Mod ไบออส เปิดใช้ Resizable BAR ในแพลตฟอร์มซีพียูรุ่นเก่า เล่นเกมแรงขึ้น 6-12%

Resizable BAR ฟีเจอร์หนึ่งที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งจะบูมช่วงที่ AMD นำเสนอเทคโนโลยี Smart Access ช่วยให้ซีพียูเข้าถึงแรมการ์ดจอพร้อมกันได้ทุกตัว ตอนแรกเหมือนจะใช้ได้แค่ในแพตฟอร์มใหม่ แต่ล่าสุดมีการมอดลงบนแพลตฟอร์มเก่า ๆ ให้ได้ใช้ด้วยครับ

ReBarUEFI โปรเจ็กต์ที่ช่วยให้ระบบเก่า ๆ ตั้งแต่ซีพียู Sandy Bridge ปี 2011 สามารถใช้งาน Resizable BAR ได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า มันจะมีการเข้าไปยุ่งกับไบออส บางแพลตฟอร์มอาจจะต้องเปิดฟังก์ชันบางจุด เช่น 4G Encoding ซึ่งต้องศึกษาวิธีการตั้งค่ากันดี ๆ บนหน้า Github ครับ

อีกเรื่องหนึ่ง คือ เมื่อใช้งาน Resizable BAR บนแพลตฟอร์มเก่า จะต้องมีการปรับค่าแรมเพื่อใช้ทำผังเชื่อมโยงกับแรมการ์ดจอนะครับ ถ้าเราอัดแรมลงไปเยอะก็จะมีแรมมาทำผังได้เยอะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ดี ดังนั้น แนะนำว่าให้มีแรมในระบบไว้สัก 8-16 GB จะได้มีเหลือใช้เพียงพอ

ข้อมูลจาก HKEPC เผยว่า เมื่อทดสอบเปิดใช้งาน Resizable BAR ในแพลตฟอร์ม Intel Core i3-3470 ที่ใช้งานร่วมกับ Radeon RX 580 แล้ว พบว่ามันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การเล่นเกมได้มากถึง 12% เมื่อเปิดผังแรมขนาด 2GB ครับ

สำหรับใครที่ลองแล้ว คอมเมนต์บอกเล่ากันได้นะครับ ส่วนทางเราอาจจะหาโอกาสทดสอบกันอีกที เพราะคอมแพลตฟอร์มเก่าดูจะไม่เหลือให้ทดสอบแล้ว แหะ ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า