รีวิว Wiko VIEW สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.7 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 กับค่าตัว 4,990 บาท

0

Wiko View ถือว่าเป็นน้องเล็กสุดในตระกูล View Series มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1440 พิกเซล IPS Technology, Full Lamination ในอัตราส่วน 18:9 ทำให้จับถนัดมือขึ้น กล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้านหน่วยประมวลผล ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 425 Quad Core RAM 3GB / ROM 16GB ทั้งหมดนี้แลกกับค่าตัว 4,990 บาท ถือคุ้มมากๆครับ เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดต่างๆพร้อมกัน

SPEC Wiko View
 • จอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1440 พิกเซล IPS Technology, Full Lamination ในอัตราส่วน 18:9 กระจกครอบทับ 2.5D
 • รองรับ 4G LTE 900/1800/2100/2300 GHz
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 (Nougat)
 • หน่วยประมวลผล MSM8917 Snapdragon 425 Quad Core ความเร็ว : 1.4 GHz
 • GPU Adreno 308
 • RAM 3GB
 • ROM 16GB
 • กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0 พร้อม Soft Light Selfie Flash
 • กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Finger Print)
 • แบตเตอรี่ 2,900 mAh
 • ขนาดตัวเครื่อง 151.5 × 73.1 × 8.7 มม. น้ำหนัก 160 กรัม
 • ราคา 4,990 บาท
วัสดุและการออกแบบดีไซน์

การออกแบบดีไซน์ตัวเครื่อง เน้นความบางและมีขนาดเล็กพกพาง่าย ตัวเครื่องมาพร้อมกับขนาดจอ 5.7 นิ้ว ขอบจอทั้งสี่ด้านเหลือพื้นที่น้อยมากๆ ทำให้ขนาดตัวเครื่องมีขนาดเท่ากับกลุ่มจอ 5.5 นิ้วทั่วไป จออัตราส่วนแบบ 18:9 ทำให้ความยาวของตัวเครื่องจะยาวเป็นพิเศษ หยิบถือจับใช้งานง่าย

ตัวเครื่องวัสดุเป็นโลหะ ฝาหลังสามารถแกะออกได้ ลำโพงตัวเครื่องจะอยู่ด้านล่างของฝาหลัง

เมื่อแกะฝาหลังออกจะเจอกับ ช่องใส่ซิมการ์ดสองช่องและช่องเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD Card อีกหนึ่งช่อง แยกกันต่างหาก ซิมใช้ขนาด microSIM ทั้งสองช่องครับ รองรับการใช้งาน 4G LTE + 3G GSM พร้อมกันได้

ระบบสแกนนิ้ว(Finger Print) จะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ถัดลงจากชุดเลนส์กล้องหลังและแฟรช ถ้าสังเกตุจะเห็นไมค์ตัวที่สอง ไว้สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ ราคานี้มีไมค์ตัดเสียงมาให้…แจ่ม

 

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีพอร์ต microUSB เพื่อโอนถ่ายข้อมุลและชารืจแบต และจะมีไมค์สำหรับสนทนา

ส่วนช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.จะอยู่ด้านบนตัวเครื่องครับ

ระบบปฎิบัติการ

Wiko View มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android™ 7.1.2 (Nougat) หน้าตา UI จะเน้นไปทางเรียบง่าย ไม่มีธีมมาให้ปรับแต่งนะครับ อยากได้ก็หาโหลดเอาเองในสโตร์ มีความเป็น Pure Android สูงมากๆ เปิดเครื่องมาครั้งแรกหน้าซ้ายสุดจะมีฟีดข่าวมาให้ (news republic) สามารถกดปิดได้ครับ ปุ่มนำทางอยู่บนหน้าจอ สามารถปรับย้ายสลับตำแหน่งได้

ประสิทธิภาพการทำงาน

Wiko View ถึงจะเป็นน้องเล็กในซีรี่ย์แต่ก็เลือกใช้หน่วยประมวลผลเหมือนพี่ๆนั้นคือ Snapdragon 425 MSM8917, Quad-Core 1.4GHz Cortex-A53 / GPU Adreno 308 สำหรับการใช้งานทั่วๆไปก็ถือว่าเพียงพอครับ แต่เล่นเกมส์โหดๆที่ต้องการปรับกราฟฟิคสูงๆ การ์ดจอ Adreno 308 อาจจะขับไม่ค่อยลื่นมากนัก

ทดสอบคะแนน antutu ผลออกมาก็ประมาณนี้ครับ

ดูหนัง-ฟังเพลง

ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1440 พิกเซล การแสดงผลของหน้าจอผมถือว่าทำออกมาได้ดีเกินคาดมาก อัตราส่วนแบบใหม่ 18:9 แสดงผลได้สวยงามเรียกได้ว่าประทับใจ เรื่องการแสดงผลหน้าจอผมให้เต็มร้อยครับ(ตามงบประมาณค่าตัว) ถึงแม้ความสว่างหน้าจอจะดูสว่างน้อยไปเมื่อนำออกไปใช้งานกลางแจ้งหรือภายนอกอาคาร แต่การเกลี่ยสีถือว่าทำออกมาได้ดี

การแสดงผลหน้าจอที่สวยงามก็ช่วยเพิ่มอรรรถในการดูหนังหรือใช้โซเชียลได้เยอะ ส่วนระบบเสียง เสียงผ่านลำโพงตัวเครื่องและเสียงผ่านหูฟัง อยู่ในเกณฑ์ทั่วไปครับ  โปรแกรมเล่นเพลงสามารถเล่นไฟล์ Hi-Res ได้และมี EQ มาให้ปรับแต่งเสียงตามสไตล์ของเราเอง และยังมีวิทยุ FM มาให้ใช้งานเช่นเดิม

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f2.0 พร้อม Soft Light Selfie Flash มีโหมดบิวตี้มาให้เลือกปรับพร้อมปรับหน้าชัดหลังเบลอได้

กล้องหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล  ใช้งานง่ายกับ Auto Scene Detection โปรแกรมจะเลือกให้เราเองครับตามสภาพแสงการทำงานก็คล้ายๆกับโหมด AUTO ทั่วไป แต่ให้คุณภาพของไฟล์ที่ดีมากๆ และยังมาพร้อมกับโหมด Super Pixel ช่วยเพิ่มความละเอียดไปที่ 52 ล้านพิกเซล และจะมีโหมด Time Lapse มาให้อีกด้วย สำหรับกล้องหลังของ Wiko View เท่าที่ผมลองใช้งานมาซักระยะ กล้องถ่ายง่าย ไฟล์สวยเกินราคา. สามารถถ่ายวีดีโอสูงสุดที่ความละเอียด FHD

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Wiko View

คุณสมบัติพิเศษ

ระบบสแกนนิ้ว(Finger Print) รองรับได้สูงสุด 5 นิ้ว สามารถสั่งล็อคแอ๊พ/ล็อคไฟล์ข้อมูลได้ เพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล

Smart Action และ Smart Gesture เพิ่มความสะดวกสบายของการเข้าใช้งาน เช่น  Smart Action จะสามรถเคาะหน้าจอสำหรับเปิดหรือปิดจอได้ การคว่ำโทรศัพท์เพื่อปฎิเสธการรับสาย และมีอื่นๆอีกเยอะเลยครับ / ในส่วนของ Smart Gesture จะเป็นการวาดภาพขณะจอดำเพื่อเข้าใช้งานอย่างรวดเร็ว

การเปิดไฟแจ้งเตือน / ปรับเปลี่ยน/ย้ายตำแหน่งของปุ่มนำทาง รวมไปถึงการรองรับ 4G+3G พร้อมกันได้

สรุป

Wiko View มาพร้อมกับจอแบบ 18:9 ที่ถือว่าถูกที่สุดในตลาดในเวลานี้ การแสดงผลที่สวยงาม อัตราส่วนแบบใหม่ทำให้รูปร่างของมือถือเล็กลงไปด้วย ถึงแม้จะมีขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว แต่มีขนาดตัวเครื่องเพียงแค่ 151.5 × 73.1 × 8.7 มม. น้ำหนัก 160 กรัม การออกแบบดีไซน์ที่ลงตัวดูสวยงามพร้อมกับวัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ ทำให้ดูดีเกินค่าตัวไปเยอะครับ ในส่วนของประสิทธิภาพความแรงของตัวเครื่อง ต้องทำใจนิดนึงสำหรับคนที่จะเอาไปเล่นเกมส์โหดๆครับ แต่ถ้าใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมส์นิดๆหน่อยๆถือว่าเพียงพอ หน่วยความจำ RAM 3 GB ถือว่าให้มาเยอะครับ ในส่วนของกล้อง ผมประทับใจกล้องหลัง ทำผลงานได้ดีเกินคาดมาก ถ้าอยากได้จอ 18:9 ในราคาไม่สูงมากนักตัวนี้ถือว่าคุ้มค่ามาก และกล้องเขาไม่ธรรมดาจริงๆ

จุดเด่น
 • การออกแบบดีไซน์สวยงาม วัสดุอย่างดี
 • สามารถใช้งานสองซิมบนเคลือข่าย 4G และ 3G พร้อมกันได้
 • จอแบบใหม่ อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด HD+
 • RAM 3GB / ROM 16GB เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD Card ได้สูงสุด 128 GB และรองรับ OTG
 • แบต 2900mAh ใช้งานเช้าจรดเย็นได้สบายๆ
จุดสังเกตุ
 • ระบบสแกนนิ้วทำงานช้าไปนิด(เนื่องจากเครื่องที่ได้มาเป็นเครื่องทดลองครับ ตอนวางขายจริงอาจจะมีอัพเดทแก้ไขให้แล้ว)
 • ไม่รองรับชาร์จเร็ว
кредит срочно на карту без отказа zaymi-bistro.ru экспресс займ онлайн заявка