Intel เปิดตัว Intel Optane Technology SSD ตัวใหม่ที่แรงกว่าเดิมมาก

Intel เปิดตัว Intel Optane Technology SSD ตัวใหม่ที่แรงกว่าเดิมมาก

เมื่อเดือนที่แล้วได้มีข่าวคราวเกี่ยวกับ 3D XPoint ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชิปเก็บข้อมูลที่ Intel ทำร่วมกับ Micron ที่แรงกว่าชิป NAND ทั่วไปบน SSD หลายเท่ามากๆ ครั้งนี้ Intel เปิดตัว Intel Optane Technology ที่ใช้ชิป 3D XPoint กันแล้ว

optane

Intel Optane Technology ที่ใช้ชิป 3D XPoint ตัวนี้เป็นได้ทั้ง SSD รวมถึงแรงจนสามารถเป็นในรูปแบบ DIMM หรือแท่งแรมก็ได้ด้วยเช่นกัน และจะมีใช้ตั้งแต่ระดับ Datacentres จนถึงระดับ Ultrabooks ถ้าพูดง่ายๆก็ตั้งแต่ระดับผู้ใช้งานทั่วๆไปจนระดับใหญ่ๆกันเลย

optane2

ในงาน Intel Developer Forum 2015 ทาง Intel ได้มีการเอา Optane SSD ในลักษณะที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ PCIE มาแข่งกับ Intel P3700 ผลที่ได้ออกมาคือ Optane SSD มี IOPS low queue depth มากกว่า 7.2 เท่า และ IOPS high queue depths มากกว่า 5.21 เท่าoptane3

– Optane SSD สามารถแรงกว่า 1000 เท่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด แต่ส่วนนี้ยังไม่แน่ใจว่า 1000 เท่าที่ว่านี้คือเทียบจากส่วนไหน

– Optane SSD มีความหนาแน่นมากกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับ SSD ปัจจุบัน (ขนาดเท่ากัน Optane SSD มีความจุมากกว่า 10 เท่า) ซึ่งก็เป็นเพราะชิป 3D XPoint สามารถเชื่อมต่อกันในแนวตั้งได้ และชิปนึงมีความจุ 16 GB

– Optane SSD มีความทนทานมากกว่า 1000 เท่า ซึ่งถ้าทำได้จริงเจ้าสิ่งนี้คงเป็นสิ่งที่สามารถสืบทอดในครอบครัวรุ่นต่อรุ่นได้เรื่อยๆเลยนะเนี่ย

ถือเป็นข่าวดีสำหรับเทคโนโลยีในปัจจุบันครับ และเจ้าสิ่งนี้จะวางขายในปี 2016 หรือปีหน้านี้ด้วย จะเป็นอย่างไรต้องรอดูกันครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า