Intel เปิดตัว Intel Optane Technology SSD ตัวใหม่ที่แรงกว่าเดิมมาก

Intel เปิดตัว Intel Optane Technology SSD ตัวใหม่ที่แรงกว่าเดิมมาก

เมื่อเดือนที่แล้วได้มีข่าวคราวเกี่ยวกับ 3D XPoint ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชิปเก็บข้อมูลที่ Intel ทำร่วมกับ Micron ที่แรงกว่าชิป NAND ทั่วไปบน SSD หลายเท่ามากๆ ครั้งนี้ Intel เปิดตัว Intel Optane Technology ที่ใช้ชิป 3D XPoint กันแล้ว

optane

Intel Optane Technology ที่ใช้ชิป 3D XPoint ตัวนี้เป็นได้ทั้ง SSD รวมถึงแรงจนสามารถเป็นในรูปแบบ DIMM หรือแท่งแรมก็ได้ด้วยเช่นกัน และจะมีใช้ตั้งแต่ระดับ Datacentres จนถึงระดับ Ultrabooks ถ้าพูดง่ายๆก็ตั้งแต่ระดับผู้ใช้งานทั่วๆไปจนระดับใหญ่ๆกันเลย

optane2

ในงาน Intel Developer Forum 2015 ทาง Intel ได้มีการเอา Optane SSD ในลักษณะที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ PCIE มาแข่งกับ Intel P3700 ผลที่ได้ออกมาคือ Optane SSD มี IOPS low queue depth มากกว่า 7.2 เท่า และ IOPS high queue depths มากกว่า 5.21 เท่าoptane3

– Optane SSD สามารถแรงกว่า 1000 เท่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด แต่ส่วนนี้ยังไม่แน่ใจว่า 1000 เท่าที่ว่านี้คือเทียบจากส่วนไหน

– Optane SSD มีความหนาแน่นมากกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับ SSD ปัจจุบัน (ขนาดเท่ากัน Optane SSD มีความจุมากกว่า 10 เท่า) ซึ่งก็เป็นเพราะชิป 3D XPoint สามารถเชื่อมต่อกันในแนวตั้งได้ และชิปนึงมีความจุ 16 GB

– Optane SSD มีความทนทานมากกว่า 1000 เท่า ซึ่งถ้าทำได้จริงเจ้าสิ่งนี้คงเป็นสิ่งที่สามารถสืบทอดในครอบครัวรุ่นต่อรุ่นได้เรื่อยๆเลยนะเนี่ย

ถือเป็นข่าวดีสำหรับเทคโนโลยีในปัจจุบันครับ และเจ้าสิ่งนี้จะวางขายในปี 2016 หรือปีหน้านี้ด้วย จะเป็นอย่างไรต้องรอดูกันครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า