Mod ไบออส เปิดใช้ Resizable BAR ในแพลตฟอร์มซีพียูรุ่นเก่า เล่นเกมแรงขึ้น 6-12%

Resizable BAR ฟีเจอร์หนึ่งที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งจะบูมช่วงที่ AMD นำเสนอเทคโนโลยี Smart Access ช่วยให้ซีพียูเข้าถึงแรมการ์ดจอพร้อมกันได้ทุกตัว ตอนแรกเหมือนจะใช้ได้แค่ในแพตฟอร์มใหม่ แต่ล่าสุดมีการมอดลงบนแพลตฟอร์มเก่า ๆ ให้ได้ใช้ด้วยครับ

ReBarUEFI โปรเจ็กต์ที่ช่วยให้ระบบเก่า ๆ ตั้งแต่ซีพียู Sandy Bridge ปี 2011 สามารถใช้งาน Resizable BAR ได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า มันจะมีการเข้าไปยุ่งกับไบออส บางแพลตฟอร์มอาจจะต้องเปิดฟังก์ชันบางจุด เช่น 4G Encoding ซึ่งต้องศึกษาวิธีการตั้งค่ากันดี ๆ บนหน้า Github ครับ

อีกเรื่องหนึ่ง คือ เมื่อใช้งาน Resizable BAR บนแพลตฟอร์มเก่า จะต้องมีการปรับค่าแรมเพื่อใช้ทำผังเชื่อมโยงกับแรมการ์ดจอนะครับ ถ้าเราอัดแรมลงไปเยอะก็จะมีแรมมาทำผังได้เยอะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้ดี ดังนั้น แนะนำว่าให้มีแรมในระบบไว้สัก 8-16 GB จะได้มีเหลือใช้เพียงพอ

ข้อมูลจาก HKEPC เผยว่า เมื่อทดสอบเปิดใช้งาน Resizable BAR ในแพลตฟอร์ม Intel Core i3-3470 ที่ใช้งานร่วมกับ Radeon RX 580 แล้ว พบว่ามันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การเล่นเกมได้มากถึง 12% เมื่อเปิดผังแรมขนาด 2GB ครับ

สำหรับใครที่ลองแล้ว คอมเมนต์บอกเล่ากันได้นะครับ ส่วนทางเราอาจจะหาโอกาสทดสอบกันอีกที เพราะคอมแพลตฟอร์มเก่าดูจะไม่เหลือให้ทดสอบแล้ว แหะ ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า