EU มีแผนออกกฎให้ผู้ผลิตทำมือถือ “ถอดแบตได้”

ในอดีตเวลามือถือมีปัญหาใช้การไม่ได้ เรามักแก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยการถอดแบตเตอรี่ออกแล้วใส่ใหม่เพื่อรีบูตเครื่อง ทว่า ปัจจุบันมือถือเกือบทั้งหมดในเวลานี้ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้อีกแล้ว แล้วถ้ามือถือสามารถถอดแบตเตอรี่ได้กลับมาอีกในอนาคต เพื่อน ๆ คิดว่าอย่างไรบ้างครับ

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการริเริ่มมาตรฐาน USB-C ในสมาร์ตโฟน สหภาพยุโรปยังคงเดินหน้าเตรียมออกมาตรฐานอื่น ๆ เพื่อสมาร์ตโฟนต่อไป อย่างก่อนหน้านี้ก็มีแผนออกกฎให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนต้องมีอะไหล่สำรองอย่างน้อย 5 ปี ต่อสมาร์ตโฟนแต่ละรุ่น

และล่าสุดกับอีกหนึ่งมาตรฐานใหม่ที่ต้องการให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนออกแบบมือถือที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานมือถือของตนเองได้นานขึ้น เพราะผู้ใช้บางรายเมื่อแบตมือถือเสื่อมก็อาจตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องใหม่ไปเลย หรือให้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องเข้าร้านซ่อมที่มีราคาแพง

กฏหมายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด จริง ๆ แล้วเคยมีการร่างไว้ตั้งแต่ปี 2020 เพียงแต่การดำเนินการเป็นไปอย่างช้า ๆ จนกระทั่งเริ่มนำกลับมาปัดฝุ่นอย่างจริงจังอีกครั้งในปลายปี 2022 นี้

อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าวยังคงใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งกว่าจะแล้วเสร็จ และผู้ผลิตยังมีเวลาเพิ่มอีกราว 3.5 ปี หลังกฎหมายเริ่มบังคับใช้ ในการเตรียมตัวออกแบบและผลิตสมาร์ตโฟนที่ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

แน่นอนว่าจะต้องมีเสียงวิจารณ์จากผู้ผลิตและผู้ใช้ตามมา เนื่องจากการผลิตสมาร์ตโฟนที่ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้นั้นมันก็มีข้อดีของตัวเองอยู่ เช่น จะช่วยให้เครื่องบางลง, สามารถใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ได้, แบตเตอรี่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่ได้ หรือการซีลเครื่องให้ปิดสนิทจะช่วยเรื่องการกันน้ำ เป็นต้น ซึ่งประเด็นก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า