดับได้อิสระ การประกอบกับตัวเครื่องง่ายมากๆแค่วางเข้าใกล้ๆตัวแม่เหล็กจะดูดเข้าหากันเองครับ และมีตำแหน่งสำหรับเก็บปากกา ASUS Pen2.0 ด้วยนะครับ

ตัวเครื่องมีความบางมากๆ บางเพียง 8.9 มม. น้ำหนักเพียง 800กรัม ตัวเครื่องได้ทดสอบความทนทานผ่านมตราฐาน MIL-STD-810H

ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและเบา สามารถพกพาออกไปใช้งานข้างนอกได้สะดวกสบาย

คีบอร์ดและทัชแพด

แผงคีบอร์ดของ ASUS Vivobook 13 Slate OLED สามารถถอดออกจากชุดหน้าจอได้อิสระ ถ้าจะประกอบเข้าก็แค่แปะเข้าใกล้ๆเดี๋ยวแม่เหล็กจะยึดเข้ากับหน้าจอเอง ไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดออกจากกันง่าย เพราะแน่นสนิทมากๆ

คีบอร์ดมาตราฐาน ปุ่มฟังก์ชั่นคีลัคยังมีมาให้ใช้งานครบเช่นเดียวกับโน๊ตบุ๊คทั่วไป ระยะกดที่ 1.4 มม. และปุ่มมีความโค้งเพื่อเข้ากับสรีระของนิ้วระดับ 0.2มม. จากที่ทดลองพิมพ์งานหรือใช้มาร่วมสองอาทิตย์ ถือว่าทำได้ดีฟิลลิ่งเหมือนใช้กับโน๊ตบุ๊คทั่วไป ตอนแรกแอบกังวลการยุบตัวของแผงกด แต่หมดห่วงครับไม่เจออาการแบบนั้นเลย 

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ASUS Vivobook 13 Slate OLED ยกพอร์ตต่างๆรวมทั้งปุ่ม power และปุ่มปรับระดับเสียงมาไว้ที่ชุดตัวเครื่องหรือหน้าจอทั้งหมดนะครับ เผื่อจะเอาไว้ใช้งานในโหมดแท็บเล็ต โดยพอร์ตทั้งหมดที่มีมาให้คือ

 • USB-C 3.2 Gen 2 ทั้งหมดสองช่อง รองรับชาร์จแบต Power Delivery และเชื่อมต่อจอภายนอก DisplayPort
 • ช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • microSD card reader

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Vivobook 13 Slate OLED (T3304GA-LQ346WS) มาพร้อมกับชุดประมวลผล CPU Intel Core i3-N300 Processor / GPU Intel UHD Graphics ถือว่าให้มาดีกว่ารุ่นเดิมเยอะพอสมควร เหมาะสำหรับงานเอกสารทั่วไปหรือเอาไว้ชมคอนเท็นต่างๆ

หน่วยความจำ

 • RAM 8GB LPDDR5 on board
 • Storage 256GB UFS 2.1

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานผ่านโปรแกรมต่างๆคะแนนจะออกมาประมาณนี้เลยครับ

แบตเตอรี่

เห็นตัวเครื่องเล็กๆบางๆแถมเบาแบบนี้แต่ติดตั้งแบตเตอรี่มาให้มากถึง 50WHrs จากที่ใช้งานทั่วไป 12 เอาอยู่สบายๆครับหมดกังวลเมื่อนำออกไปใช้งานนอกบ้าน ถ้าใช้โหมดประหยัดพลังงานจะลากยาวเกิน 20 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ตัวเครื่องรองรับการชาร์จแบบ Power Delivery ด้วยนะครับเพิ่มความสะดวกไปอีก

สรุป

สำหรับ ASUS Vivobook 13 Slate OLED (T3304GA-LQ346WS) กับค่าตัวเพียง 26,990 บาท ให้สเปคมาดีมากๆ พอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปโดยเฉพาะฝั่ง office ส่วนตัวผมชอบสุดหน้าจะเป็นหน้าจอแสดงผล ภาพสวยคมชัดมากและให้ค่าสีที่เที่ยงตรงสุดๆในเรทราคานี้ ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงานหรือตกแต่งภาพคือไว้ใจได้เลย ตัวเครื่องยังมากับระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home แถมติดตั้ง Office Home and Student 2021 มาให้พร้อมใช้งาน จ่ายทีเดียวครบๆครับเอาไว้ทำงานเอกสารก็คุ้มแล้ว

ด้านความบันเทิง จอสวย เสียงดี แถมแบตใช้งานได้ยาวนานแค่นี้ก็ตอบโจทย์แล้ว

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า