ลือ! Pascal GPU ระดับเริ่มต้นและระดับกลาง จะใช้แรมแบบ GDDR5X

ลือ! Pascal GPU ระดับเริ่มต้นและระดับกลาง จะใช้แรมแบบ GDDR5X

ตามกำหนดการณ์แล้ว Nvidia จะมีการเปิดตัวกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ที่จะมาแทนที่กราฟฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Maxwell ที่เราได้ใช้กันอยู่ในปัจจุบันในปีหน้านี้ ตอนนี้ได้มีข่าวลือมาว่ากราฟฟิกการ์ดที่ใช้ Pascal GPU ที่อยู่ในระดับเริ่มต้นกับระดับกลางอาจจะยังใช้แรมแบบ GDDR5 อยู่ครับ

NVIDIA-Pascal-GPU_Specifications-635x357

แต่อย่างไรก็ตาม แรม GDDR5 ที่จะใช้กับ Pascal GPU ในระดับเริ่มต้นกับระดับกลางนั้นจะไม่ใช่แบบเดียวกับที่พวกเราได้ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพราะแรม GDDR5 ที่ใช้กับ Pascal GPU จะเป็นแรมที่ใช้ชื่อว่า GDDR5X ที่มี Bandwidth เพิ่มขึ้นจากแรม GDDR5 เดิมถึง 2 เท่าทำให้มี Bandwidth ที่สูงถึง 448 GB/s สำหรับแรมแบบ 256 bit ที่ความถี่ 1750 MHz หรือถ้าไปเทียบกับ GTX 980 ก็จะมี Bandwidth แรมแบบเดิมๆที่มากกว่า 2 เท่ากันเลย และยังมากกว่า R9 390X ที่มี Bandwidth อยู่ที่ 384 GB/s

NVIDIA-Pascal-GPU-Prototype

สาเหตุที่ทาง Nvidia ยังเลือกที่จะใช้แรมแบบ GDDR5 สำหรับกราฟฟิกการ์ดในระดับกลางและระดับเริ่มต้นอาจเป็นเพราะชิปในระดับนี้การใช้งานแรม GDDR5X ก็ให้ประสิทธิภาพที่เพียงพอแล้ว ส่วนกราฟฟิกการ์ดในระดับ High-End นั้นยังเป็นตามกำหนดคือจะใช้แรมอันใหม่ที่เป็น HBM2 ครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า